วันอาทิตย์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2557

เค้กชิฟฟ่อนกล้วยหอมคาราเมล

     เค้กชิฟฟ่อนกล้วยหอมคาราเมล. 

ส่วนผสม
กล้วยหอมสุก.   90.   กรัม
ไข่แดง.  2.  ฟอง
น้ำตาลทราย.  100.  กรัม
น้ำมันรำข้าว.  35.  กรัม
นมสด.   1.  ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู.  1  ช้อนชา
เกลือ.      หยิบมือ
ผงฟู.   1.   ช้อนชา
แป้อเนกประสงค็.    70. กรัม
กลิ่นวานิลา   1/2.  ช้อนชา

ไข่ขาว.  3.  ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์.  1/2.  ช้อนชา
น้ำตาลทราย.  100.  กรัม

ครีมกาแฟคาราเมล
ครีม.    2.   ถ้วย
น้ำตาลทราย.   100.   กรัม
กลิ่นกาแฟ.   1.  ช้อนชา
น้ำตาลไอชิ่ง.   20.  กรัม

วิธีทำ ครีมกาแฟคาราเม
1.  นำน้ำตาลทรายใส่หม้อตั้งไฟ. ละลายจนกลายเป็นคาราเมลสีเข้ม  ใส่ครีมลงไป. 1
     ถ้วย คนให้เข้ากันดี. กรอง. แล้วใส่กลิ่นวานิลลา. และครีมที่เหลือลงไป
      คนให้เข้ากัน พักให้เย็นลง นำไปแช่เย็นพักไว้

  เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ.  180.  อวศาเชลเชียส

1   บดกล้วยให้ละเอียด แล้วนำไปผสมกับน้ำมันรำข้าว.  นม. น้ำส้มสายชู. และวานิลลา
2.  ตีไข่แดง. กับน้ำตาลทรายครึ่งส่วน. จนฟูขึ้นและมีสีที่อ่อนลง. จากนั้นใส่ส่วนประกอบ
     ของเหลวลงไป. ตีให้เข้ากัน
3.  ร่อนแป้งอเนกประสงค์. กับผงฟู. และเกลือลงไปตีให้เข้ากัน
4.  ตีไข่ขาว. กับน้ำตาลทรายอีกครึ่งส่วนที่เหลือ. จนได้สีที่ขาวสว่าง และเนื้อที่แน่นดี
5.  นำส่วนผสมของไข่ขาว. ไปตะล่อมเบาๆในส่วนผสมหลัก. ให้เข้ากันดี 
6.  เทใส่พิมพ์ชิฟฟ่อน. ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง. 20. เช็นติเมตร  (พิมพ์ปล่องรูปวงแหวน)
7.  นำเข้าเตาอบ. ประมาณ.  25-30. นาที หรือจนสุก. นำออกจากเตาอบแล้วคว่ำเค้ก  เพื่อไม่ให้เค้ก
     ยุบตัว. โดยให้เค้กได้เย็นตัวลง. ในลักษณะตีลังกา
8.  เมื่อเค้กเย็นตัวลง. ก็ใช้มีดแชะเค้กเพื่อนำตัวเค้กออกจากพิมพ์. ตีครีมที่พักไว้ให้ฟู. ปาดตัวเค้ก

   เค้กชิฟฟ่อนเนื้อเบา ทีมีส่วนผสมเนื้อกล้วย กับครีมสีน้ำตาลอ่อนรสคาราเมล. ที่มีส่วนผสม
   ของกลิ่นกาแฟ. หน้าตาอาจดูไม่หรูหรา. แต่อร่อยล้ำ      

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น