วันพุธที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2559

วานิลลาคัพเค้ก



     



    วานิลลาคัพเค้กสีหวานๆ



 
ส่วนผสมของแห้ง
แป้งเค้ก 450 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
 เกลือป่น 1 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทรายป่น 180 กรัม


ส่วนผสม ของเหลว

 น้ำมันพืช 200 กรัม
 ไข่แดงเบอร์0 ) 9 ฟอง
 นมสด 300 กรัม
วานิลลาผง 1/2 ช้อนโต๊ะ


ส่วนผสม ไข่ขาว

ไข่ขาวเบอร์0) 9 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย2) 270 กรัม

วิธีทำ

1.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือป่น ให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทรายลงในแป้งเคล้าพอเข้ากัน พักไว้

2.ผสมน้ำมันพืช ไข่แดง นมสด และวานิลลาคนให้เข้ากันด้วยตระกร้อมือ 

3.เทส่วนผสมของเหลวลงในแป้ง คนด้วยตะกร้อมือจนเนื้อเนียน

4.นำไข่ขาว ใส่อ่างที่ปาศจากไขมัน กับครีมออฟทาร์ทาร์ ตีด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่อง 
    พอเป็นฟอง ประมาณ 30 วินาที ค่อยๆใส่น้ำตาลทราย 2) ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง

5,ลดความเร็วต่ำประมาณ 1 นาทีเพื่อตัดฟองอากาศให้เล็กลง (ใช้หัวตีตะกร้อ)กกบนตะ
   ตักไข่ขาวครึ่งส่วนใส่ในชามของไข่แดงและแป้ง ในข้อ 3 คนจนเข้ากันและใส่ไข่ขาวส่วน
  ที่เหลือลงไป คนตะล่อมอย่างเบามือ คนจากข้างล่างขึ้นข้างบนด้วยตะกร้อมือและพายยาง

6.ตักใส่ถ้วยคัพเค้กที่เตรียมไว้ประมาณ 3/4 ถ้วย เรียง ใส่ถาดเคาะถาดเบาๆ 1-2 ครั้ง

7. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180C ประมาณ 25- 30 นาที หรือจนสุก นำพักบนตะแกรงจนเย็น

8.แต่งหน้าเค้ก ให้สวยงามด้วยบัตเตอร์ครีมที่ชอบ หรือวิปปิ้งครีมสุดยอดความอร่อยจ้า



   


   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น