ส่วนผสม แป้งเปียก
แป้งขนมปัง 35 กรัม
นมข้นจืด 240 กรัม
ส่วนผสม
ส่วนที่เหลือของแป้ง:
นมอุ่น 200 กรัม
ยีสต์แห้ง 4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
แป้งขนมปัง 700 กรัม
เกลือ 2 1/2 ช้อนชา
นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่เบอร์ 2) 3 ฟอง
เนยนิ่ม 50 กรัม
วิธีทำ
1. คนนมและแป้งในกระทะ และตั้งไฟอ่อนความร้อนปานกลางคนด้วยตะกร้อมือจนส่วนผสมข้น แต่ไม่ได้ไปต้มเต็มรูปแบบ นำออกจากความร้อนคลุมด้วยพลาสติกตั้งไว้ให้เย็น
2. ในชามขนาดเล็กรวมนมอุ่นยีสต์และน้ำตาล คนรวมกันตั้งไว้ที่จะให้ ยีสต์เกิดฟองเล็กน้อย
ประมาณ 5-10 นาที
3. รวมแป้ง เกลือ และนมผง เมื่อส่วนของแป้งเปียกเย็นแล้ว และมันจะไม่ฆ่ายีสต์
4.ใส่แป้งเปียกลงใน ส่วนผสมยีสต์กับไข่ ที่มีอ่างขนาดใหญ่ และเทใส่ส่วนผสมแห้งในเครื่องหรือ
มือผสม
5. ให้เแป้งทำงานจนผสมได้ที่แล้วใส่เนยนิ่ม ผสมจนเข้ากันดี
6. ตอนนี้ที่จุดนี้แป้งอาจจะนิ่มมาก ถ้าเป็นเพิ่มแป้ง(ไม่เกิน 3/4 ถ้วยหรือมากกว่านั้น) จนแป้ง
ไม่ติดกับด้านข้างของชาม เพิ่มเติม
7. นำแป้งลงบนพื้นผิว บนโต๊ะให้ผสมคลุกแป้งนวลประมาณ 5-8 นาที และนวดด้วยมือจนแป้งกลายเป็นเหนียวน้อยลง และปั้นคลึงกลมเป็นลูกเรียบ
8. นำแป้งใส่ชามที่ทาน้ำมันพักไว้ 60 นาทีหรือจนขึ้นสองเท่า คลุมแป้งด้วยพลาสติกตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง
9. แป้งแบ่งออกเป็น ขนาดที่ต้องการ คลึงกลมแต่ละชิ้นเป็นรูปลูกลม ประมาณ 3 1/2-4 นิ้ว
วางในพิมพ์ โดยน้ำหนัก แต่ละก้อน 70-100 กรัม หรือจะทำลูกเล็ก 30 กรัมวางในถาด
ขนาด11x15 นิ้ว พักให้ขึ้น ลักษณะมันจะติดกันเป็นแผง
10.คลุมพลาสติกประมาณ 40 นาทีถึงหนึ่งชั่วโมง ทาอย่างระมัดระวังด้วยไข่นำเข้าอบ ที่350ºFประมาณ 30 นาที ผ่านไป 20 นาที พอมีสีอ่อนๆวางแผ่นกระดาษฟอยล์คลุมด้านบนขนมปัง และปิดไฟบน เหลือแต่ไฟล่างให้ลดไฟลงนิดหน่อย
เพื่อไม่ให้ขนมปังสีเข้มเกินไป นำออกจากพิมพ์ พักให้เย็นบนตะแกรง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น