วันจันทร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ขนมปังโฮลวีทไส้ลูกเกด



       

ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 240 กรัม
แป้งโฮลวีท 260 กรัม

นมผง 30 กัม

ยีสต์แห้ง 12 กรัม

น้ำอุ่น 260 กรัม

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ไข่แดง 3 ฟอง

น้ำตาลทราย 50 กรัม

เกลือ 1 ช้อนชา

เนยสด หรือมาการีน 60 กรัม

 ลูกเกด 150 กรัม หรือตามชอบ ล้างน้ำให้สะอาด
วิธีทำ

    1. ละลายยีสต์ ในน้ำอุ่น ประมาณ 40c และน้ำตาล 1 ชช.คนให้ละลายตั้งไว้ 5 นาที

           หรือพอมีฟองเล็กน้อย

     2 ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิดและนมผงรวมกันใส่อ่างผสม คนให้เข้าด้วย

        ใส่เกลือ. น้ำตาลทราย ไข่แดง และส่วนของยีสต์เทใส่ในอ่างแป้ง

     3 ตีผสมด้วยหัวตีตะขอความเร็วต่ำก่อน พอส่วนผสมรวมตัวกัน และหมดผงแป้ง 

    4 เพิ่มความเร็วปานกลางใส่เนยสด หรือมาการีน ตีต่อจนเนียนนุ่มได้ที่ และส่วนผสม

        ไม่ติดข้างอ่าง นำแป้งใส่ชามที่ทาน้ำมัน คลุมด้วยพลาสติก พักที่อุณหภูมิห้อง

        ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนขึ้น 2 เท่า

   5 นำออกมาตัดแบ่งน้ำหนัก. ก้อนละ 60 กรัม คลึงกลมพักไว้ 5-10 นาที

       นำมา รีดให้แบนเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า พลิกอีกด้านขึ้นมาแล้ว ทาเนยสดอ่อนตัว และให้

        ห่างขอบไว้ แล้วโรยลูกเกดพอทั่วชิ้น ม้วนเป็นท่อนกลมแบบหลวมๆ โดยบีบหัวท้าย

        และตะเข็บให้แน่น ก่อนวางในถาดอบ ขริบด้านบนเป็นรอยเพื่อระบายไอน้ำ

          คลุมด้วยพลาติก พักให้ขึ้นประมาณ 80 %

    6 ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ 1ฟองผสมน้ำ 1-2 ช้อนโต๊ะ นำเข้าอบไฟ 180c นาน

        ประมาณ 15-18 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาพักให้เย็นบนตะแกรง

   
    
   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น