เค้กอัพไชร้ดาวน์ส้มชันควิก
ส่วนหน้าคาราเมล
เนยสด 80 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 80 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชอร์รี่เชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
ส้มชันควิก 3 ลูก หั่นแว่นแล้วตัดครึ่ง
วิธีทำคาราเมล
ใส่เนยในชามตั้งไฟอ่อนพอเนยละลายใส่น้ำตาลทราย คนเข้ากันให้พอเดือดเล็กน้อย
ใส่น้ำเชอร์รี่เชื่อม และน้ำมะนาวคนเข้ากัน นำมาเทใส่พิมพ์ขนาด 3 ปอนด์ที่ทาไขมันรองกระดาษ
ด้านล่างและด้านข้างโดยรอบและทาทับอีกครั้ง
เรียงส้มที่หั่นในด้านล่างและด้านข้าง ให้สวยงามดังรูป พักไว้
แล้วมาทำเค้กกัน
ส่วนผสม เค้ก
แป้งเค้ก. 200. กรัม
ผงฟู 3/4. ช้อนชา
น้ำตาลทราย. 90. กรัม
เกลือป่น. 1/2. ช้อนชา
เนยสดอ่อนตัว. 90. กรัม
เนยขาว. 40. กรัม
อีชี 25 k. 10. กรัม
ไข่ไก่. 3. ฟอง
นมข้นจืด. 60. กรัม
น้ำ. 55. กรัม
กลิ่นเนยเอฟ. 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งพัด. กับผงฟูรวมกันไว้
2. ตีเนยสด เนยขาว น้ำตาลทราย เกลือ และอีชี25k (หรือจะตีแบบครีมมิ่งโดยไม่ต้องใส่อีชี)
ด้วยความเร็วต่ำ ใช้หัวตีใบไม้ พอเข้ากัน
3. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดที่เหลือลงไป ตีด้วยความเเร็วต่ำ.1 นาทีหยุดปาดอ่าง
เพิ่มความเร็วปานกลาง. 3. นาที หยุดปาดอ่าง ตีต่อความเร็วต่ำ. 1. นาที
คนผสมด้วยพายยางอีกทีจนเข้ากันดี จึงตักใส่พิมพ์ขนาด 3 ปอนด์ที่เตรียมไว้
ก่อนและเรียงส้มหั่นไว้แล้ว ใส่เนื้อเค้กประมาณ 3/4 ของพิมพ์
4 นำอบไฟที่อุณหภูมิ. 180. องศาเชลเชียส อบเฉเพาะไฟล่างก่อนประมาณ 30 นาที
แล้วอบไฟบนล่างอีก 20 นาทีหรือจนสุก. พักให้เย็นในพิมพ์ และนำแช่เย็นอีก 2-3 ชั่วโมง
5.คว่ำลงบนจานและลอกกระดาษออก อาจจะราดหน้าด้วยน้ำผึ้ง หรือทาแยมผิวส้ม
เพื่อความอร่อยและชุ่มฉ่ำไปด้วยชอสที่เข้ากัน ควรจะแช่เย็นไว้ข้ามคืนค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น