ขนมปังขาวสูตรนุ่ม
ทำหน้าที่ 6 ก้อนพิมพ์ 9 x 4 นิ้ว
ส่วนผสม
น้ำอุ่น 2 1/2 ถ้วย (110 องศา F)
นมอุ่น 2 1/2 ถ้วย (110 องศา F)
ยีสต์แห้ง 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 130 กรัม
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
แป้งขนมปัง 1650 กรัม
สารเสริม 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 70 กรัม
วิธีทำ
1.ละลายยีสต์ใน นมและน้ำอุ่น น้ำตาลในชามผสมขนาดใหญ่คนเข้ากัน ตั้งพักไว้ให้ยีสต์ทำงานจนเกิดฟองประมาณ 5 นาที ใส่น้ำมันลงในยีสต์
2.ในอ่างผสมใส่แป้ง สารเสริม เกลือกับตะขอแป้งค่อยๆเทส่วนของยีสต์ลงในแป้งตีผสมด้วยความเร็วต่ำก่อนจนหมดผงแป้ง
3.เพิ่มความเร็วปานกลาง ใส่เนยตีต่อจนแป้งเนียนนุ่มและไม่ติดอ่าง
วางแป้งในชามที่ทาไขมัน ครอบคลุมและให้เพิ่มขึ้นในสถานที่ที่อบอุ่น เป็นเวลา 1 ชั่วโมงหรือจนขึ้น 2 เท่า
4.แบ่งออกเป็น 6 ส่วนเท่า ๆ กัน ปั้นเป็นก้อนกลม พัก 5-8 นาที คลึงแป้งออกเป็น
สี่เหลี่ยมผืนผ้า 6x14 นิ้วพลิกอีกด้านหนึ่ง ม้วนเป็นท่อนกลมวางลงในพิมพ์เอาด้านตะเข็บลง ขนาด 9 x 4 นิ้ว ครอบคลุมและพักให้มีการเพิ่มขึ้นในสถานที่อบอุ่นสำหรับ 30 นาทีหรือจนแป้งได้เพิ่มขึ้นเกือบเต็มพิมพ์ 1 นิ้วด้านบนด้านบน
5.เปิดเตาอบที่ 350 องศา F.ใช้ไฟบนและไฟล่าง ประมาณ 12 นาที แล้วปิดไฟบน หรี่ไฟล่างลงเหลือ 300 องศา F อีก10 นาที ให้หมุนถาด และคลุมด้านบนด้วยฟรอย เพื่อไม่ให้สีขนมเข้มเกินไปอีก10นาที (รวมเวลาแล้วอบประมาณ 30 -32 นาที )นำออกจากพิมพ์ใช้แปรงทาขนมด้านบนด้วยเนยละลายทันทีหลังจากดังนั้นเปลือกอยู่ที่ดีและอ่อนนุ่ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น