Yield: 1 พายขนาด 9 นิ้ว
ส่วนผสม
สำหรับแป้งพาย
- 110 กรัมแป้งอเนกประสงค์
- ½ ช้อนชา เกลือ
- 100 กรัม เนยจืดเย็น ตัดเป็นก้อน 1/2 นิ้ว
- 2 ช้อนโต๊ะน้ำเย็น
สำหรับคาราเมล
- 1/2 ถ้วยกลูโคส หรือน้ำเชื่อมข้าวโพด
- 1 ¼ ถ้วยน้ำตาลทราย
- 3 ช้อนโต๊ะเนยจืดตัดเป็นก้อนเล็ก ๆ
- 1 ถ้วย + 1½ช้อนโต๊ะเดิมนมถั่วเหลืองครีมเทียมที่อุ่น
- 3/4 ถ้วย ถั่วลิสงค์
- 1/8 ช้อนชา เกลือทะเล สำหรับโรย
วิธีทำ
1.ในอ่างผสมใส่แป้ง ½ ถ้วยและเกลือผสม ผสมให้เข้ากันในเวลาสั้น ๆ เพิ่มในเนยเล็กน้อยในช่วงเวลาที่มีการผสมต่ำที่ผสมจนเนยเพิ่มความเร็วปานกลางค่อนข้างอ่อนและผสมเป็นเวลา 1 นาที ถูลงด้านข้างของชามและเพิ่มใส่แป้งที่เหลือผสมจนเข้ากันเพิ่มใส่น้ำเย็นและผสมจนแป้งเริ่มที่จะมาร่วมกัน
2.แพ็ตแป้งเป็นแผ่นขนาด 7 นิ้วและห่อในพลาสติก แช่ตู้เย็นอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงหรือข้ามคืน
3.เปิดเตาอบที่ 325 รีดแป้งออกเป็น 11 นิ้ว ใช้มันเพื่อกรุทั้งแหวนทาร์ตขนาด 8 นิ้วหรือกระทะทาร์ต 8 นิ้วรองบนแผ่นกระดาษเรียงราย ด้านบนแผ่นกระดาษใส่ถั่วอบน้ำหนักพายหรือข้าวดิบ
4.เติมแหวนทาร์ตหรือกระทะ นำเข้าอบประมาณ 20 นาที หมุนกระทะแล้วอบต่ออีก 20 นาที เอากระดาษและพายน้ำหนักออกแล้วนำเข้าอบประมาณ 15 นาที ตั้งอยู่บนตะแกรงให้เย็น
5.ในขณะเดียวกันทำคาราเมล ใส่น้ำตาลในหม้อขนาดใหญ่และนำไปต้มผ่านความร้อนสูง ลดความร้อนที่กลางสูงและเพิ่มน้ำตาลในสามผสมหลังจากแต่ละนอกจาก ปรุงอาหารจนน้ำตาลละลายและถึงสีเหลืองอำพันที่เกี่ยวกับ 350F / 177C ลดความร้อนที่กลาง ผัดใส่เนยต้องคนตลอดเวลาที่จะละลาย ทันทีเพิ่มใส่ครีมเทียม, กวนอย่างต่อเนื่อง การปรุงอาหารดำเนินการต่อจนส่วนผสมถึง 248F / 120C ลบจากความร้อน สายพันธุ์คาราเมลผ่านกรองปรับตาข่าย
6.ใส่ถั่วลิสงเทลงในเปลือกทาร์ต เทคาราเมลมากกว่าถั่วลิสงในขณะที่ยังคงอบอุ่นเติมเปลือกทาร์ต โรยด้วยเกลือทะเล ปล่อยให้เย็นก่อนเสิร์ฟ
หมายเหตุ
ที่ดัดแปลงมาจาก Bouchon เบเกอรี่
.ขอบคุณข้อมูลจาก
http://joanne-eatswellwithothers.com/2014/03/salted-caramel-peanut-pie.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น