สูตรพื้นฐาน Eggless เค้ก
วิธีที่ชื่นชอบการทำเค้กนี้คือการหั่นมันในครึ่งเท่ากันแซนวิชกับแยม
และโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งด้านบนเค้ก
ส่วนผสม:
* 250 กรัม แป้งเค้ก
* 2 ช้อนชา ผงฟู
* 1 ช้อนชา เบกกิ้งโซดา
* 1 กระป๋อง ( 400 กรัม)นมข้นหวาน
* 100 กรัม เนยละลาย
* 3/4 ถ้วย น้ำ หรือนม
* 2 ช้อนชา วานิลลา
* 2 ช้อนโต๊ะน้ำร้อน
* 3 ช้อนโต๊ะน้ำตาลไอชิ่งผง สำหรับโรย
วิธีทำ
เปิดเตาอบที่ 150 องศาเซลเซียส
1.ใช้ถาดอบขนาด 8 หรือ 9 นิ้วที่ทาไขมันรองกระดาษและทาทับอีกครั้งทาไขมันรอบด้าน
2.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และโซดา ใส่ชามผสม ร่อนผ่านตะแกรงครั้งเดียวที่จะทำให้สมบูรณ์แบบ
3.ใส่ในนมข้นหวาน เนยละลาย, สารสกัดจากวานิลลา และน้ำเข้าไปในชามผสมที่มีส่วนผสมแป้ง ตีด้วยความเร็วปานกลาง หรือจนส่วนผสมมารวมกันและไม่มีก้อน ใช้เวลา 3-4 นาทีที่ทำด้วยมือหรือไฟฟ้าผสม ระวังอย่าให้เกินตีส่วนผสม เช่นนี้อาจส่งผลให้เกิดเป็นเค้กยาก
4.ใส่น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะและคน 1นาทีเพิ่มเติม เทลงในพิมพ์เค้กและอบ 50-55 นาทีหรือจนสุก
5.ทดสอบเค้กโดย ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มเข้าไปในใจกลางของเค้กออกมาสะอาด คว่ำเค้กลงบนตะแกรงระบายความร้อน, จนเย็นและสไลด์ในแนวนอนเป็น 2 ชิ้น ปาดด้วยแยมเป็นไส้ แล้ว
ปะกบอีกชิ้นทับลงไป และด้านบนโรยน้ำตาลไอชิ่ง
6. ใช้แยมไปทำแซนวิชเค้ก, ให้กรองแยมผ่านกระชอนกดด้วยช้อนให้มันนุ่มและแพร่กระจาย
จนทั่วเค้ก
ป.ล. ตั้งแต่เป็นเค้กนี้ มันออกมานุ่มและฟูออกจากเตาอบ
ขอบคุณข้อมูล รูปภาพ ดูเพิ่มเติมที่นี่
http://www.divinetaste.com/archives/basic-eggless-cake/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น