วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2558

บาร์เก็ตต์ขนมปังฝรั่งเศส



     


       เปลือกกรอบๆ เนื้อเหนียวนุ่ม 
         ส่วนผสมที่. 1

  1. แป้งขนมปัง   400  กรัม
  2.  ยีสต์แห้ง  20  กรัม
  3. น้ำอุ่น  400  กรัม

ใส่ยีสต์ในน้ำอุ่นแล้วคนให้ยีสต์ละลายหมด ใส่แป้งในอ่างผสมคิเช่ทเอ็ค เทน้ำที่ละลายยีสต์ไว้ลงไป

 ใช้หัวตะขอตี ให้แป้งเข้ากับน้ำก่อนนวดความเร็วสูงประมาณ 4 นาที แล้วตักแป้งมาใส่ในเครื่องตี

ใหญ่ขนาด. 10 ลิตร. ใช้ผ้าคลุมอ่างพักไว้ 30 นาทีค่ะ

          ส่วนผสมที่. 2

  1. แป้งขนมปัง.   800  กรัม
  2. น้ำอุ่น.  200.  กรัม
  3. วิปปิ้งครีม/เฮฟวี่ครีม  120  กรัม
  4. น้ำตาลทราย   40.  กรัม
  5. เกลือป่น   24.  กรัม

เมื่อพักแป้ง ส่วนที่ 1 ครบเวลาแล้วก็ใส่ส่วนผสม ที่  2 ทั้งหมดในอ่างแป้งที่นวดไว้ ใส่ส่วนผสมทุกอย่างรวมกันจนแป้งเนียน และหลุดจากขอบอ่างอย่างง่ายดาย เสร็จแล้วก็รวบแป้งเป็นก้อนกลม คลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่น 30 นาที (หรืออุณหภูมิห้อง) เมื่อครบเวลาแล้วก็นำมาคลึงไล่ลมออกให้หมดก่อนรวบเป็นก้อนกลม พักต่ออีก 30 นาทีค่ะ

เมื่อพักแป้งรอบที่สองครบ. 30 นาทีแล้วก็แบ่งเป็น. 7. ก้อนโดยไม่ต้องไล่ลมออก. คลึงกลมไว้

 นำแป้งมารีดเป็นแผ่นสี่เหลิ่ยมผืนผ้า พับหัวท้ายเข้าหากัน ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างกดตรงกลาง

 บีบริมแป้งให้ติดกันดีแล้ว จับคว่ำนำด้านรอยต่อไว้ด้านล่าง พักไว้ประมาณ  20 นาที

เพื่อให้แป้งยึดหยุ่นดี

เมื่อครบ 20 นาทีแล้วก็นำแป้งมาแผ่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า พับหัวท้าย แล้วทบกันอีกครั้ง คลึงให้ได้ความยาวที่ต้องการแล้ววางโดว์บนพิมพ์บาเก็ตต์. หรือบนถาดอบธรรมดาที่ทาเนยบางๆ ก็ได้ค่ะ 

เมื่อวางแป้งบนพิมพ์แล้ว. ใช้ผ้าคลุมไว้กันลม พักให้ขึ้นอีก. 30-45. นาทีหรือจนกว่าแป้งจะขึ้น

ประมาณเท่าครึ่ง จากนั้นก็อุ่นเตาอบไว้ที่.  250. องศาเชลเชียส.ระหว่างอุ่นเตาอบก็หามีดคมๆ

มากรีดแป้งเป็น.  3-4. รอย เสร็จแล้วก็ใช้สเปรย์ฉีดน้ำทั่วๆโดว์ค่ะ

ระหว่างนั้นก็ต้มน้ำประมาณ 250 มล. ให้เดือด เมื่อเตาอบร้อนได้ที่ก็นำถาด เทน้ำร้อนใส่ลงไปวาง

ไว้บนพื้นเตาอบแล้วปิดฝาเตาอบทันที อบไฟ 250 องศาเซลเซียสประมาณ 8-10 นาที แล้วลดไฟเหลือ 190 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 20 นาทีจนขนมสุกมีสีเหลืองทองค่ะ

เมื่อบาเก็ตต์สุกดีแล้วก็นำออกจากเตาใช้แปรงชุบไข่ขาวที่ผสมน้ำ  1/1ทาผิวบาเก็ตต์ให้ทั่ว

เพื่อความเงางามก่อน นำขนม ออกจากถาด. จากนั้นวางขนมไว้บนตะแกรงพักให้เย็น

ขอบคุณแหล่งที่มาจาก.  :http://varithorn.blogspot.com




   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น