วันพุธที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2559

เค้กช็อคโกแลต




    





    


ส่วนผสม



3 1/2 ถ้วยชา แป้งชาสำหรับการใช้งานทั้งหมด
3/4 ถ้วยชา น้ำมันเมล็ดชา
2 ถ้วยชาน้ำตาลทรายแดง
1 ช้อนชา เกลือ
3 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู
6 ช้อนโต๊ะ ผงโกโก้
2 ช้อนชา โซดา
 125 กรัม ช็อคโกแลต
1 ช้อนชา วานิลลา kapsoulitsa 
2 ถ้วยชา น้ำ


วิธีทำ


เปิดเตาอบที่ 180 องศา
1. พิมพ์เค้กเส้นผ่าศูนย์กลาง 35 ซม. ที่ทาไขมันโรยแป้งและเคาะแป้งส่วนเกินออก
2.ละลายช็อคโกแลตใน Bain Marie แบบหนึ่งที่มีลักษณะ พิเศษออกไปคือ เบนมารี (Bain Marie) ...คือนำช็อคโกแลตตั้งบนน้ำร้อนไปสู่อาหารเพื่อให้ช็อคโกแลตละลาย
3.ในอ่างผสม ตีน้ำมันกับน้ำตาลและเพิ่มน้ำส้มสายชู, น้ำ, วานิลลาและตีจนเข้ากัน
4.ลดความเร็วต่ำค่อยๆใส่แป้งที่ร่อนรวมกับ ผงโซดา เกลือ, ผงโกโก้, 1/4 ของช็อคโกแลตละลายและน้ำ (เท่าที่จำเป็น) ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน
5.เทส่วนผสมลงในพิมพ์และอบในเตาประมาณ 15-20 นาที. นำออกจากเตาอบและเทร้อนเป็นส่วนที่เหลือ 3/4 ของช็อคโกแลตละลายกับ  เค้กร้อน โรยด้วยผงน้ำตาลไอชิ่ง
พักพอเช็คตัว นำแช่ในตู้เย็นประมาณ 30 นาทีก่อนเสิร์ฟ





     





ขอบคุณข้อมูล รูปภาพ ดูเพิ่มเติมที่นี่
https://www.sintayes.gr/syntages/keik-sokolatas-nistisimo-pipon/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น