วันจันทร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ขนมปังไม่มีไส้เนื้อนุ่ม



ขนมปัง ไม่มีไส้เนื้อนุ่ม

แป้งขนมปัง    1010   กรัม
แป้งอเนกประสงค์   100   กรัม
เกลือป่น.   3   ช้อนชา
Instant Yeasts 4 t
น้ำตาลทราย  125   กรัม
ไข่ไก่.   3   ฟอง
นมสดอุ่น   750   กรัม
เนยจืดนิ่มๆ.  150    กรัม

ส่วนผสม. สำหรับทาหน้า
ไข่แดง.  2   ฟอง
น้ำเปล่า.  2   ช้อนโต๊ะ
งาขาว + งาดำ  ตามชอบ

วิธีทำ
1. ผสมแป้ง + เกลือ  คนให้เกลือกระจายทั่วๆ แป้ง
2. ใส่น้ำตาลทราย + ยีสต์  ลงในส่วนผสมแป้ง  คนให้เข้ากัน
3. ใส่ ไข่ไก่ + นมอุ่น ผสมๆ คนๆ จนแป้งเริ่มรวมเป็นก้อน
ใส่เนยนิ่มๆ ลงไป นวดประมาณ 15-20 นาที  จนได้โดว์นิ่ม เนียน
(ใช้ที่ตีรูปหัวตะขอ. ด้วยความเร็วปานกลาง  นวดประมาณ 15 นาทีค่ะ)
4. พักโดว์ในอ่างที่ทาไขมันไว้ (เนย หรือ เนยขาว หรือ น้ำมันพืช) 
พักประมาณ 1 - 1.5 ชม. เอาผ้าคลุมไว้กันโดว์แห้งด้วยค่ะ  พักจนโดว์พองเป็นสองเท่า
5. ตัดแบ่งก้อนละ  50- 80 กรัม  แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ วางเรียงบนถาดอบ
ให้วางห่างกันประมาณ 3 นิ้ว เพราะเดี๋ยวต้องพักแป้งจนพองอีกรอบค่ะ
6. เมื่อปั้นครบ ให้นำผ้าคลุม แล้วพักโดว์อีกรอบจนพองสองเท่า ประมาณ 45-60 นาที
7.ระหว่างนี้ให้กะเวลาวอร์มเตาที่ 350  ฟาเรนไฮด์ พอแป้งพองได้ที่
ให้ผสมไข่แดง + น้ำเปล่า ทาด้านบนโดว์ โรยหน้าด้วยงาขาว + งาดำ
8. นำเข้าอบประมาณ 13-15 นาที ใช้ไฟบนและไฟล่าง 
ถ้าใช้เตาไฟฟ้า จะอบด้วยไฟล่างอย่างเดียว สัก 8-10 นาที 
แล้วเปลี่ยนเป็นไฟบนล่าง 5 นาทีค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น