เค้กลายหมากรุก
ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 175 กรัม
- ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
- นมผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งชอฟเค้ก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เนยสด 175 กรัม
- น้ำตาลทราย 180 กรัม
- อีชี 25 K 12 กรัม
- น้ำเย็น 25 กรัม
- ไข่ไก่เบอร์ 2) 5 ฟอง
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู นมผง และแป้งชอฟเค้กรวมกัน
2.ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในอ่างผสม ใช้หัวตะกร้อตีความเร็วปานกลาง10นาทีจนเข้ากัน
โดยแบ่งครึ่งส่วนมีส่วนสีขาวและอีกส่วนหนึ่งเป็นสีช็อคโกแลต โดยร่อนผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
ผสมกับน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะคนผสมกับเค้กที่เหลือจนเข้ากัน เทใส่พิมพ์ขนาด 7X3X2 1/2นิ้ว
ที่ทาไขมันเคาะแป้ง เกลี่ยหน้าให้เรียบ
3.เข้าอบไฟ 180 องศาเชลเชียสนานประมาณ 30 นาทีหรือจนสุกพักให้เย็นบนตะแกรง
4.นำมาหั่นเปลือกออก สไลท์ให้เป็นก้อนสี่เหลี่ยมตามยาว และตัดแบ่งออกเป็น 3 ส่วนตามยาวมาวางสลับสีกันตามรูป โดยใช้ช็อคโกแลตลาน่าเชื่อมให้ติดกัน5.ราดด้านบนด้วยช็อคโกแลตลาน่า พักให้เช็ทตัว ในตู้เย็น และนำมาตัดหัว-ท้ายแล้วหั่นเป็นชิ้นๆออกมาเป็นลายหมากรุกสวยๆดังรูปภาพ
ช็อคลาน่า
ส่วนผสมที่ 1
- น้ำ 150 กรัม
- ผงวุ้นชนิดแข็ง 1/2 ช้อนชา (ถ้าไม่ใช่ต้องเพิ่มเป็น 3/4 ชช.)
- น้ำตาลทราย 85 กรัม
- นมจืดเหยี่ยว 100 กรัม
- ผงโกโก้ร่อน 25 กรัม
ส่วนผสมที่ 2
- แป้งข้าวโพด 20 กรัม)ผสมเข้ากันเตรียมไว้
- นมจืดเหยี่ยว 25 กรัม)ผสมเข้ากันเตรียมไว้
ส่วนที่ 3
- นมสดเหยี่ยว 50 กรัม หรือวิปครีม
ส่วนที่ 4
- เนยสด 75 กรัม
- วานิลลา 1/2 ช้อนชา
- เหล้ารัม 1/2 ช้อนชา (ถ้ามี)
วิธีทำ
นำส่วนผสมที่ 1 ใส่หม้อตั้งไฟกลาง คนด้วยตะกร้อมือกะให้พอผงวุ้นละลายและพอเดือด
ใส่ส่วนผสมที่ 2 ที่ละลายไว้ก่อนแล้ว ช่วงนี้ต้องรีบคนหน่อย ถ้าช้าไปจะเป็นก้อน และลดไฟลง ตามด้วยส่วนที่ 3 ลงไปคนจนเข้ากัน ใส่เนยนิ่มยกลงคนเข้ากัน ตามด้วยส่วนที่เหลือจนเนียน พักพออุ่น จึงนำไปใช้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น