ขนมปัง ไม่มีไส้เนื้อนุ่ม
แป้งขนมปัง 1010 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม
เกลือป่น. 3 ช้อนชา
Instant Yeasts 4 t
น้ำตาลทราย 125 กรัม
ไข่ไก่. 3 ฟอง
นมสดอุ่น 750 กรัม
เนยจืดนิ่มๆ. 150 กรัม
ส่วนผสม. สำหรับทาหน้า
ไข่แดง. 2 ฟอง
น้ำเปล่า. 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาว + งาดำ ตามชอบ
วิธีทำ
1. ผสมแป้ง + เกลือ คนให้เกลือกระจายทั่วๆ แป้ง
2. ใส่น้ำตาลทราย + ยีสต์ ลงในส่วนผสมแป้ง คนให้เข้ากัน
3. ใส่ ไข่ไก่ + นมอุ่น ผสมๆ คนๆ จนแป้งเริ่มรวมเป็นก้อน
ใส่เนยนิ่มๆ ลงไป นวดประมาณ 15-20 นาที จนได้โดว์นิ่ม เนียน
(ใช้ที่ตีรูปหัวตะขอ. ด้วยความเร็วปานกลาง นวดประมาณ 15 นาทีค่ะ)
4. พักโดว์ในอ่างที่ทาไขมันไว้ (เนย หรือ เนยขาว หรือ น้ำมันพืช)
พักประมาณ 1 - 1.5 ชม. เอาผ้าคลุมไว้กันโดว์แห้งด้วยค่ะ พักจนโดว์พองเป็นสองเท่า
5. ตัดแบ่งก้อนละ 50- 80 กรัม แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ วางเรียงบนถาดอบ
ให้วางห่างกันประมาณ 3 นิ้ว เพราะเดี๋ยวต้องพักแป้งจนพองอีกรอบค่ะ
6. เมื่อปั้นครบ ให้นำผ้าคลุม แล้วพักโดว์อีกรอบจนพองสองเท่า ประมาณ 45-60 นาที
7.ระหว่างนี้ให้กะเวลาวอร์มเตาที่ 350 ฟาเรนไฮด์ พอแป้งพองได้ที่
ให้ผสมไข่แดง + น้ำเปล่า ทาด้านบนโดว์ โรยหน้าด้วยงาขาว + งาดำ
8. นำเข้าอบประมาณ 13-15 นาที ใช้ไฟบนและไฟล่าง
ถ้าใช้เตาไฟฟ้า จะอบด้วยไฟล่างอย่างเดียว สัก 8-10 นาที
แล้วเปลี่ยนเป็นไฟบนล่าง 5 นาทีค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น