วันพุธที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2558

ขนมปังนื้อนุ่มๆ



    




     ส่วนผสม  แป้งเปียก

แป้งขนมปัง  35  กรัม
 นมข้นจืด   240  กรัม

ส่วนผสม

ส่วนที่เหลือของแป้ง:
นมอุ่น   200  กรัม
 ยีสต์แห้ง  4  ช้อนชา
น้ำตาลทราย  1/2  ถ้วย
แป้งขนมปัง 700 กรัม
เกลือ  2 1/2 ช้อนชา
 นมผง  2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่เบอร์ 2)  3 ฟอง
 เนยนิ่ม  50  กรัม


วิธีทำ

1. คนนมและแป้งในกระทะ และตั้งไฟอ่อนความร้อนปานกลางคนด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมข้น แต่ไม่ได้ไปต้มเต็มรูปแบบ นำออกจากความร้อนคลุมด้วยพลาสติกตั้งไว้ให้เย็น  
2. ในชา​​มขนาดเล็กรวมนมอุ่นยีสต์และน้ำตาล คนรวมกันตั้งไว้ที่จะให้ ยีสต์เกิดฟองเล็กน้อย
      ประมาณ 5-10 นาที
3.  รวมแป้ง เกลือ และนมผง  เมื่อส่วนของแป้งเปียกเย็นแล้ว และมันจะไม่ฆ่ายีสต์

4.ใส่แป้งเปียกลงใน ส่วนผสมยีสต์กับไข่ ที่มีอ่างขนาดใหญ่ และเทใส่ส่วนผสมแห้งในเครื่องหรือ
    มือผสม
5. ให้เแป้งทำงานจนผสมได้ที่แล้วใส่เนยนิ่ม ผสมจนเข้ากันดี

6. ตอนนี้ที่จุดนี้แป้งอาจจะนิ่มมาก ถ้าเป็นเพิ่มแป้ง(ไม่เกิน 3/4 ถ้วยหรือมากกว่านั้น) จนแป้ง
   ไม่ติดกับด้านข้างของชาม เพิ่มเติม 

7. นำแป้งลงบนพื้นผิว บนโต๊ะให้ผสมคลุกแป้งนวลประมาณ 5-8 นาที และนวดด้วยมือจนแป้งกลายเป็นเหนียวน้อยลง และปั้นคลึงกลมเป็นลูกเรียบ

8. นำแป้งใส่ชา​​มที่ทาน้ำมันพักไว้ 60 นาทีหรือจนขึ้นสองเท่า  คลุมแป้งด้วยพลาสติกตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง

9. แป้งแบ่งออกเป็น ขนาดที่ต้องการ  คลึงกลมแต่ละชิ้นเป็นรูปลูกลม ประมาณ 3 1/2-4 นิ้ว 
    วางในพิมพ์ โดยน้ำหนัก แต่ละก้อน 70-100 กรัม  หรือจะทำลูกเล็ก  30 กรัมวางในถาด
 ขนาด11x15 นิ้ว  พักให้ขึ้น ลักษณะมันจะติดกันเป็นแผง

10.คลุมพลาสติกประมาณ 40 นาทีถึงหนึ่งชั่วโมง ทาอย่างระมัดระวังด้วยไข่นำเข้าอบ    ที่350ºFประมาณ 30 นาที  ผ่านไป 20 นาที พอมีสีอ่อนๆวางแผ่นกระดาษฟอยล์คลุมด้านบนขนมปัง และปิดไฟบน  เหลือแต่ไฟล่างให้ลดไฟลงนิดหน่อย
 เพื่อไม่ให้ขนมปังสีเข้มเกินไป  นำออกจากพิมพ์ พักให้เย็นบนตะแกรง




    



   



   


  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น