วันพุธที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2557

เค้กลำไย สูตรอร่อย

   เค้กลำใย (สูตรอร่อย)
ส่วนผสม
แป้งเค้กตราริบบิ้น.    380.   กรัม
ผงฟู.   2 1/2.  ช้อนชา
วานิลลาผง.  1 1/2. ช้อสชา
ไข่ไก่.  10.  ฟอง
น้ำตาลทราย.  320.   กรัม
เกลือป่น.  1/2.  ช้อนชา
เนยสดละลาย. 180.  กรัม

   วิธีทำ
1.  ร่อนแป้งเค้กตราริบบิ้น. ผงฟู  ผงวานิลลา รวมกันพักไว้
2.  ตีไข่ไก่. กับน้ำตาลทราย และเกลือป่นด้วยหัวตีตะกร้อ. ความเร็วสูงสุดของเครื่อง ประมาณ. 10. นาที
     หรือจนข้น. ลดความเร็วต่ำ ค่อยๆใส่แป้งที่ร่อนไว้ ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี
3.  ใส่เนยละลายที่ยังอุ่นๆอยู่  (ให้รินเป็นสาย). ตีต่อประมาณ. 15 นาทีปิดเครื่อง ใช้พายยางคนให้เข้ากันอีกครั้ง
4. เทส่วนผสมใส่ถาดขนาด. 11x 15x 1 นิ้วที่ทาเนยขาว ปูกระดาษและทาทับอีกที. จำนวน. 2. ถาด
5. นำเข้าเตาอบไฟ  200 c นานประมาณ. 8-10 นาที หรือจนสุกนำออกจากเตา  พักไว้จนเย็นสนิท
6. ใช้พิมพ์วงแหวน ขนาดตามต้องการกดเค้กเป็นชิ้นๆ แล้ววางลงในถ้วยพลาสติก. ตามด้วยส่วนผสมลำใย
     พักไว้จนย็นสนิท   แต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีม ปิดฝานำเข้าตู้เย็น จนถึงเวลารับประทาน
   
    ส่วนผสมลำใย
น้ำตาลทราย.    250.  กรัม
แป้งสลิ่ม.  75.   กรัม
ผงวุ้น.   2 1/2.  ช้อนชา
ผงวานิลลา.  1/2.  ช้อนชา
เกลือป่น.   1/4.  ช้อนชา
น้ำสะอาด.   875.  กรัม
กะทิกระป๋อง.   375.  กรัม
ลำใยสับหยาบ.  435.  กรัม
แห้วสับหยาบ.    190.  กรัม
  
วิธีทำ
  1  ใส่น้ำตาลทราย. แป้งสลิ่ม. ผงวุ้น. ผงวานิลลา เกลือป่น กะทิ และน้ำสะอาดลงในภาชนะ
2. นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ตะกร้อมือคนผสมตลอดเวลา จนส่วนผสมเดือดและข้น เติมลำใยและแห้ว
    คนผสมให้เข้ากัน. ตักใส่ถ้วยเค้ก. ที่เตรียมไว้ขณะร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น