เค้กพื้นฐานธรรมดาฟองน้ำ
(ที่มาสูตร: โดย Sonia aka Nasi Lemak Lover)
* ทำ "เค้ก 7 รอบ (กับแพนเค้กที่ถอดออกได้ด้านล่าง)
4 ฟองไข่แดง (ขนาดใหญ่)
20 กรัม น้ำตาลทราย
50 กรัม น้ำมันข้าวโพด
60 กรัม นม
1 / 2 ช้อนชาวานิลลา
90 กรัมแป้งเค้ก
4 ไข่สีขาว (ขนาดใหญ่)
1 / 4 ช้อนชาน้ำมะนาวหรือ ครีมทาร์ทาร์
60 กรัม น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย เบา ๆ
2. เพิ่มใส่น้ำมันข้าวโพดและนมคนให้เข้ากัน
3. ใส่แป้งเค้กผสมให้เข้ากันพักไว้
4. ใส่น้ำมะนาวลงไปในไข่ขาวตีจนเป็นฟอง
5. ค่อยๆใส่น้ำตาลตีจนตั้งยอดแข็ง ( (ผสมความเร็วมือ 3 จะใช้เวลาประมาณ 5 นาที)
6. ตักไข่ขาว 1/3 ส่วนลงผสมกับไข่แดง คนตะล่อมอย่างเบามือด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน
7,เทลงในกระทะที่รองกระดาษ อบเตาที่ไฟ 140C สำหรับ 25 (ที่ชั้นล่างวางชั้นที่ 2 จากต่ำสุด) แล้วเพิ่มขึ้นถึง 170C และยังคงนำเข้าอบประมาณ 30 นาทีหรือจนสุก
ขอบคุณข้อมูลจาก
http://nasilemaklover.blogspot.com/2012/09/basic-plain-sponge-cake.html?m=1
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น