ขนมปังโฮลวีทแชนวิช
ทำหน้าที่: 2 ก้อน
ส่วนผสมที่1
ฟองน้ำสำหรับ Starter:
แป้งขนมปัง. 2 ถ้วย
น้ำอุ่น. 1 ถ้วย (110 องศา)
ยีสต์. 1/2. ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 2
น้ำอุ่น. ¼. ถ้วย (105-115 องศา)
ยีสต์แห้ง. 1 ช้อนชา
แป้งข้าวสาลี. 3 ½. ถ้วย
แป้งขนมปัง. 2⅓. ถ้วย
ข้าวโอ๊ตเก่า. 2 ถ้วย
เกลือ. 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น 2¾. ถ้วย (75-78 องศา)
ฟองน้ำ. 1½. ถ้วย เริ่มต้น (ด้านบน) * ฟองน้ำสร้างมากไปกว่านี้ ใช้เฉพาะจำนวนที่ระบุ
น้ำผึ้ง. 3 ช้อนโต๊ะ
กากน้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช. 2 ช้อนโต๊
ข้าวโอ๊ตเสริมสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ฟองน้ำสำหรับ
แป้งขนมปังรวมน้ำและยีสต์ในชามขนาดใหญ่ คนกับพายไม้ผสมเพียงให้ยีสต์เข้ากับแป้ง
คลุมด้วยพลาสติกทาน้ำมันและให้ตั้งอย่างน้อย 6 ชั่วโมงหรือนานถึง 24 ชั่วโมง
2. สำหรับขนมปัง:
ในชามขนาดใหญ่รวมน้ำอุ่นและยีสต์ คนด้วยส้อมที่จะให้ยีสต์ละลาย ตั้งไว้ 3 นาที
ในชามขนาดกลางผสมแป้งข้าวสาลี, แป้งขนมปัง. ข้าวโอ๊ต และเกลือเข้าด้วยกัน ตั้งอยู่ด้านข้าง
3 ใส่น้ำเย็น. ฟองน้ำเริ่มต้น, น้ำผึ้ง, กากน้ำตาล และน้ำมัน ที่ผสมยีสต์และผสมด้วยมือเป็นเวลา 2 นาที
ส่วนผสมจะ มีฟองเล็กน้อย เพิ่มส่วนผสมแป้งและคนด้วยมือที่จะผสมในแป้งขูดด้านข้างของชาม
ตามความจำเป็น
นำใส่อ่างผสมและนวดด้วยเครื่องใช้ความเร็วต่ำ (ระดับ 2) ประมาณ 7-8 นาที ใส่แป้งเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่าที่จะทำได้ แป้งควรจะนุ่มและชุ่มชื้น ถ้ามันเปียกมากเกินไปเพิ่มแป้ง 1 ช้อนโต๊ะได้ตลอดเวลา ถ้ามันแข็งเกินไปเติมน้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะในเวลาจนกว่าแป้งนุ่ม
4 แป้งปกคลุมด้วยพลาสติกทาน้ำมันและปล่อยให้พัก ประมาณ. 30 นาที แป้ง
สามารถที่จะยืดได้ อย่างง่ายดาย
นวดแป้ง 2-3 นาที ทาน้ำมันในชามและวางแป้งกลับเข้ามาในชาม เคลือบด้วยน้ำมัน คลุมด้วย
พลาสติกน้ำพักให้เพิ่มขึ้นที่อุณหภูมิห้องประมาณ 2 ชั่วโมงหรือจนสองเท่า
5 นำแป้งจากชามและวางบนพื้นผิว เบา ๆ แบ่งแป้งเป็น 2 ก้อนคลึงกลมพัก 10 นาที และรีดให้เป็นสี่เหลี่ยม ผืนผ้า ยาวประมาณ. 10-12 นิ้ว กว้าง 7 นิ้ว. ม้วนเป็นท่อนกลมยาว. บีบตะเข็บให้แน่น
ลงในพิมพ์ก้อนขนาด 9 x 5 นิ้ว ที่ทาไขมันคลุมด้วยพลาสติก ให้เพิ่มขึ้นประมาณ 2 ชั่วโมงหรือจนสองเท่า
6 30 นาทีก่อนอบเปิดเตาอบที่ 450 องศา วางถาดเปล่าไว้ในเตา 5-10 นาที (ใช้กาต้มน้ำให้เดือด) เตรียมไว้. วางก้อนขนมไว้ด้านข้างถาด. เมื่อก้อนพร้อม
. เทน้ำลงในถาดและปิดประตูเตาอบ หลังจาก 1 นาทีได้อย่างรวดเร็วสเปรย์น้ำก้อนขนมปัง
และปิดประตูอีกครั้ง
7 ลดอุณหภูมิเตาอบที่ 400 หลังจาก 20 นาที หมุนก้อนสำหรับการเกิดสีน้ำตาลนำเข้าอบ
อีก15-20 นาทีจน ก้อนสุกอย่างสมบูรณ์. พักบนตะแกรงก่อนที่จะตัด
ขอบคุณข้อมูลจาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น