วันพฤหัสบดีที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2557

เค้กมูสทุเรียน

     เค้กมูสทุเรียน

ส่วนผสม
แป้งเค้ก.  100.   กรัม
ผงฟู.   1 1/2.   ช้อนชา
ไข่ไก่.   4.  ฟอง
น้ำตาลทราย.   120.  กรัม
เอสพี.  10.  กรัม
น้ำ.   4.  ช้อนชา
เนยละลาย.   40.   กรัม

    วิธีทำ
1.  ร่อนแป้งเค้กพัดโบก. กับผงฟู เข้าด้วยกันพักไว้
2.   ตีไข่กับ น้ำตาลทราย เอสพี. และแป้งเค้กพัดโบก ด้วยหัวตีตะกร้อ ความเร็วดังนี้
      ต่ำประมาณ. 1.  นาที.เติมน้ำ  แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง. ตีต่ออีก. 7. นาที
3.   ลดความเร็วต่ำ. เติมเนยละลายที่ยังอุ่นอยู่. (ให้รินเป็นสาย)คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
4.  เทใส่ถาดสี่เหลี่ยมถอดก้น. ขนาด  30x22.5x5. เช็นติเมตร  ที่ทาไขมันรองกระดาษ
5.  นำเข้าอบที่อุณหภู.  180. องศาเชลเชียส นานประมาณ. 25-30. นาที หรือจนสุก
      พักทิ้งไว้ให้เย็น. แล้วหั่นเค้กเป็น. 2. ชั้น

   ส่วนผสม มูสทุเรียน
ไข่แดง   8.  ฟอง
น้ำตาลไอชิ่ง.   140.   กรัม
เจลาตินผง.  2 1/2.   ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน.   90.   กรัม
ทุเรียนสุกบดละเอียด.  220.  กรัม
น้ำตาลทราย.   35.   กรัม

     วิธีทำ
1.  ตีไข่แดง กับน้ำตาลไอชิ่ง. ใช้น้ำร้อนอังก้นอ่างผสมที่ตี. ตีส่วนผสมของไข่จนขึ้นฟู
2.  ละลายเจลาตินกับน้ำร้อน
3.  นำทุเรียนไปตั้งไฟ  พร้อมกับใส่น้ำตาลทราย  คนจนส่วนผสมเข้ากัน. จึงใส่ส่วน
     ของเจลาตินที่ละลายน้ำร้อนแล้ว  ลงในส่วนผสม
4.  ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้น. นำส่วนของไข่แดง. ทุเรียน ใส่ในส่วนของวิปปิ้งครีม. คนพอเข้ากันดี
5.  นำชิ้นเค้กกรุลงในพิมพ์สี่เหลี่ยมถอดก้น. ทาด้วยน้ำเชื่อม. นำส่วนของมูสทุเรียน
  ปาดให้ทั่ว ปิดทับด้วยเค้กอีกชิ้น. และแต่งหน้าเค้กด้วยมูสทุเรียน. นำไปแช่เย็นพออยู่ตัว
    

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น