วันพุธที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2559

ขนมปังถักเปียนุ่มพิเศษ




    




    

ส่วนผสมสำหรับ 6  ก้อน
* แป้งขนมปัง   1000   กรัม
*  ยีสต์   3  ช้อนโต๊ะ  
* เนยนิ่ม   280   กรัม
* นม   450   มล. 
* ไข่ไก่   4   ฟอง
* น้ำตาลทราย   200  กรัม
* เกลือ   1  ช้อนโต๊ะ

อัลมอนด์ หรืองาขา+ดำสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

1. ในอ่างผสม  ผสมแป้งขนมปัง ยีสต์รวมกัน (ใช้ตะขอนวดแป้ง)
2.  ผสมไข่ น้ำตาลทราย เกลือ และเทนมที่ผสมสีส้มค่อย ๆ ใส่ขณะที่ตีอยู่จนรวมตัวเป็นเนื้อเดียวกันใส่เนยนิ่มและค่อยๆนวดเป็นอย่างดีและใส่ชามตั้งไว้ 30-50 นาทีหรือให้เพิ่มขึ้นประมาณหนึ่งชั่วโมง 


3.เปิดแป้งในพื้นผิวการทำงาน นวด เบา ตัดแบ่งน้ำหนักออกเป็น 18 ส่วนเท่า ๆ กัน แต่ละชิ้นควรน้ำหนัก 90 กรัม ครอบคลุมชิ้นเดียวกับห่อพลาสติกและปล่อยให้พักได้เป็นเวลา 15 นาที 
เตรียมถาดอบที่ทาไขมันไว้ คลึงแป้งเป็นเส้นเชือกยาวประมาณ 12 นิ้ว ให้คลุมด้วยผ้าชื้นเพื่อไม่ให้แป้งแห้ง

4.โดยวางแป้ง 3 เส้นขนานกันตรงกลางศูนย์และถักเปียแต่ละด้านและประสานกันวางใบถาดอบที่ทาไขมัน และทำเช่นเดียวกันกับอีกสามเส้นจะได้ขนมปังถักเปียพักให้เพิ่มขึ้น 20 นาที


   


    



5.ทาหน้าด้วยไข่แดงตีที่เหลือซึ่งไม่กี่หยดของน้ำส้มสายชูโรยด้วยอัลมอนด์หรือลูกเกดอบในเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียสเป็นเวลาประมาณ 25 นาที หรือจนเป็นสีเหลืองทองค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น