นมสด 2 ถ้วย
สีเหลือง. 11/2 ช้อนชา
ยีสต์แห้ง. 1 3/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอชิ่ง. 1 1/2 ถ้วย
เนย 150 กรัม
แป้งอเนกประสงค์. 7 ถ้วย
ลูกเกด. 2 ถ้วย หรือผลไม้รวม
เกลือ. 1 1/4 ช้อนชา
1 ฟองไข่. สำหรับ ทา
วิธีทำ
1 . ในหม้อขนาดเล็กอุ่นนมและเนยเข้าด้วยกันจนเนยละลาย แต่ไม่ให้เดือด นมจะต้องอุ่น
โรยยีสต์ในนมอุ่น ๆ และคนปล่อยให้มันละลายยีสต์ ตั้งพักไว้จนนมอุ่น อย่าให้อุ่นเกิน
ไปเพราะมัน จะฆ่ายีสต์ เพิ่มสีเหลืองและคนเข้าด้วยกัน
2. ในชามผสม แป้งอเนกประสงค์น้ำตาลไอชิ่ง เกลือ และสารเสริม เข้าด้วยกัน
3 เพิ่มส่วนผสมนมที่ส่วนผสมแป้งและการผสมกันจนแป้งเป็นไปอย่างราบรื่น เพิ่มลูกเกดและผสม
จนลูกเกดกระจายในแป้ง
4. วางแป้งในชามที่ทาน้ำมันคลุมด้วยพลาสติกและตั้งในที่อุ่นจนขึ้นเป็นสองเท่าในขนาด
(ถ้าใส่สารเสริม) ไม่ต้องหมักแป้ง นำมาตัดแบ่งน้ำหนักขึ้นรูปได้เลย
5. เปิดเตาอบที่ 400 องศา F เตรียมถาดอบที่ทาไขมัน
6. โรยแป้งนวลบางส่วนที่เคาน์เตอร์ และ แบ่งออกเป็น 30 ชิ้น คลึงกลมและ ม้วนแต่ละชิ้น
เป็นรูปลักบี้รียาว หัวท้ายแหลม
7 วางม้วนบนถาดอบทาด้วยไข่เจือน้ำคลุมด้วยพลาสติกและปล่อยให้ขึ้นอีกเท่าตัวประมาณ
30 -40 นาที หรือจนขึ้น 2 เท่า นำเข้าอบประมาณ 15 นาทีหรือจนเป็นสีเหลืองทอง
นำออกจากเตาอบ ให้รีบทาไข่ขาวผสมน้ำทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น