ขนมปังฮาวาย เนื้อนุ้มนุ่ม
ส่วนผสม
- นมอุ่น 240 กรัม
- ยีสต์แห้ง 2 3/4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (โดยแบ่งมาจาก 220 กรัม)
- น้ำสับปะรด 3 ถ้วย โดยใช้น้ำแบบกระป๋องที่มีเนื้อสับปะรดแว่น (เอาแต่น้ำ)
- ไข่ขนาดใหญ่ 3 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
- กลิ่นมะพร้าว 2 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 220 กรัม
- มันฝรั่งบด 1 1/2 ถ้วย
- ขิงสดบด 2 ช้อนชา
- แป้งขนมปัง 1160 กรัม
- เนยสด 150 กรัม
- เนยละลายสำหรับทาหน้าขนม
วิธีทำ
ทุกอย่างจะต้องที่อุณหภูมิห้อง เพื่อให้ยีสต์ทำงานมันเป็นความมหัศจรรย์ สามารถรีบเร่ง
ในการอุ่นนมในไมโครเวฟ 5-10 วินาที ที่อุ่นนมไม่ร้อนเกินไป และโดยเฉพาะต้อง
ระมัดระวังกับไข่ ที่ดีที่สุด (ในการตั้งส่วนผสมให้ขึ้นสองเท่าประมาณ 30-50 นาทีก่อนที่จะเริ่ม)
วิธีทำ
1. ละลายยีสต์ ในนมอุ่น และน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไว้ประมาณ 5 นาทีหรือจนมีฟอง
2.ผสมแป้ง น้ำตาลทราย เกลือ ขิงบด และมันฝรังบด ใส่อ่างผสม
3.ผสมน้ำสับปะรด ไข่ไก่ กลิ่นมะพร้าว คนผสมเข้ากัน เทใส่ในอ่างแป้ง และส่วนของยีสต์
4.ตีผสมด้วยความเร็วต่ำ โดยใช้หัวตะขอ พอหมดผงแป้ง ใส่เนยสด
5.เพิ่มความเร็วปานกลางตีต่อจนแป้งเนียน ประมาณ 8-10 นาที นำใส่ชามใบใหญ่ที่ทาไขมัน
7.โรยแป้งนวลบนโต๊ะวางแป้งไล่ฟองอากาศออก นวดพอเข้าที่ (แต่จะยากหน่อย)และไม่เกินความ
พยายามต้องใช้แป้งนวลเข้าช่วย ตัดน้ำหนักก้อนละ 50 กรัม คลึงกลมวางในถาดอบที่เตรียมไว้
8.ทาเนยในถาดขนาด 11X15X2นิ้ว จำนวน 3 ถาดๆละ 15 ก้อนในแต่ละถาด
ขนาดเท่ากัน คลึงแป้งเป็นลูกกลมวางในถาดอบที่เตรียมไว้ คลุมด้วยพลาสติก และตั้ง
ที่อุณหภูมิห้อง และให้เพิ่มขึ้นขั้นสุดท้ายสำหรับประมาณ 30-50 นาทีหรือจนขึ้น 2 เท่า
9.นำเข้าเตาอบ 350 องศาฟาเรนไฮด์ นานประมาณ15-20 นาที อบไฟบนล่างเหลือ 5 นาทีสุดท้ายให้ปิดไฟบนอบเฉพาะไฟล่าง 5นาที จนเป็นสีเหลืองทอง
10.นำออกจากเตาอบและทาเนยละลายที่ด้านบน ปล่อยให้เย็นเล็กน้อยและให้บริการที่อบอุ่น
ไม่ต้องทาอะไร ทานเปล่าๆก็อร่อยแล้วค่ะ
หมายเหตุ
ถ้าไม่ให้สีเข้มเกินไป ให้คลุมด้านบนด้วยอลูมิเนียมฟรอย ในช่วงผ่านไปครึ่งเวลาการอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น