วันพุธที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2559

เค้กมะนาว มะนาวเคลือบวานิลลา





    





     

เป็นหนึ่งในขนมเค้กที่สวยที่สุดและอร่อยที่สุดสำหรับวันเกิดและงานเฉลิมฉลองอื่น ๆ เพียงแค่ครีมเค้กมะนาวที่เรียบง่ายเคลือบด้วยวานิลลามะนาว ที่สวยงาม 

เค้กมะนาวเคลือบวานิลลามะนาว



   ส่วนผสม

3 ถ้วยแป้งอเนกประสงค์
ผงฟู 1 ช้อนชา
กกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
วานิลลา 1 ช้อนชา
3 มะนาว zested
3 ช้อนโต๊ะน้ำมะนาว
3/4 ถ้วยเปรี้ยว
3 ไข่ขนาดใหญ่ที่อุณหภูมิห้องตีเบา ๆ
1 ไข่แดงขนาดใหญ่ที่อุณหภูมิห้อง
1 ถ้วยบวก 2 ช้อนโต๊ะเนยอุณหภูมิห้อง (2 1/4 แท่ง)
น้ำตาล 2 ถ้วย



  วิธีทำ

1.เปิดเตาอบที่ 350 องศา สเปรย์ 12 ถ้วยมัฟฟิน หรือ กระทะหลอดด้วยสเปรย์ อบหรือแปรงกระทะที่มีเนยและโรยด้วยแป้ง 
 มะนาวจนกว่าคุณจะมี 2 ช้อนโต๊ะ บีบมะนาวจะได้รับ 3 ช้อนโต๊ะ รวมน้ำมะนาวและความมีชีวิตชีวาในชามขนาดเล็กและการตั้งสำรองไว้


2.ร่อนแป้ง ผงฟู โซดา และเกลือใส่ชามขนาดใหญ่ 
3.ในชามขนาดกลางแยกเป็นสัดส่วนผสมกัน มะนาว วานิลลาและเปรี้ยวในชามขนาดเล็กเบา ๆ
4.ตีไข่ทั้งฟองและไข่แดงให้เข้ากัน ด้วยเครื่องผสมไฟฟ้า, ครีมเนยและน้ำตาลที่ความเร็วปานกลางจนฟูและเบาประมาณ 3 นาที; ถูลงด้านข้างของชามด้วยไม้พายยาง 
5.จากนั้นเพิ่มความเร็วปานกลางเพิ่มไข่ผสมจนเข้ากัน
6. ลดความเร็วต่ำเพิ่มแป้งและเนยแล้วผสมจนเข้ากันด้วยความเร็วปานกลางต่ำจนกว่าแป้งจะถูกรวมอย่างทั่วถึง
7. เทส่วนผสมลงในกระทะ หลอดขนาด 7 นิ้วจำนวน 2 พิมพ์ที่ทาไขมันเคาะแป้งเตรียมไว้ (หรือ12 ถ้วยมัฟฟิน)

8.นำเข้าเตาอบที่ 350 องศานานประมาณ45-50 นาทีอบบนตะแกรงศูนย์จนด้านบนเป็นสีน้ำตาลทองและเสียบไม้หรือไม้จิ้มลงไปออกมาพร้อมกับไม่มีเศษเค้กไม่ติด,  เค้กเย็นในกระทะบนตะแกรงตั้งแผ่นอบเป็นเวลา 10 นาทีแล้วกลับเค้กโดยตรงลงบนชั้นวาง


วานิลลาเคลือบ

2-3 ช้อนโต๊ะน้ำมะนาวสด
4 ช้อนโต๊ะเนยจืดละลาย
น้ำตาล 2 ถ้วยไอซิ่ง 
วานิลลา 1/4 ช้อนชา

ผสม 2 ช้อนโต๊ะน้ำมะนาว, เนยละลายวานิลลาและน้ำตาลไอซิ่งคนจนเนียนเพิ่มน้ำมะนาวมากขึ้นค่อย ๆ ตามความจำเป็นจนกว่าเคลือบหนา แต่ยังคง pourable เมื่อเค้กเย็นเทครึ่งหนึ่งของมันมากกว่าเค้กอบอุ่นและปล่อยให้เย็นเป็นเวลา 1 ชั่วโมง กลับมาหลังจากชั่วโมงและเทเคลือบที่เหลืออยู่อย่างสม่ำเสมอตลอดด้านบนของเค้กและยังคงให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง ตัดเค้กเป็นชิ้นและ



      





    ขอบคุณข้อมูล รูปภาพ ดูเพิ่มเติมที่นี่
    http://www.welcome-home-blog.net/2015/04/lemon-cake-with-lemon-vanilla-glaze.html?             utm_source=feedburner&utm_medium=email&utm_campaign=Feed:+welcome-home-blog/sbQQ+(Welcome+Home)

     




     

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น