วันจันทร์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ชีสเค้กช็อคโกแลต

                              ชีสเค้กช็อคโกแลต.  

       ส่วนผสมฐาน

     ดาร์กช็อคโกแลต.           60.            กรัม
     เนยสดชนิดจืด.               30.           กรัม
     แป้งเค้ก.                      30.           กรัม
     ผงฟู.                          3/4.           ช้อนชา
     เกลือป่น.                      1/8.           ช้อนชา
    น้ำตาลทราย.                 60.             กรัม
    ไข่แดงเบอร์ 0.                2.              ฟอง
    ไข่ขาว.                         2.               ฟอง
     กลิ่นวานิลลา.                1.              ช้อนชา

                    วิธีทำฐานชีสเค้ก

      1.  ละลายช็อคโกแลต. กับเนยสด ในไมโครเวฟด้วยไฟกลาง
            ประมาณ. 30 วินาที นำออกมาคนให้เข้ากัน. และต่ออีก
           30 วินาที คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน. พักไว้ให้หายร้อน
    2.    ร่อนแป้งเค้ก. ผงฟู. เกลือ. รวมกันพักไว้
    3.     แบ่งน้ำตาลออกมา. 1. ช้อนโต๊ะ ตีกับไข่แดงจนขึ้นฟู
            ใส่กลิ่น. และแป้งที่ร่อนไว้. แล้วตะล่อมเบาๆด้วยพายยาง
           จนเข้ากัน. จึงใส่ช็อคโกแลตกับเนย. ที่หายร้อนแล้วพักไว้
    4.    ตีไข่ขาวในอ่างอีกใบ. ด้วยหัวตีตะกร้อ ความเร็วปานกลาง
           พอเป็นฟองหยาบๆ. จึงใส่น้ำตาลทรายที่แบ่งไว้. จนตั้งยอดแข็ง
    5.    แบ่งไข่ขาวประมาณ 1/2 ส่วน. ใส่ในส่วนของช็อคโกแลต
           ตะล่อมด้วยพายยางพอเข้ากัน. จึงใส่ไข่ขาวที่เหลือลงไป
          ตะล่อมให้เป็นเนื้อเดียวกัน. 
    6.   เทใส่พิมพ์  นำไปอบไฟ. 180 c นานประมาณ. 10-12 นาที
          หรือจนสุก. (ทดสอบโดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มแล้วไม่มีเนื้อเค้กติด
          ขึ้นมา) นำออกมาพักไว้บนตะแกรง
          
 ส่วนผสมชีสเค้ก

      ดาร็กช็อคโกแลต.                 100.           กรัม
      ครีมชีส.                             500.          กรัม
      น้ำตาลทราย.                       155.          กรัม
     ไข่ไก่เบอร์  0                         2.              ฟอง
      แป้งข้าวโพด.                         20.           กรัม
     กลิ่นวานิลลา.                        1 1/2.        ช้อนชา
     วิปปิ้งครีมสด.                         70.           กรัม

              วิธีทำชีสเค้ก

      1.    ตุุ๋นช็อคโกแลต. บนน้ำร้อนด้วยไฟอ่อนให้ละลาย พักไว้ให้หายร้อน
     2.     ตีครีมชีสด้วยหัวตีใบไม้ ความเร็วต่ำ เบอร์ 2 จนนุ่มเนียน
    3.     จึงใส่น้ำตาลทรายทีละน้อย. ตีจนเนียนเข้ากัน
    4.     ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง  ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน. ตามด้วยแป้งข้าวโพด
            และกลิ่นวานิลลา. ผสมพอเข้ากัน
    5.    ใส่ช็อคโกแลตละลาย  และวิปปิ้งครีม. ตีต่ออีก 10 วินาทีจนเข้ากัน
    6.    เทเนื้อชีสเค้ก ใส่พิมพ์กลมขนาด. 2 ปอนด์. ที่มีเนื้อเค้กอยู่ด้านล่าง
           นำพิมพ์ใส่ถาดรองอบ.  ใส่น้ำในถาดรองอบ ให้สูงประมาณ
           1/2 ของพิมพ์เค้ก
     7.    นำเข้าเตาอบไฟ. 160 c. นานประมาณ  50-60. นาที
            หรือจนสุก  ปิดไฟในเตา.  พักขนมไว้ในเตา โดยเปิดฝาเตาไว้
            ประมาณ. 10 นาที. แล้วนำออกมาพักไว้บนตะแกรงจนหาย
            ร้อน. นำแช่เย็นช่องธรรมดาไว้. 1 คืน. ก่อนถอดออกจากพิมพ์
            ตกแต่งด้วยช็อคโกแลต
           (ฐานอาจเปลี่ยนเป็น. บิสกิตรสช็อกโกแลต บดละเอียดก็ได้)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น