วันอังคารที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2559

ขนมปังบันนื้อดี





     



       

      

ขนมปังบันเนื้อดี


ส่วนผสม

น้ำอุ่น  1 1/4  ถ้วย
น้ำมันพืช   1/3   ถ้วย ( หรือเนยละลาย)
ยีสต์แห้ง    1 1/4  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย    1/4   ถ้วย
เกลือ    1  ช้อนชา
ไข่ 1 ฟอง
แป้งขนมปัง   385   กรัม  
ไข่แดง 1 ฟองนม 1 ช้อนโต๊ะและน้ำ1 ช้อนโต๊ะผสมกัน สำหรับทาหน้าขนม

วิธีทำ


1.รวมน้ำอุ่น, ยีสต์, น้ำตาล, ตั้งไว้ประมาณ 3-5 นาทีจนมีฟอง ก่อนที่จะเพิ่มน้ำมัน (หรือเนยละลาย)เกลือและแป้ง 2 ถ้วย

2. เริ่มต้นการผสมและยังคงเพิ่มส่วนที่เหลือของแป้งค่อย ๆนวด จนแป้งดึงออกไปจากด้านข้างของอ่างผสม แป้งควรจะนุ่มและเรียบเนียนขึ้น แต่ยังคงไม่มีรสนิยมที่ดีเล็กน้อยที่จะสัมผัส

3.นวดแป้งผสม (หรือด้วยมือจนกว่าจะมีอย่างราบรื่นและยืดหยุ่นประมาณ 5 นาที)
 นวดแป้งในอ่างผสมไฟฟ้า 8-10 นาทีจนเนียนและแป้งไม่ติดอ่าง วางแป้งในชามขนาดใหญ่ที่ทาไขมันครอบคลุมชามด้วย พลาสติก ให้แป้งเพิ่มขึ้นจนสองเท่า (ประมาณ 45 นาทีถึงหนึ่งชั่วโมง

4. เปิดแป้งออกไปยังเคาน์เตอร์  เบา ๆ แบ่งแป้งออกเป็น 12 ส่วนเท่า ๆ กันและขึ้นรูปแป้งเป็นลูกกลม วางบนถาดอบ  ห่างกันพอควร คลุมด้วยผ้าขนหนูชื้นหรือ ห่อพลาสติก ให้ม้วนเพิ่มขึ้นจนสองเท่า  ก่อนอบให้ทาหน้าขนมด้วย นม ไข่แดง และน้ำ คนผสมเข้ากัน ทาอย่างเบามือ

5.เปิดเตาอบที่ 400 ° F. อบประมาณ 12-14 นาทีจนสีน้ำตาลเบา ๆ และนำออกจากเตาและทานมที่ผสมไข่แดงทันทีอีกครั้ง




      


      



   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น