วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2558

คุกกี้กล้วยหอม

 

    


      ส่วนผสม


แป้งบัวแดง.    340.   กรัม
ผงโชดา.    1/2.    ช้อนชา
ผงอบเชยป่น.    1/2.   ช้อนชา
เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับละเอียด.   60.  กรัม
เนยสด.    60.   กรัม
เนยขาว.   80.    กรัม
น้ำตาลทรายแดง.   70   กรัม
น้ำตาลทรายขาว.    100.   กรัม
เกลือ.   1.   ช้อนชา
ไข่ไก่.    2.   ฟอง


วิธีทำ

1.  ร่อนแป้งบัวแดง.  ผงโชดา และผงอบเชย รวมกันพักไว้
2.   ตีเนยสดเนยขาวเข้าด้วยกัน. น้ำตาลทรายขาว. และน้ำตาลทรายแดง
      ใส่เกลือลงไป.ตีจนส่วนผสมฟูเบา ใช้หัวตีใบไม้ความเร็วปานกลาง
3.   ค่อยๆเติมไข่ลงไปทีละฟองตีให้เข้ากันก่อน. จึงใส่ฟองต่อไป
4.   ลดความเร็วต่ำ ใส่แป้งที่ร่อนและเคล้าผสมกับเม็ดมะม่วงแล้ว
      แค่พอผสม  ยกออกจากเครื่อง แล้ว ใช้พายยางคนผสมต่อจนเข้ากัน
5.   นำส่วนผสมไปแช่เย็นเพื่อให้อยู่ตัว. แล้วมาเตรียมไส้กล้วยหอม
      ตามสูตร. และวิธีทำที่อยู่ข้างล่างมี้
6.   นำส่วนผสมของแป้งที่แช่เย็นไว้. มาแบ่งเป็นสามส่วน เท่าๆกัน
7.   แล้วคลึงแต่ละส่วนบนกระดาษไขที่โรยแป้งนวลไว้. ให้เป็นรูปสี่
      เหลี่ยมผืนผ้า. ขนาด. 8 x12 นิ้วทาด้วยไส้กล้วยหอมให้ทั่ว
8.   ม้วนแผ่นแป้งตามด้านยาว. แบบเดียวกับม้วนแยมโรล. และห่อด้วย
      กระดาษไข นำกลับไปแช่ตู้เย็นอีกครั้ง  จนอยู่ตัวหรือข้ามคืน
9.   หั่นม้วนแป้งที่แช่ไว้แล้ว เป็นชิ้นหนาประมาณ. 1/4 นิ้ววางบนถาด
      ที่ทาเนยขาวไว้บางๆ. นำเข้าอบไฟที่. 180. องศาเชลเชียส
       นานประมาณ 15-20 นาทีหรือจนสุก


   ส่วนผสม และวิธีทำไส้กล้วยหอม

   เนยสด.   50.   กรัม
   น้ำตาลทรายแดง.   60.   กรัม
   เกลือ.    1/4.  ช้อนชา
   ข้าวโอ๊ต.    100.   กรัม
   กล้วยหอมบด.   200.   กรัม

   ละลายเนยสดในหม้อ. โดยใช้ไฟอ่อนๆ. แล้วยกลงเติมน้ำตาล
   ทรายแดง. ข้าวโอ๊ต. เกลือ. และกล้วยหอมบดคนให้เข้ากัน
    นำไปแช่ ในตู้เย็นจนอยู่ตัว


   


  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น