วันพุธที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2558

ขนมปังโฮลวีท



    


   ขนมปังโฮลวีทแชนวิช

ทำหน้าที่: 2 ก้อน

ส่วนผสมที่1

ฟองน้ำสำหรับ Starter:
 แป้งขนมปัง.  2  ถ้วย
น้ำอุ่น. 1  ถ้วย (110 องศา)
ยีสต์.  1/2. ช้อนชา

ส่วนผสมที่ 2
น้ำอุ่น.  ¼. ถ้วย (105-115 องศา)
ยีสต์แห้ง.   1  ช้อนชา 
 แป้งข้าวสาลี.   3 ½.  ถ้วย
 แป้งขนมปัง.   2⅓.  ถ้วย
ข้าวโอ๊ตเก่า.    2   ถ้วย 
เกลือ.  1  ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น   2¾.  ถ้วย (75-78 องศา)
ฟองน้ำ.  1½. ถ้วย เริ่มต้น (ด้านบน) * ฟองน้ำสร้างมากไปกว่านี้ ใช้เฉพาะจำนวนที่ระบุ
น้ำผึ้ง.  3   ช้อนโต๊ะ
กากน้ำตาล    2   ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช.  2   ช้อนโต๊
ข้าวโอ๊ตเสริมสำหรับตกแต่ง

    วิธีทำ

1. ฟองน้ำสำหรับ 
    แป้งขนมปังรวมน้ำและยีสต์ในชามขนาดใหญ่ คนกับพายไม้ผสมเพียงให้ยีสต์เข้ากับแป้ง
   คลุมด้วยพลาสติกทาน้ำมันและให้ตั้งอย่างน้อย 6 ชั่วโมงหรือนานถึง 24 ชั่วโมง

2. สำหรับขนมปัง:
ในชามขนาดใหญ่รวมน้ำอุ่นและยีสต์ คนด้วยส้อมที่จะให้ยีสต์ละลาย ตั้งไว้ 3 นาที
 ในชามขนาดกลางผสมแป้งข้าวสาลี, แป้งขนมปัง. ข้าวโอ๊ต และเกลือเข้าด้วยกัน ตั้งอยู่ด้านข้าง
3 ใส่น้ำเย็น. ฟองน้ำเริ่มต้น, น้ำผึ้ง, กากน้ำตาล และน้ำมัน ที่ผสมยีสต์และผสมด้วยมือเป็นเวลา 2 นาที 
   ส่วนผสมจะ มีฟองเล็กน้อย เพิ่มส่วนผสมแป้งและคนด้วยมือที่จะผสมในแป้งขูดด้านข้างของชาม
   ตามความจำเป็น 
นำใส่อ่างผสมและนวดด้วยเครื่องใช้ความเร็วต่ำ (ระดับ 2) ประมาณ 7-8 นาที   ใส่แป้งเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่าที่จะทำได้ แป้งควรจะนุ่มและชุ่มชื้น ถ้ามันเปียกมากเกินไปเพิ่มแป้ง 1 ช้อนโต๊ะได้ตลอดเวลา ถ้ามันแข็งเกินไปเติมน้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะในเวลาจนกว่าแป้งนุ่ม

4 แป้งปกคลุมด้วยพลาสติกทาน้ำมันและปล่อยให้พัก ประมาณ. 30 นาที แป้ง
 สามารถที่จะยืดได้ อย่างง่ายดาย 
นวดแป้ง 2-3 นาที   ทาน้ำมันในชามและวางแป้งกลับเข้ามาในชาม เคลือบด้วยน้ำมัน คลุมด้วย
พลาสติกน้ำพักให้เพิ่มขึ้นที่อุณหภูมิห้องประมาณ  2 ชั่วโมงหรือจนสองเท่า 

5 นำแป้งจากชามและวางบนพื้นผิว เบา ๆ แบ่งแป้งเป็น 2 ก้อนคลึงกลมพัก 10 นาที และรีดให้เป็นสี่เหลี่ยม ผืนผ้า ยาวประมาณ. 10-12 นิ้ว กว้าง 7 นิ้ว. ม้วนเป็นท่อนกลมยาว. บีบตะเข็บให้แน่น
ลงในพิมพ์ก้อนขนาด 9 x 5 นิ้ว ที่ทาไขมันคลุมด้วยพลาสติก ให้เพิ่มขึ้นประมาณ 2 ชั่วโมงหรือจนสองเท่า

6   30 นาทีก่อนอบเปิดเตาอบที่ 450 องศา วางถาดเปล่าไว้ในเตา  5-10 นาที (ใช้กาต้มน้ำให้เดือด) เตรียมไว้. วางก้อนขนมไว้ด้านข้างถาด.   เมื่อก้อนพร้อม
. เทน้ำลงในถาดและปิดประตูเตาอบ หลังจาก 1 นาทีได้อย่างรวดเร็วสเปรย์น้ำก้อนขนมปัง
    และปิดประตูอีกครั้ง
7 ลดอุณหภูมิเตาอบที่ 400 หลังจาก 20 นาที หมุนก้อนสำหรับการเกิดสีน้ำตาลนำเข้าอบ
   อีก15-20 นาทีจน ก้อนสุกอย่างสมบูรณ์. พักบนตะแกรงก่อนที่จะตัด


ขอบคุณข้อมูลจาก


   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น