วันอังคารที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ขนมปังถักเปีย




    



    

ทำหน้าที่: 2 ก้อน
ส่วนผสม
1½ถ้วยน้ำอุ่น
½ถ้วยน้ำผึ้ง
 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน
4 ฟองไข่
1 ½ช้อนชาเกลือ
1 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย
2 ช้อนโต๊ะยีสต์แห้ง
7 ถ้วยแป้งขนมปัง บวกแป้งเพิ่มเติม (อาจใช้เวลา 8 หรือ 9 ถ้วยแป้งทั้งหมด)
(ถ้าใช้แป้งข้าวสาลี 1/2 ธัญพืชและแป้งขนมปัง ½ เป็นที่นิยมในรสชาติ)
-----------------------------------------
 1 ฟองไข่ตี
เมล็ดงาดำหรืองา 

วิธีทำ

เปิดเตาอบที่ 325
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันเหนือเส้นยกเว้นแป้ง
เพิ่มถ้วยแป้งโดยถ้วยจนแป้งมาพร้อมพอที่จะเริ่มดึงนอกเหนือจากชาม
เทลงบนพื้นผิว  และโรยแป้งนวลที่ไปเพื่อให้มันเรียบและไม่ติดกับโต๊ะ
นวดประมาณ 10 นาที
ฝาครอบด้านบนของขนมปังเบา ๆทา ด้วยน้ำมันและฝาครอบ อนุญาตให้มีการพิสูจน์จนแป้งได้เกือบสองเท่าประมาณ 1 ½ชั่วโมง

วิธีขึ้นรูป
แบ่งแป้งในช่วงครึ่งส่วน แล้วแบ่งแต่ละครึ่งแต่ละครึ่งออกเป็น 6 ชิ้นรวมทั้งหมด 12 ชิ้น 
ที่มีน้ำหนักเท่าเทียมกัน  คลึงประมาณ 1 นิ้วเป็นเส้นเชือก
หยิกหกเส้น ด้วยกันที่ด้านบนและถักเปีย แทมมี่ดูสูตรของการถักเปีย Vide สำหรับกวดวิชา
ค่อยๆถัก นำไปวางในถาดอบ และครอบคลุมด้วยผ้าขนหนู พักให้ขึ้นประมาณ 30 นาที
ใช้แปรงทาไข่ด้านบน และโรยงาดำถ้าต้องการ
นำเข้าอบประมาณ 25-30 นาที
* ถ้าใช้ยีสต์แห้งที่ใช้งานแทนได้ทันทียีสต์เห็นสูตร แทมมี่สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติม!


ขอบคุณข้อมูลจาก
http://theadventurebite.com/challah-recipe/



   


    



   



  


   


   


   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น