วันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ขนมรังผึ้ง


   


     

เครื่องปรุงและส่วนผสม

แป้งข้าวจ้าว 4 ถ้วย

แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ

ถั่วเหลืองต้มบด 4 ถ้วย

ไข่ขาวเบอร์ใหญ่ 4 ฟอง

หัวกะทิ 6 ถ้วย

น้ำตาลปี๊บ ¾ ถ้วย

น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

เกลือ 1 ช้อนชา


วิธีทำ

  1. ก่อนอื่นนำถั่วมาต้มให้สุกก่อนหลังจากนั้นยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้วจึงนำมาบดให้ละเอียดแล้วนำมาพักเอาไว้

  2. นำแป้งข้าวจ้าวและแป้งสาลีมาผสมกันกับ น้ำตาลทราย เกลือและถั่วเหลืองที่บดเอาไว้แล้วจากนั้นผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน

  3. นำไข่ขาวมาใส่ในชามผสมแล้วตีไข่ให้ฟู แล้วจึงใส่ลงไปผสมให้เข้ากันกับตัวแป้งที่เตรียมเอาไว้จากนั้นคนให้เข้ากันจนทั่วดีแล้วพักเอาไว้สักพัก

  4. รอให้พิมพ์ร้อนดีแล้วทาน้ำมันลงไปให้ทั่วแต่ไม่ต้องมาก ตักแป้งที่ผสมเอาไว้ลงไปในพิมพ์ให้พอท่วมแล้วจึงปิดฝาทันที กลับพิมพ์ไปมาจนให้สุกทั่วแต่ระวังอย่าให้ไหม้นะคะ หลังจากนั้นเคาะออกจากพิมพ์อย่างเบามือ

  5. ควรที่จะเสริฟทั้งๆ ที่ยังร้อนอยู่หรือเย็นแล้วก็ได้

    ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพที่นำมาประกอบ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น