วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2558

สปันจ์เค้กเสาวรส



     


     สปันจ์เค้กเสาวรสxxx

ส่วนผสม

แป้งเค้ก.  120.  กรัม
ผงฟู.   1.  ช้อนชา
เกลือ.  1/2.  ช้อนชา
น้ำตาลทราย.  100.  กรัม
น้ำ.เสาวรส   35.   กรัม
นมข้นจืด.  35.  กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 ).   3.  ฟอง
กลิ่นวานิลลา.  1.  ช้อนชา
เอสพี. หรือโอวาเล็ต.  10.  กรัม
สีเหลืองมะนาว. 1/4.  ช้อนชา   (แล้วแต่ชอบ)
เนยละลาย.   70.  กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก. กับผงฟู. ถ้าเป็นผงวานิลลาให้ร่อน รวมกับแป้ง
2.  ผสมส่วนของเหลว. น้ำ นมข้นจืด น้ำหอมวานิลลา. สี   คนรวมกัน
3.  ไข่ไก่ อุณหภูมิห้อง น้ำตาลทราย เกลือ และส่วนของเหลวทั้งหมด
4.  ตามด้วยส่วนผสมของแป้ง. และเอสพี. หรือโอวาเล็ต
5. ใช้หัวตีตะกร้อ คนส่วนผสมให้เข้ากันก่อน เพื่อแป้งจะได้เข้ากันได้ดี
6.  ตีด้วยความเร็วสูงสุด.นาน. 7 นาที และลดความเร็วต่ำ เพื่อตัดฟองอากาศ
     ตีต่ำอีก  1 นาที หยุดปาดข้างอ่าง
7.  ค่อยๆใส่เนยละลายที่ยังอุ่นอยู่  และให้รินเป็นสาย ตีต่ำอีก. 1 นาที.
8.  เทใส่พิมพ์ ที่รองกระดาษ ไม่ต้องทาไขมันใดๆ ขนาด. 3 ปอนด์. 1 พิมพ์
9.  ก่อนนำเข้าเตาอบให้กระแทกพิมพ์เบาๆ 1-2 ครั้ง. 
10. อบไฟที่อุณหภูมิ. 180. องศาเชลเชียส นานประมาณ 30-35 นาทีหรือจนสุก
       ทดสอบโดยเอาไม้ปลายแหลมจิ้มเข้าไปตรงกลางเค้กไม่มีเศษเค้กติดก็โอแล้ว
11.  นำออกจากเตากระแทกพิมพ์เบาๆอีก 1 ครั้งปล่อยไว้ในพิมพ์สักครู่ จึงนำออก
       จากพิมพ์พักบนตะแกรงจนเย็น จะนำไปแต่งด้วยบัตเตอร์ครีมที่ชอบ. หรือ
       วิปปิ้งครีมท่ีแสนอร่อย  และขอให้มีความสุขกันทุกคนค่ะ

       ส่วนผสมหน้า

    น้ำ.   250.    กรัม
  ผงวุ้น.  1.  ช้อนชา
  น้ำเสาวรสเข้มข้น.   50.   กรัม
  น้ำตาลทราย.   140.    กรัม
  นมข้นจืด.    150.     กรัม
 แป้งกวนไส้.   30.   กรัม
  สีเหลืองมะนาว.  1/4. ช้อนชา
   เนยสด.   30.   กรัม

  วิธีทำ

1. นำน้ำใส่หม้อ. ผงวุ้น  น้ำตาลทราย น้ำเสาวรสเข้มข้น  สีเหลือง
    คนให้เข้ากัน และน้ำตาลทรายละลายหมด
2.  ผสมแป้งกวนไส้. หรือแป้งข้าวโพด. กับนมข้นจืด เตรียมไว้
3.  นำหม้อ ในข้อหนึ่ง 1. ขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ต้องคอย
     คนตลอดเวลา จนส่วนผสมเดือด.  นำแป้งกวนไส้ที่ผสมนมข้นจืด
     ค่อยๆเทลงไป ต้องรีบคนเดี๋ยวแป้งจะเป็นก้อน. พร้อมกับหรี่ไฟลง
4.   คนไปเรื่อยๆ ใส่เนยสดคนจนเข้ากันดี
5.  จึงนำไปปาดเป็นไส้เค้ก  และราดลงคลุมตัวเค้ก ให้ราบรื่นสวยงาม
      รสชาติหวานนิดเปรี้ยวหน่อยอร่อยถึงใจ


    


   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น