วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ขนมปังขาวสูตรนุ่ม




   




    

ขนมปังขาวสูตรนุ่ม
 
ทำหน้าที่  6 ก้อนพิมพ์ 9 x 4 นิ้ว

ส่วนผสม

น้ำอุ่น  2 1/2  ถ้วย  (110 องศา F)
นมอุ่น   2 1/2  ถ้วย (110 องศา F)
ยีสต์แห้ง  3 1/2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  130  กรัม
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
แป้งขนมปัง  1650  กรัม
สารเสริม   1  ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 1/2  ช้อนโต๊ะ
เนยสด   70   กรัม


วิธีทำ

1.ละลายยีสต์ใน นมและน้ำอุ่น น้ำตาลในชามผสมขนาดใหญ่คนเข้ากัน ตั้งพักไว้ให้ยีสต์ทำงานจนเกิดฟองประมาณ 5 นาที ใส่น้ำมันลงในยีสต์
2.ในอ่างผสมใส่แป้ง สารเสริม เกลือกับตะขอแป้งค่อยๆเทส่วนของยีสต์ลงในแป้งตีผสมด้วยความเร็วต่ำก่อนจนหมดผงแป้ง 
3.เพิ่มความเร็วปานกลาง ใส่เนยตีต่อจนแป้งเนียนนุ่มและไม่ติดอ่าง
วางแป้งในชา​​มที่ทาไขมัน ครอบคลุมและให้เพิ่มขึ้นในสถานที่ที่อบอุ่น เป็นเวลา 1 ชั่วโมงหรือจนขึ้น 2 เท่า
4.แบ่งออกเป็น 6 ส่วนเท่า ๆ กัน ปั้นเป็นก้อนกลม พัก 5-8 นาที คลึงแป้งออกเป็น
สี่เหลี่ยมผืนผ้า 6x14 นิ้วพลิกอีกด้านหนึ่ง ม้วนเป็นท่อนกลมวางลงในพิมพ์เอาด้านตะเข็บลง ขนาด 9 x 4 นิ้ว ครอบคลุมและพักให้มีการเพิ่มขึ้นในสถานที่อบอุ่นสำหรับ 30 นาทีหรือจนแป้งได้เพิ่มขึ้นเกือบเต็มพิมพ์ 1 นิ้วด้านบนด้านบน

5.เปิดเตาอบที่ 350 องศา F.ใช้ไฟบนและไฟล่าง ประมาณ 12 นาที แล้วปิดไฟบน หรี่ไฟล่างลงเหลือ  300 องศา F อีก10 นาที ให้หมุนถาด และคลุมด้านบนด้วยฟรอย เพื่อไม่ให้สีขนมเข้มเกินไปอีก10นาที (รวมเวลาแล้วอบประมาณ 30 -32 นาที )นำออกจากพิมพ์ใช้แปรงทาขนมด้านบนด้วยเนยละลายทันทีหลังจากดังนั้นเปลือกอยู่ที่ดีและอ่อนนุ่ม


      




     


   



     



   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น