วันศุกร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2559

เค้กชิฟฟ่อนอัพไชด์ดาวน์สับปะรด




     



    
    เค้กชิฟฟ่อนอัพไชด์ดาวน์สับปะรด
    

ส่วนหน้าคาราเมล

เนยสด  100  กรัม
น้ำตาลทรายแดง  80  กรัม
น้ำเชอร์รี่เชื่อม   1 1/2  ช้อนโต๊ะ
สับปะรดแว่น  1  กระป๋อง
ผลเชอร์รี่เชื่อม  13  เม็ด

วิธีทำคาราเมล

ใส่เนยในชามตั้งไฟอ่อนพอเนยละลายใส่น้ำตาลทรายแดง คนเข้ากันให้พอเดือดเล็กน้อย 
ใส่น้ำเชอร์รี่เชื่อมคนเข้ากัน นำมาเทใส่พิมพ์ขนาด  3 ปอนด์ที่ทาไขมันรองกระดาษ
ด้านล่างและด้านข้างโดยรอบและทาทับอีกครั้ง
เรียงสับปะรดแว่นด้านล่างและด้านข้าง แต่งด้วยเชอร์รี่ให้สวยงามดังรูป พักไว้


  



แล้วมาทำเค้กกัน


ส่วนผสมเค้กส่วนที่ 1)

แป้งอเนกประสงค์  120   กรัม
แป้งเค้ก   30  กรัม
ผงฟู   1 ช้อนชา
ผงโชดา   1/2  ช้อนชา
ผงวานิลลา   3/4 ช้อนชา

ส่วนผสมที่ 2)

น้ำตาลทรายขาว  100  กรัม
เกลือ  1/2  ช้อนชา

 เนยจืดที่อุณหภูมิห้อง  115   กรัม
 
ไข่แดง เบอร์ 0)   2  ฟอง 

ส่วนผสมที่ 3)
 
ไข่ขาวเบอร์ 0)  2 ฟอง
น้ำมะนาว  1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายขาว  2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ 


1. ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด ผงฟู ผงโซดา วานิลลาผง และเกลือ รวมกันพักไว้
2.ผสมนมสดรสจืด 120 กรัม ผสมกับน้ำมะนาว 1/2 ชต.คนให้เข้ากันพักไว้

3. ตีเนยที่อุณหภูมิห้องจนขึ้นฟู ด้วยความเร็วปานกลาง โดยใช้หัวตีใบไม้

4. ค่อยๆ ใส่น้ำตาลจนหมด ตีต่อ จนเป็นครีมขาว และปาดอ่างเป็นระยะๆด้วยพายยางแล้วค่อย
  ใส่ไข่แดงลงไปทีละฟอง ตีจนเข้ากันก่อนแล้วค่อยใส่ฟองต่อไป จนหมดไข่
 
5. หมดไข่แล้ว ใส่กลิ่นวนิลาลงไปตีต่อจนเข้ากัน (ถ้าเป็นผงให้ร่อนรวมกับแป้ง)

6. ลดความเร็วต่ำ ใส่แป้งโดยใส่สลับกับนม เริ่มด้วยแป้ง และจบด้วยแป้ง คนผสมด้วยพายยาง
    อีกทีจนเนียนแล้วพักไว้

7. ตีไข่ขาว กับน้ำมะนาวตีจนเป็นฟองหยาบ ด้วยหัวตีตะกร้อเพิ่มความเร็วสูง แล้วค่อยเติม
   น้ำตาลลงไป ตีจนตั้งยอดแข็ง ลดความเร็วต่ำ 1 นาทีเพื่อตัดฟองอากาศ

8. แบ่งไข่ขาวที่ตีไว้มาใส่ในชามแป้งใช้ตะกร้อมือ หรือพายยางคนตะล่อมให้เข้ากัน  แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง

9. เทใส่พิมพ์ กระแทกพิมพ์เบาๆหนึ่งครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศหน่อย เอาเข้าอบ ในเตาต้องใช้ไฟล่างอบก่อน  30 นาทีแล้วอบไฟบนล่างต่อจนสุก ( รวมเวลาประมาณ 50 -55 นาที)

10.เช็คสุกโดยใช้ไม้ปลายแหมจิ้มลงไปตรงกลางแล้วดึงออกมาถ้าไม่มีเศษแป้งติดขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้วค่ะ 
เอาออกมา กระแทกเบาๆสักครั้งหนึ่งพักไว้ 10 นาทีค่อยเอาออกจากพิมพ์ใช้ฟรอยด์มาปิดหน้าเค้กที่พักไว้ด้วย
 (หรือแช่เย็นทั้งพิมพ์ 3-4 ชั่วโมง)


    

  



    
    





11. เวลาเอาเค้กออกให้เอาจานใบใหญ่กว่าพิมพ์ มาปิดทับแล้วกลับเร็ว แล้วเคาะเบาๆ เค้กก็จะหลุดออกจากพิมพ์ มีหน้าสับปะรดอยู่ด้านบน อาจจะราดด้วยน้ำผึ้งพร้อมเสริฟหรือทาหน้าด้วยแยมผิวส้ม หรือ นำแช่ตู้เย็นข้ามคืนเนื้อ เค้กจะอร่อยมากขึ้นค่ะ






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น