วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

สูตรขนมปังขาวแปรรูป (มินิโทส)




   




   ขนมปังขาว

ส่วนผสม

แป้งขนมปัง. 1500. กรัม

ยีสต์. 3. ช้อนโต๊ะ

เลชิเท็กช์(ผงนุ่ม). 2. ช้อนชา (ถ้ามี)

นมสด. 1050. กรัม

นำ้ตาลทราย. 120. กรัม

เกลือป่น. 1 1/2. ช้อนโต๊ะ

เนยสด. 100. กรัม

วิธีทำ

1 ผสมแป้งขนมปัง รวมกับยีสต์ เลชิเท็กช์ใส่อ่างผสม

2 ละลายนำ้ตาลทราย เกลือป่น นมสดใส่ลงในส่วนผสมของแป้ง
นวดพอเข้ากันจนหมดผงแป้ง ใช้หัวตะขอความเร็วตำ่

3. เพิ่มความเร็วปานกลางใส่เนยสด นวดต่อจนเนียนได้ที่
นำใส่อ่างหมักไว้ จนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่าประมาณ 30-40 นาที

4. นำมารีดให้ฟองอากาศออกให้หมด

5. นำมาตัดแบ่งนำ้หนักก้อนละ ประมาณ 480 กรัมต่อพิมพ์
คลึงกลมพักไว้ 10-15 นาที
5. นำมารีดเป็นแผ่นยาว ประมาณ 12 นิ้วกว้าง 6 นิ้วแล้วม้วนเป็นท่อนกลม
บีบตะเข็บให้แน่นวางในพิมพ์ โดยเอาด้านตะเข็บลงพิมพ์ทาไขมันรอบด้าน
รอให้แป้งขึ้นเป็น 2.เท่า หรือเกือบเต็มพิมพ์ และควรเปิดเตาอบไว้ก่อน

6. นำเข้าเตาอบไฟ 160 c นานประมาณ 30-35 นาที
อบไฟล่างอย่างเดียวจนหน้าขนมเป็นสีเหลืองทอง นำออกจากพิมพ์
ทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ถุงแช่เย็นไว้ 1 คืนจึงนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ
 

    



จากนั้นนำมาแปรรูปเป็นขนมปัง มินิโทส โดยหั่นเป็นแผ่นหนาหน่อยเตรียมไว้
แล้วละลายเนยสด จุ่มขนมปังแต่ละด้านในเนยลงนาบในกระทะเทปล่อนที่ตั้งไฟพอร้อน
ให้เป็นสีเหลืองทองอ่อนๆ แล้วนำมาคลุกกับน้ำตาลทรายแอแกนิคสีอ่อน แล้ววางนาบ ในกระ
ทะอีกรอบพอออกเป็นสีเหลืองเกรียมๆหน่อย จัดวางในจานราดด้วยแยมรสที่ชอบ หรือนมข้น
หวาน ก็อร่อยได้หลายๆรสชาติ  หรือเป็นแท่งสี่เหลี่ยมในรูปแบบขนมปังไอติมเสียบไม้ก็เก๋ดี


    


    


   



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น