วันพฤหัสบดีที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2559

มูสเค้กมะม่วง





    



    ส่วนผสม:
เค้กฟองน้ำ
(A)
2 ฟองไข่ขาว
40 กรัม น้ำตาลทราย

(B)
2 ฟองไข่แดง
30 กรัม น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา วานิลลา 
 50 กรัม นม
 24G น้ำมันข้าวโพด
70 กรัมแป้งเค้ก 
1/4 ช้อนชาผงโซดา 

[มูสมะม่วง]
8 กรัมแผ่นเจลาติน 
25กรัม น้ำร้อน
150 กรัมวิปปิ้งครีม
1.5 ช้อนโต๊ะน้ำตาลไอซิ่ง
น้ำซุปข้นมะม่วง 200 กรัม (ถ้าตู้เย็นนำไปที่อุณหภูมิห้อง)
140กรัม มะม่วงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

[มะม่วงเคลือบ]
100 กรัมน้ำซุปข้นมะม่วง ที่อุณหภูมิห้อง
3 แผ่นเจลาติน
3 ช้อนโต๊ะน้ำเดือด


เตรียม:
[เค้กฟองน้ำ]
1) เตรียมพิมพ์อบขนาด 7 x 7 นิ้วในชามสะอาดตีไข่ขาวจนเป็นฟอง ค่อยๆเพิ่มน้ำตาล
  ทราย และตีจนถึงตั้งยอดแข็ง
2) ในชามอีกใบ ตีไข่แดงและน้ำตาลจนอ่อนและนุ่ม
3) เพิ่มวานิลลา, นม และน้ำมันข้าวโพดที่ผสมไข่แดงแล้วใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อน
4) ตักไข่ขาวใส่ในส่วนผสมไข่แดงลงไปในส่วนผสมคนตะล่อมจนเนียน เทใส่พิมพ์
5) นำเข้าอบที่ 150 องศาเซลเซียสเป็นเวลาประมาณ 30 นาทีหรือจนสุกทดสอบเสียบไม้
เข้าไปในศูนย์ออกมาสะอาด ปล่อยให้เย็นเค้ก
6.และสไลท์เค้กเป็น 2 ชิ้นในแนวนอนออกเป็น 6 x 6 ตารางนิ้วพักไว้

มูสมะม่วง
1) ในชามผสม ตีครีมกับน้ำตาลไอซิ่งให้เป็นยอดอ่อน แช่เย็นไว้
2) ในชามขนาดเล็ก, แผ่นเจลาตินละลายในน้ำร้อน เมื่อเจลาตินละลายอย่างเต็มที่เพิ่ม
 น้ำซุปข้นมะม่วง เพิ่มเหล้ารัมที่จะผสม ผสมให้เข้ากัน
3) เพิ่มส่วนผสมมะม่วงเพื่มวิปปิ้งครีม ผสมให้เข้ากัน
4) ใช้พิมพ์ 7 x 7 นิ้วแหวนเค้กชั้นวางของเค้กและเทลงในมูสมะม่วงหรือใช้ท่อขนาดใหญ่ที่ปลายท่อผสม ไม่ทราบมุม เพิ่มก้อนมะม่วงและครอบคลุมด้วยมูสบาง ขอให้มันติดตั้งเล็กน้อยประมาณ 10 นาทีในตู้เย็น
5) ชั้นวางเค้กอื่นและเทมูสที่เหลืออยู่ ขอให้มันติดตั้งเป็นเวลา 30 ถึง 45 นาทีในตู้เย็น

มะม่วงเคลือบ
6) เจลาตินละลายในน้ำร้อน ผสมในน้ำซุปข้นมะม่วง รอจนกว่ามูสมีการตั้งค่าและเครื่องประดับที่มีการระบายความร้อนด้วยการจัดผลไม้หั่นบาง ๆ ถ้าใช้เทในเครื่องประดับอย่างระมัดระวัง ปล่อยให้เย็นเค้กเป็นเวลาอย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนที่จะถอดแหวนเค้ก


ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก
http://sweetsandloves.blogspot.sg/2011/03/mango-mousse-cake-happy-birthday-to-me.html




      



   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น