วันอังคารที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ขนมปังพื้นบ้าน




    



     ขนมปังพื้นบ้าน (#twelveloaves )


ส่วนผสม

หมักแป้งสีขาว

10 กรัมยีสต์สด
500 กรัมแป้งขนมปังขาว
เกลือ 10 กรัม
350 กรัมน้ำ

แป้งขนมปัง

950 กรัมแป้งขนมปังขาว
50 กรัมแป้งข้าวไรสีเข้ม
720 กรัม น้ำ
แป้งหมัก 600 กรัมสีขาว
เกลือ 20 กรัม


วิธีทำ

1.สำหรับแป้งสีขาวหมัก เพิ่มแป้งในชามผสมขนาดกลางสลายยีสต์สดลงในแป้งแล้วเพิ่มน้ำและเกลือและผสมจนกว่าจะมีแป้งหยาบ เปิดแป้งนี้ลงบนพื้นผิวการทำงานและนวดจนทุกอย่างเนียน
2.ใส่แป้งชามผสมที่ทาน้ำมันกลับแป้งครอบคลุม และให้พักในตู้เย็นจนกว่าจะขึ้นสองเท่า
3.ให้เพิ่มแป้งขนมปังและแป้งข้าวไรลงในชา​​มขนาดใหญ่แล้วเพิ่มน้ำและผสมจนกว่าจะมีแป้ง
    หยาบ ครอบคลุมชามและปล่อยให้ขึ้นประมาณ 30 นาที
4.ตัดแป้งหมักเป็นชิ้นและเพิ่มชามผสมจนกว่าจะเริ่มมารวมตัวกัน เปิดแป้งออกไปยังพื้นผิว
   การทำงาน และนวดจนเนียนและยืดหยุ่น
5.โรยเกลือมากกว่าแป้งและผสมในอย่างละเอียดประมาณ 3 นาที
 คลึงแป้งเป็นลูกกลมวางในชามผสม ครอบคลุมและให้ตั้งที่อุณหภูมิห้องประมาณ 1 1/2 ชั่วโมง
6.เปิดแป้งออกมาบนพื้นผิวการทำงาน ไล่ฟองอากาศออก แล้วนำกลับไปที่ชามครอบคลุมและให้ขึ้นอีก 1 ชั่วโมง
7.วางแป้งเบา ๆ พื้นผิวการทำงานและเปิดแป้งออกแล้วตัดแบ่งออกเป็น 12 ชิ้นเท่า ๆ กัน (ประมาณ 185 กรัมแต่ละชิ้น ครอบคลุมแป้งจึงไม่แห้งในขณะที่คุณกำลังทำงาน
เตรียมถาดอบที่มี  ผ้าขุย และโรยแป้ง
8.รีดแป้งเป็นสี่เหลี่ยม ยาวประมาณ 14 " ม้วนเป็นท่อนกลมยาว บีบตะเข็บให้แน่น 
เอาด้านตะเข็บลงใน ถาดหรือผ้าและดึงขึ้นจีบระหว่างเหลี่ยมแต่ละเพื่อให้ไม่ได้สัมผัสขณะที่เพิ่มขึ้น. ปกคลุมถาดและให้เพิ่มขึ้นสำหรับ ประมาณ 1 ชั่วโมงจนเท่าตัว
สถานที่ที่มีหินอบในเตาอบและอุ่นถึง 500 ° F
9.โรยแป้งฝุ่นบนเปลือกและเฉือนด้วยมีดคม หลายครั้ง
10.เปิดประตูเตาอบหลายครั้ง ด้วยเครื่องสเปร์น้ำ ได้อย่างรวดเร็วเลื่อนขนมปังจากเปลือกหิน
อบ สเปรย์ด้วยน้ำอีกครั้งและปิดประตู
นำเข้าอบประมาณ 12-15 นาทีหรือจนขนมปังที่มีสีน้ำตาลทอง นำออกจากเตาอบพักให้เย็น
สนิทบนตะแกรง


ขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.ashaggydoughstory.com/blog/2015/1/5/rustic-baguettes-twelveloaves


    



    


   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น