วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2557

เค้กแก้วมังกร (หรือเค้กวันวาเลนไทนิ์)


 เค้กแก้วมังกร. (หรือเค้กวันวาเลนไทนิ์)

ส่วนผสม
แป้งเค้กตราริบบิ้น   110   กรัม
ผงฟู   1  ช้อนชา
แป้งชอฟเค้ก   1  ช้อนชา
เกลือ  1/2   ช้อนชา
น้ำตาลทรายขาว   100   กรัม
ไข่ไก่   3    ฟอง
โอวาเล็ต  หรือเอสพี   10  กรัม
นมข้นจืด   20   กรัม
เนื้อแก้วมังกรบด  50  กรัม (สีแดง )
เนยสดละลาย    60   กรัม
กลิ่นวานิลลา. 1. ช้อนชา
สีแดงสด  1 1/2  ช้อนชา

วิธีทำ
1   ร่อนแป้งเค้กพัดโบก. แป้งชอฟเค้ก  และ ผงฟูรวมกันพักไว้
2.  เทแป้งเค้กที่ร่อนไว้. เกลือ. น้ำตาลทราย. ไข่ไก่  นมข้นจืด โอวาเล็ต เนื้อแก้วมังกร สีแดงสดลง.     ในอ่างผสม
3.  ใช้หัวตะกร้อ ตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ. 1 นาที จากนั้นเพิ่มความเร็วสูง. 5. นาทีหรือ จนส่วนผสมข้น
4. ลดความเร็วต่ำ. 1-2 นาที ขณะลดความเร็วไล่ฟองอากาศ
5.  ค่อยๆรินเนยสดละลายที่ยังอุ่นๆอยู่ลงผสม ให้เป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่พิมพ์ที่รองกระดาษไขและ.                   ทาทับอีกครั้ง  (ใช้พิมพ์กลมรูปปล่องขนาด 3 ปอนด์) จำนวน. 1.  พิมพ์ที่ทาไขมัน  และ
รองกระดาษไว้แล้ว
6.  นำเข้าเตาอบไฟ. 180- 200 องศาเชลเชียส นานประทาณ. 30 นาทีหรือจนสุุก

     ส่วนผสม. ครีมแต่งหน้า
เนื้อแก้วมังกรปั่น.  120.  กรัม
น้ำ.  30.   กรัม
น้ำตาลทราย.  250.  กรัม
เกลือ.  1/2.  ช้อนชา
เนยขาว.  250.  กรัม
เนยสด.  250.  กรัม
กลิ่นวานิลลานมเนย. 1/2. ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำเนื้อแก้วมังกร. น้ำ. เกลือ  น้ำตาลทราย. ใส่หม้อตั้งไฟอ่อน คอยคนจนน้ำตาลละลาย
    หมด  และเดือดยกลงพักไว้จนเย็น  และนำไปแช่เย็นประมาณ. 1 ชั่วโมง
2. ตีเนยขาวพอฟูเล็กน้อย. ใส่เนยสดที่อ่อนตัวลงไป  ตีผสมจนขึ้นฟูเต็มที่. ด้วยหัวตีรูป
    ใบไม้ใช้ความเร็วปานกลาง 
3. จึงใส่น้ำเชื่อมที่แช่เย็นไว้. โดยให้รินเเป็นสาย ตามด้วยกลิ่น ตีผสมจนเข้ากันดี
    จึงนำไปแต่งเค้ก


     ส่วนผสม. ครีมแต่งหน้า
เนื้อแก้วมังกรปั่น.  120.  กรัม
น้ำ.  30.   กรัม
น้ำตาลทราย.  250.  กรัม
เกลือ.  1/2.  ช้อนชา
เนยขาว.  250.  กรัม
เนยสด.  250.  กรัม
กลิ่นวานิลลานมเนย. 1/2. ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำเนื้อแก้วมังกร. น้ำ. เกลือ  น้ำตาลทราย. ใส่หม้อตั้งไฟอ่อน คอยคนจนน้ำตาลละลาย
    หมด  และเดือดยกลงพักไว้จนเย็น  และนำไปแช่เย็นประมาณ. 1 ชั่วโมง
2. ตีเนยขาวพอฟูเล็กน้อย. ใส่เนยสดที่อ่อนตัวลงไป  ตีผสมจนขึ้นฟูเต็มที่. ด้วยหัวตีรูป
    ใบไม้ใช้ความเร็วปานกลาง 
3. จึงใส่น้ำเชื่อมที่แช่เย็นไว้. โดยให้รินเเป็นสาย ตามด้วยกลิ่น ตีผสมจนเข้ากันดี
    จึงนำไปแต่งเค้ก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น