วันศุกร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2559

เค้กชาไทย สูตรสปันจ์




    



    สูตรสปันจ์ชาไทย ยังใช้สูตรเดิมในดวงใจ ของพี่แหม่ม Tiara เช่นเคยค่ะ
แป้งเค้ก 100 กรัม
น้ำตาล 80 กรัม 
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำ 40 กรัม
นมข้นจืด 40 กรัม
เอสพี 10 กรัม
เนย 80 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 3 ฟอง
ชาไทย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ (ชาตรามือที่เค้าชงขายกันอ่ะค่ะ)
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟูเข้าด้วยกัน เปิดเตาอบวอร์มไว้ เตาใหม่วรรณใช้ไฟ 175 นะคะ อุณหภูมิเตาคงขึ้นอยู่กะเตาของแต่ละคน อยู่ระหว่าง 175-180 ค่ะ วรรณยังคงใช้ไฟบน-ล่างเช่นเคย วางถาดไว้ชั้นกลางของเตาอบค่ะ
2. น้ำ นมข้นจืด เทรวมกันนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟให้ร้อน แล้วนำชามาชง แล้วกรองเอาแต่น้ำ ขั้นตอนนี้เมื่อกรองเอาแต่น้ำแล้ว ยังงัยก็ให้ส่วนของเหลวได้ 80 กรัมนะคะ ถ้าขาดก็เพิ่มนม หรือน้ำเข้าไปให้ได้ 80 กรัมค่ะ เมื่อละลายชาแล้วทิ้งส่วนผสมนี้ให้เย็นในอุณหภูมิห้องก่อนนะคะ
3. ไข่ น้ำตาล และน้ำที่ชงชา เทรวมกันในอ่าง ป้ายเอสพีที่หัวตระกร้อ แล้วตีด้วยความเร็วสูงสุด 5 นาทีค่ะ หรือตีจนกว่าส่วนผสมจะข้น ใช้พายยางตักขึ้นมาแล้ว ส่วนผสมไม่หยด ถ้ายังเหลวอยู่ให้ตีต่อ จนกว่าจะข้นค่ะ
4. เมื่อตีครบ 5 นาที หยุดเครื่อง ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาที ระหว่างนี้ปาดอ่างไปเรื่อยๆนะคะ
5. หลังจากตี 1 นาทีแล้วเปลี่ยนความเร็วของเครื่องเป็นสูงสุด ตีต่ออีก 6 นาทีค่ะ ปาดอ่างเป็นระยะ
6.เมื่อตีครบ 6 นาที ลดสปีดเป็นต่ำสุด 1 นาที แล้วใส่เนยละลาย อุณหภูมิของเนยต้องไม่ร้อน หรือเย็นเกินไป แล้วตีต่อด้วยความเร็วต่ำเช่นเคยอีก 2 นาทีค่ะ เมื่อครบแล้ว ตีสูงอีก 10-20 วินาที แล้วปิดเครื่องค่ะ
7. เทใส่พิมพ์ 3 ปอนด์ ที่รองด้วยกระดาษไข อบนาน 25-40 นาทีแล้วแต่เตานะคะ เตาใหม่วรรณใช้เวลาอบ 25-30 นาทีไม่เกินนี้ค่ะ
8. เมื่อเค้กสุก พักไว้ให้เย็นสักครู่ แล้วแซะขอบเค้ก คว่ำไว้บนตระแกรงให้เค้กเย็นค่ะ
ส่วนผสมหน้าชาไทย
ส่วนที่ 1

ผงวุ้น 1 ช้อนชา
นมสด 250 กรัม
วีปครีม 150 กรัม (หรือจะลดเหลือ 100 กรัม แล้วไปเพิ่มนมข้นจืดเป็น 150 กรัมก้ได้นะคะ)
นมข้นจืด 100 กรัม
น้ำตาล 100 กรัม
ชาไทยตรามือ 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนที่ 2

นมข้นจืด 150 กรัม (ส่วนนี้วรรณใช้นมตราหมี ไวท์มอลต์ กระป๋องเล็ก 14 บาทอ่ะค่ะ วรรณว่าเวิร์คมากๆ นมเค้าหอม อร่อยค่ะ)
แป้งข้าวโพด 45 กรัม
ส่วนที่ 3

เนยสด 100 กรัม
วิธีทำ
นำส่วนผสมที่ 1 เทรวมกัน ตั้งไฟให้เดือด แล้วนำชาไทยใส่ถุงชงชา คือ ชงเหมือนกะชงชาทั่วไป หรือที่เค้าชงขายอ่ะค่ะ จุ่มลงไปในหม้อที่เราต้มส่วนผสมที่ 1
แล้วนำส่วนผสมที่ 2 คนให้เข้ากันให้แป้งข้าวโพดละลาย แล้วเทลงไป คนตลอดเวลาด้วยตระกร้อมือนะคะ เมื่อส่วนผสมเริ่มข้น หนืด พอที่จะราดเค้กได้ก็ยกลง ใส่เนยคนให้เข้ากันค่ะ
สไลด์เค้กเป็น 3 เลเยอร์ แล้วปาดด้วยหน้าชาไทยที่กวนไว้ค่ะ วิธีทำก็เหมือนช๊อคหน้านิ่มเลยค่ะ สูตรก็ปรับมาจากสูตรหน้าช๊อคหน้านิ่มเช่นกันค่ะ
สำหรับวิธีราดหน้าเค้กให้เด้ง ก็กวนพอให้เห็นรอยตระกร้อค่ะ แล้วยกลง ใส่เนยคนให้เข้ากัน เวลาราดหน้าเค้ก ให้ยกหม้อขึ้นสูงหน่อย แล้วเทตรงกลางเค้ก ให้หน้าชาไทยไหลลงไปข้างๆเค้กค่ะ
สำหรับหน้าชาไทย สามารถดัดแปลงได้อีกนะคะ ตามความชอบของแต่ละคนเลย ถ้าว่ามัน ข้นมัน เนย วีปครีมไป สามารถลดวีปครีมเหลือ 100 ลดนมสดเหลือ 200 แล้วใช้น้ำอีก 100 ได้ค่ะ คือ รวมชองเหลวในส่วนที่ 1 ให้ได้ 500 กรัมนั่นเอง ส่วนนมสดในส่วนที่ 2 อยากแนะนำให้ใช้นมตราหมีไวท์มอล์ตเพราะจะหอมอร่อยดีค่ะ ^^



ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก
ขอบคุณสำหรับข้อมูล และรูปภาพจาก. ห้องรวมสูตรเบเกอรี่ค่ะ
https://alittlecatz.wordpress.com/2008/03/15/thai-tea-cake/



   



   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น