ส่วนผสม ของแห้ง
แป้งขนมปัง. 745. กรัม
แป้งบัวแดง. 170. กรัม
นมผง. 50. กรัม
ยีสต์. 2 ช้อนโต๊ะ
สารเสริม. 3 ช้อนชา (เป็นตัวเลือก) แบบทุ่นเวลาไม่ต้องหมักแป้ง
เลชิเท็กช์. 1/2. ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม. ของเหลว
น้ำ. 340. กรัม
นมข้นจืด. 170. กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0). 3 ฟอง.
น้ำตาลทราย. มาก120. กรัม
เกลือ. 2. ช้อนชา
สีผสมอาหาร สีเหลืองมะนาว 1/2. ช้อนชา (แล้วแต่ชอบ)
ไขมัน
เนยสดอ่อนตัว. 70. กรัม
เนยขาว. 70. กรัม
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้ง. 2 ชนิด. นมผง ยีสต์ผสมรวมกันใส่อ่างผสมของแห้ง
2 ผสมน้ำ น้ำตาลทราย. เกลือ. นมข้นจืด. ไข่ไก่คนพอเข้ากัน. เทใส่
ส่วนผสม ข้อ 1 ใช้หัวตะขอนวดผสมความเร็วต่ำจนหมดผงแป้ง
3 เพิ่มความเร็วปานกลาง. ใส่เนยทั้ง. 2 ชนิดนวดต่อจนส่วนผสมเนื้อ
เนียนมันเงาไม่ติดอ่าง และคลึงเป็นแผ่นฟิมล์บางๆได้โดยไม่ขาด
(ถ้าไม่ใส่สารเสริม คุณจะต้องทำต่อในข้อที่. 4-5)
4. นำโดที่ได้ใส่ชามขนาดใหญ่ ที่ทาไขมันไว้แล้ว คลุมด้วยแผ่นพลาสติก
ตั้งไว้ในที่อุณหภูมิห้องพักให้ขึ้นเป็น. 2 เท่านานประมาณ. 30-50 นาที
5. เมื่อโดว์ขึ้น.2 เท่าแล้วให้เราไล่ฟองอากาศออก แล้วแบ่งเป็น 3 ส่วน
6. นำมาตัดแบ่งน้ำหนักก้อนละ. 50. กรัม คลึงกลมพัก. 10 นาที
7 นำมาคลึงเป็นเส้นยาวประมาณ 9-10 นิ้ว
นำมาพันรอบกรวย ที่ทาไขมัน ให้พันด้านแหลมขึ้นสอดตะเข็บบีบให้แน่น
วางในถาดที่ทาไขมันให้ห่างกันพอควร คลุมพลาสติกพัก ให้ขึ้น 80%
8 นำเข้าอบไฟ 200c นานประมาณ 12-15 นาที หรือพอสีเหลืองนวล นำออกจากเตา
ให้รีบทาไข่ขาวผสมน้ำ ทันที ไข่ขาวจะช่วยเคลือบขนมให้ผิวใสมันเงาและเต่งตึง
พักไว้สักครู่ จึงถอดกรวยออก พักจนเย็นจึงนำไปใส่ไส้ครีมสตรอเบอร์รี่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น