วันอังคารที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2559

ขนมปังฮาวายเนื้อนุ้มนุ่ม




    

 


  ขนมปังฮาวาย เนื้อนุ้มนุ่ม


ส่วนผสม

  • นมอุ่น 240 กรัม
  • ยีสต์แห้ง 2 3/4 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (โดยแบ่งมาจาก 220 กรัม)
  • น้ำสับปะรด 3 ถ้วย โดยใช้น้ำแบบกระป๋องที่มีเนื้อสับปะรดแว่น (เอาแต่น้ำ)
  •  ไข่ขนาดใหญ่ 3 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
  • กลิ่นมะพร้าว 2 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 220 กรัม
  •  มันฝรั่งบด 1 1/2 ถ้วย
  • ขิงสดบด 2 ช้อนชา
  • แป้งขนมปัง 1160 กรัม
  •  เนยสด 150 กรัม
  •  เนยละลายสำหรับทาหน้าขนม

วิธีทำ
ทุกอย่างจะต้องที่อุณหภูมิห้อง เพื่อให้ยีสต์ทำงานมันเป็นความมหัศจรรย์ สามารถรีบเร่ง

ในการอุ่นนมในไมโครเวฟ 5-10 วินาที ที่อุ่นนมไม่ร้อนเกินไป และโดยเฉพาะต้อง

ระมัดระวังกับไข่ ที่ดีที่สุด (ในการตั้งส่วนผสมให้ขึ้นสองเท่าประมาณ 30-50 นาทีก่อนที่จะเริ่ม)

วิธีทำ
1. ละลายยีสต์ ในนมอุ่น และน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไว้ประมาณ 5 นาทีหรือจนมีฟอง

2.ผสมแป้ง น้ำตาลทราย เกลือ ขิงบด และมันฝรังบด ใส่อ่างผสม

3.ผสมน้ำสับปะรด ไข่ไก่ กลิ่นมะพร้าว คนผสมเข้ากัน เทใส่ในอ่างแป้ง และส่วนของยีสต์

4.ตีผสมด้วยความเร็วต่ำ โดยใช้หัวตะขอ พอหมดผงแป้ง ใส่เนยสด

5.เพิ่มความเร็วปานกลางตีต่อจนแป้งเนียน ประมาณ 8-10 นาที นำใส่ชามใบใหญ่ที่ทาไขมัน

 6.คลุมด้วยแผ่นพลาสติก ตั้งที่อุณหภูมิห้องจนขึ้น 2 เท่า ประมาณ 30-50 นาที

7.โรยแป้งนวลบนโต๊ะวางแป้งไล่ฟองอากาศออก นวดพอเข้าที่ (แต่จะยากหน่อย)และไม่เกินความ

พยายามต้องใช้แป้งนวลเข้าช่วย ตัดน้ำหนักก้อนละ 50 กรัม คลึงกลมวางในถาดอบที่เตรียมไว้

8.ทาเนยในถาดขนาด 11X15X2นิ้ว จำนวน 3 ถาดๆละ 15 ก้อนในแต่ละถาด
ขนาดเท่ากัน คลึงแป้งเป็นลูกกลมวางในถาดอบที่เตรียมไว้ คลุมด้วยพลาสติก และตั้ง

ที่อุณหภูมิห้อง และให้เพิ่มขึ้นขั้นสุดท้ายสำหรับประมาณ 30-50 นาทีหรือจนขึ้น 2 เท่า

9.นำเข้าเตาอบ 350 องศาฟาเรนไฮด์ นานประมาณ15-20 นาที อบไฟบนล่างเหลือ 5 นาทีสุดท้ายให้ปิดไฟบนอบเฉพาะไฟล่าง 5นาที จนเป็นสีเหลืองทอง

10.นำออกจากเตาอบและทาเนยละลายที่ด้านบน ปล่อยให้เย็นเล็กน้อยและให้บริการที่อบอุ่น 

 ไม่ต้องทาอะไร ทานเปล่าๆก็อร่อยแล้วค่ะ


    



  หมายเหตุ
 ถ้าไม่ให้สีเข้มเกินไป ให้คลุมด้านบนด้วยอลูมิเนียมฟรอย ในช่วงผ่านไปครึ่งเวลาการอบ

     


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น