วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ขนมปังลูกเกด



    



    

นมสด  2  ถ้วย
สีเหลือง. 11/2  ช้อนชา
ยีสต์แห้ง.  1 3/4   ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอชิ่ง.  1 1/2  ถ้วย
เนย    150   กรัม
แป้งอเนกประสงค์.   7  ถ้วย
ลูกเกด.  2  ถ้วย  หรือผลไม้รวม
เกลือ.   1 1/4  ช้อนชา
1 ฟองไข่. สำหรับ ทา
 
วิธีทำ

1 . ในหม้อขนาดเล็กอุ่นนมและเนยเข้าด้วยกันจนเนยละลาย แต่ไม่ให้เดือด นมจะต้องอุ่น
      โรยยีสต์ในนมอุ่น ๆ และคนปล่อยให้มันละลายยีสต์ ตั้งพักไว้จนนมอุ่น อย่าให้อุ่นเกิน
     ไปเพราะมัน จะฆ่ายีสต์ เพิ่มสีเหลืองและคนเข้าด้วยกัน
2. ในชามผสม แป้งอเนกประสงค์น้ำตาลไอชิ่ง เกลือ และสารเสริม  เข้าด้วยกัน
    
 3  เพิ่มส่วนผสมนมที่ส่วนผสมแป้งและการผสมกันจนแป้งเป็นไปอย่างราบรื่น เพิ่มลูกเกดและผสม
      จนลูกเกดกระจายในแป้ง
4. วางแป้งในชามที่ทาน้ำมันคลุมด้วยพลาสติกและตั้งในที่อุ่นจนขึ้นเป็นสองเท่าในขนาด
      (ถ้าใส่สารเสริม) ไม่ต้องหมักแป้ง นำมาตัดแบ่งน้ำหนักขึ้นรูปได้เลย
5. เปิดเตาอบที่ 400 องศา F เตรียมถาดอบที่ทาไขมัน
6.  โรยแป้งนวลบางส่วนที่เคาน์เตอร์ และ แบ่งออกเป็น 30 ชิ้น คลึงกลมและ ม้วนแต่ละชิ้น
     เป็นรูปลักบี้รียาว หัวท้ายแหลม
7  วางม้วนบนถาดอบทาด้วยไข่เจือน้ำคลุมด้วยพลาสติกและปล่อยให้ขึ้นอีกเท่าตัวประมาณ 
    30 -40 นาที หรือจนขึ้น 2 เท่า  นำเข้าอบประมาณ 15 นาทีหรือจนเป็นสีเหลืองทอง
   นำออกจากเตาอบ ให้รีบทาไข่ขาวผสมน้ำทันที



    


   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น