วันพุธที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ขนมปังฮอกไกโด เนื้อนุ่ม



       ขนมปังฮอกไกโด เนื้อนุ่ม

ส่วนผสมที่. 1
แป้งขนมปัง.   75.   กรัม
น้ำเปล่า.    375.    กรัม

        วิธีทำ
1   ผสมแป้ง. กับน้ำ. คนให้เข้ากัน แล้วยกตั้งไฟกลาง
2.   คนไปเรื่อยๆจนแป้งข้น. ( วัดอุณหภูมิ. 65 c). แต่มีวิธีทำคือ. สังเกตเอาว่าเวลาคน. แป้งจะมีรอย
      เส้นขึ้นชัดเจน  ทุกครั้งที่คน
3.  เสร็จแล้วเอาใส่ชามก้นลึก. คลุมด้วยพลาดสติก. พักจนเย็นที่อุณหภูมิห้อง ก็ใช้ได้เลย
     ส่วนที่เหลือ. ก็เอาใ่ส่ตู้เย็นไว้ได้. 3-4

ส่วนผสมที่.  2
แป้งขนมปัง.  810.   กรัม
ยีสต์.    16   กรัม
น้ำตาลทรายขาว.   129.  กรัม
เกลือป่น.  12.  กรัม
นมผง.   30.  กรัม

ไข่ไก่.   3.   ฟอง
นมอุ่น.   82  กรัม
วิปครีม.   88  ครีม
สูตรอยู่ก่อนหน้านี้.  242.  กร้ม
เนยละลาย.   75

    วิธีทำ
1. ผสมแป้ง  เกลือคนให้กระจาย. ใส่น้ำตาล  ยีสต์  นมผงลงไปคนผสมใ้เข้ากัน
2.  ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดได้แก่. นม ครีม. ไข่ไก่ และเนย ผสมนวดให้เข้ากันจนเนียน
     ด้วยหัวตีรูปตะขอ เริ่มต้นด้วยความเร็วต่ำก่อน พอส่วนผสมรวมตัวกันเป็นก้อน
    จึงเพิ่มเป็นความเร็วปานกลางนวดต่อ  จนเนียนมันเงา  และคลึงเป็นแผ่นบางได้โดยไม่ขาด
3.  นำโดพักในชามอ่างที่ทาไขมัน  คลุมด้วยพลาสติก. พักในที่อุ่นจนขึ้น 2 เท่า
      ประมาณ. 1. ชั่วโมง
4.  นำมาขึ้นรูปแบบง่ายๆ. โดยตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละ. 50-60  กรัม คลึงกลมวางในพิมพ์
      พักแป้งให้ขึ้นอีกรอบ. ประมาณ. 1. ชั่วโมง. จนฟูได้ที่
5.   ก่อนอบทาหน้าขนม. ด้วยไข่เจือน้ำ. นำเข้าเตาอบไฟที่อุณหภูมิ. 180. องศาเชลเชียส
     นานประมาณ.  25-30. นาที.  อบไฟล่างอย่างเดียว
     ขนมปังสูตรนี้. จะแบ่งทำแบบใส่ไส้ก็ได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น