วันเสาร์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ขนมเปี๊ยะชั้น



    ขนมเปี๊ยะชั้น

ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
แป้งอเนกประสงค์.   350.   กรัม
น้ำตาลทราย.   100.   กรัม
น้ำสะอาด.   180.   กรัม
เนยขาว.   108.  กรัม

วิธีทำ
1    ร่อนแป้งอเนกประสงค์. แล้วทำเป็นบ่อตรงกลาง  ผสมน้ำ. เกลือเทลงในบ่อ. 
     และน้ำตาลทรายลงไปตรงกลาง. คนให้เข้ากัน เติมเนยขาว เคล้าให้เข้ากัน นวดให้เนียน
  พักไว้. 1.ชั่วโมง. แล้วตัดแป้งเป็นก้อนๆละ.10. กรัม นำมาหุ้มแป้งชั้นใน  หมักไว้ 5-10 นาที

ส่วนผสมแป้งชั้นใน
แป้งอเนกประสงค์.   250.  กรัม
เนยขาว.  130.  กรัม

 2  ร่อนแป้งทำบ่อตรงกลาง ใส่เนยขาว นวดให้เข้ากัน พอรวมตัวกันเป็นก้อน. แบ่งแป้ง
      เป็นก้อนๆละ. 8. กรัม สำหรับแป้งชั้นใน
3.  นำแป้งที่ห่อแล้ว. มารีดเป็นแผ่นแล้วม้วนเป็นท่อนไม้. ทำเช่นนี้. 2. ครั้ง  ตัดเป็นแว่น
    ได้  2. ชิ้น รีดแป้งเป็นแผ่น. แล้วห่อไส้ที่เตรียมไว้ พร้อมไข่เค็ม. 1/4. ฟอง วางในถาด
    ที่ทาไขมันบางๆ. ห่างกันโดยประมาณ. ทาหน้าด้วยไข่แดง
4.  นำเข้าเตาอบไฟที่.  400. องศาฟาเรนไฮด์. นานประมาณ. 20-25. นาที

    ส่วนผสมไส้
ถั่วเทองนึ่งบดละเอียด.  1000.  กรัม
น้ำตาลทราย.  600.   กรัม
น้ำกะทิข้นๆ.  140.   กรัม
เกลือ.  2.  ช้อนชา
น้ำมันพืช.   240.  กรัม
ไข่เค็ม.  12.  ฟอง

วิธีทำ
กวนถั่วทองบด กับน้ำตาลทราย. เกลือ. กะทิ  และน้ำมันพืช. กวนจนร่อนจากกระทะ
พักให้เย็น. นำไปปั้นเป็นก้อนๆกลม. โดยห่อไข่แดงไว้ข้างใน

ข้อแนะนำ
การคลึงแป้ง. ถ้าจะให้มีลายชั้นสวย อยู่ด้านนอก. ให้ตั้งก้อนแป้งส่วนที่เป็นลายตัด
ขึ้น แล้วคลึงจะเห็นลายชัดเจน. เมื่อคลึงแป้งพักไว้ควรมีผ้าหรือฝาปิด มิฉะน้ันแป้งจะแห้ง
ไข่เค็มที่ใช้ๆเฉพาะไข่แดง. ก่อนใช้ควรจะนำไปนึ่งเสียก่อน
เมื่อขนมสุกและเย็นแล้ว  เพื่อความหอมอร่อยยิ่งขึ้น. ควรจะนำไปอบเทียนให้หอม
โดยเก็บขนมใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท. นำเทียนวางตรงกลางหม้อหาถ้วยเล็กๆรองไว้
จุดเทียนพอมีควันขึ้นแล้วปิดฝาไว้. ประมาณ. 3 ชั่วโมง

    

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น