คัพเค้กช็อคโกแลตมิ้นท์ช็อกโกแลตชิป
เวลาเตรียม: 30 นาที
ปรุงเวลา: 20 นาที
อัตราผลตอบแทนที่ 12 คัพเค้ก
ส่วนผสม
1/3 ถ้วยผงโกโก้
1/2 ช้อนชาโซดา
1/2 ถ้วยน้ำเดือด
1/4 ถ้วยเนย ละลาย
2 1/2 ช้อนโต๊ะน้ำมันคาโนลา
3/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย
3/4 ช้อนชา วานิลลา
เ1/4 ช้อนชา กลือ
1 ฟองไข่ขนาดใหญ่
1 ฟองไข่แดงขนาดใหญ่
1/4 ถ้วยครีมหนัก
3/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะแป้งอเนกประสงค์
มิ้นท์ช็อกโกแลตชิป Frosting *
3/4 ถ้วยเนย นิ่มบางส่วน ** (เค็มครึ่งหนึ่งและเนยจืดครึ่ง)
1 ช้อนชามิ้นท์สารสกัด (ไม่ได้ใช้สะระแหน่)
1/2 ช้อนชาวานิลลา
2 1/4 ถ้วยน้ำตาลไอชิ่งผง
1 ช้อนโต๊ะครีมหนัก
สีผสมอาหารสีเขียว (ใช้ 10 หยด)
85 กรัม กึ่งหวานหรือหวานช็อคโกแลตสับ (1/2 ถ้วย)
วิธีทำ
เปิดเตาอบที่ 350 องศา
1.ในชามผสมหลักฐานความร้อนขนาดใหญ่คนร่วมกันผงโกโก้และโซดา และเทลงในน้ำเดือดและคนจนเดือด ทรุดและมีส่วนผสม ผสมกันพักให้เย็นเป็นเวลา 5 นาที
2.ในขณะเดียวกันในชามผสมขนาดใหญ่ที่แยกจากกันโดยใช้ผสมไฟฟ้าตั้งอยู่บนความเร็วต่ำผสมเนยละลายเข้าด้วยกันน้ำมันพืช, น้ำตาลทราย, วานิลลาและเกลือจนเข้ากันดีประมาณ 30 วินาที
3.ใส่ไข่และไข่แดงผสมจนเข้ากันเพียงหลังจากแต่ละฟองเข้ากันผสมใส่ส่วนผสมโกโก้อุ่นแล้วผสมครีมหนัก ค่อยๆใส่แป้งและผสมจนเข้ากันในขณะที่ขูดลงด้านข้างและด้านล่างของชาม
4.แบ่งแป้งใส่ 12 ถ้วยมัฟฟินที่รองกระดาษวางในถาดอบ นำเข้าอบประมาณ 19-21 นาที จนไม้จิ้มฟันแทรกเข้าไปในศูนย์ออกมาสะอาดนำออกจากเตาอบและพักให้เย็นในถ้วยมัฟฟินหลายนาทีก่อนที่จะนำไปยังตะแกรง พักให้เย็นสนิท แล้วแต่งด้วยมิ้นท์ช็อกโกแลตชิปด้านบน
5.สำหรับช็อคโกแลตมิ้นชิป
โดยตีเนยด้วยความเร็วปานกลางจนเกือบเป็นครีมสีขาวและนุ่มมากประมาณ 7-8 นาทีปาดข้างอ่างลงด้านข้างและด้านล่างของอ่าง ผสมสารสกัดจากมิ้นท์และสารสกัดจากวานิลลา เพิ่มใส่น้ำตาลไอชิ่งผงและครีมหนักและผสมด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน ผสมใส่สีผสมอาหารจากนั้นเพิ่มความเร็วปานกลางและตีจนขึ้นฟูและนุ่มประมาณ 5-6 นาทีบ่อยขูดลงด้านข้างและด้านล่างของชาม ใส่ช็อคโกแลตสับก่อนแพร่กระจายครีมบนคัพเค้ก
* ถ้าต้องการจำนวนเดียวกันของน้ำตาลเป็นภาพที่จะทำให้ 1 1/2 สูตรเปลือกน้ำฅาล
** ระวังอย่าให้เนยละลายให้อยู่ที่อุณหภูมิห้อง
สูตรที่มา: การปรุงอาหาร Classy
ขอบคุณข้อมูล รูปภาพ ดูเพิ่มเติมที่นี่
http://www.cookingclassy.com/2013/06/chocolate-cupcakes-with-fluffy-mint-chocolate-chip- buttercream-frosting/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น