ส่วนผสมสำหรับ 6 ก้อน
* แป้งขนมปัง 1000 กรัม
* ยีสต์ 3 ช้อนโต๊ะ
* เนยนิ่ม 280 กรัม
* นม 450 มล.
* ไข่ไก่ 4 ฟอง
* น้ำตาลทราย 200 กรัม
* เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
อัลมอนด์ หรืองาขา+ดำสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ในอ่างผสม ผสมแป้งขนมปัง ยีสต์รวมกัน (ใช้ตะขอนวดแป้ง)
2. ผสมไข่ น้ำตาลทราย เกลือ และเทนมที่ผสมสีส้มค่อย ๆ ใส่ขณะที่ตีอยู่จนรวมตัวเป็นเนื้อเดียวกันใส่เนยนิ่มและค่อยๆนวดเป็นอย่างดีและใส่ชามตั้งไว้ 30-50 นาทีหรือให้เพิ่มขึ้นประมาณหนึ่งชั่วโมง
3.เปิดแป้งในพื้นผิวการทำงาน นวด เบา ตัดแบ่งน้ำหนักออกเป็น 18 ส่วนเท่า ๆ กัน แต่ละชิ้นควรน้ำหนัก 90 กรัม ครอบคลุมชิ้นเดียวกับห่อพลาสติกและปล่อยให้พักได้เป็นเวลา 15 นาที
เตรียมถาดอบที่ทาไขมันไว้ คลึงแป้งเป็นเส้นเชือกยาวประมาณ 12 นิ้ว ให้คลุมด้วยผ้าชื้นเพื่อไม่ให้แป้งแห้ง
4.โดยวางแป้ง 3 เส้นขนานกันตรงกลางศูนย์และถักเปียแต่ละด้านและประสานกันวางใบถาดอบที่ทาไขมัน และทำเช่นเดียวกันกับอีกสามเส้นจะได้ขนมปังถักเปียพักให้เพิ่มขึ้น 20 นาที
5.ทาหน้าด้วยไข่แดงตีที่เหลือซึ่งไม่กี่หยดของน้ำส้มสายชูโรยด้วยอัลมอนด์หรือลูกเกดอบในเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียสเป็นเวลาประมาณ 25 นาที หรือจนเป็นสีเหลืองทองค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น