วันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2558

บาเก็ตขนมปังฝรั่งเศส



    


   

เปลือกกรอบๆ เนื้อเหนียวนุ่ม 

ส่วนผสมที่. 1

  1. แป้งขนมปัง   500  กรัม
  2. ยีสต์แห้ง  25 กรัม)
  3. น้ำอุ่น  500  กรัม

ใส่ยีสต์ในน้ำอุ่นแล้วคนให้ยีสต์ละลายหมด ใส่แป้งในชามผสมใบใหญ่ เทน้ำที่ละลายยีสต์ไว้ลงไป ใช้เครื่องผสมไฟฟ้าตีด้วยหัวตะขอให้แป้งเข้ากับน้ำก่อนนวดความเร็วสูงประมาณ 3 นาที ใช้ผ้าคลุมอ่างพักไว้ 30 นาทีค่ะ

ส่วนผสมที่. 2

  1. แป้งขนมปัง.   1000  กรัม
  2. น้ำอุ่น.  250.  กรัม
  3. วิปปิ้งครีม/เฮฟวี่ครีม  150  กรัม (หรือใช้นมสดเหยี่ยวแทนได้)
  4. น้ำตาลทราย   50.  กรัม
  5. เกลือป่น   30.  กรัม

เมื่อพักแป้ง ส่วนที่ 1 ครบเวลาแล้วก็ใส่ส่วนผสม ที่  2 ทั้งหมดในอ่างแป้งที่นวดไว้ จัดการนวดส่วนผสมทุกอย่างรวมกันจนแป้งเนียนมือ และหลุดจากขอบอ่างอย่างง่ายดาย เสร็จแล้วก็รวบแป้งเป็นก้อนกลม คลุมผ้าพักไว้ในที่อุณหภูมิห้องเมื่อครบเวลาแล้วก็นำมาคลึงไล่ฟองอากาศออกให้ทั่วก่อนรวบเป็นก้อนกลม พักต่ออีก 30 นาทีค่ะ


เมื่อพักแป้งรอบที่สองครบ. 30 นาทีแล้วก็แบ่งเป็น. 8 ก้อนโดยไม่ต้องไล่ลมออก. นำแป้งคลึงเป็น

แผ่นสี่เหลิ่ยมผืนผ้า พับหัวท้ายเข้าหากัน ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างกดตรงกลางให้แน่นแล้วพับทบ

กันอีกที บีบริมแป้งให้ติดกันดีแล้ว จับคว่ำนำด้านรอยต่อไว้ด้านล่าง พักไว้ประมาณ  20 นาที

เพื่อให้แป้งยึดหยุ่นดี

เมื่อครบ 20 นาทีแล้วก็นำแป้งมาแผ่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า พับหัวท้าย แล้วทบกันอีกครั้ง คลึงให้ได้ความยาวที่ต้องการแล้ววางโดว์บนพิมพ์บาเก็ตต์หรือหากไม่มีพิมพ์ก็วางบนถาดอบหรือถาดอบธรรมดาที่ทาเนยบางๆ ก็ได้ค่ะ 

เมื่อวางแป้งบนพิมพ์แล้ว. ใช้ผ้าคลุมไว้กันลม พักให้ขึ้นอีก. 30-45. นาทีหรือจนกว่าแป้งจะขึ้น

ประมาณเท่าครึ่ง จากนั้นก็อุ่นเตาอบไว้ที่.  250. องศาเชลเชียส.ระหว่างอุ่นเตาอบก็หามีดคมๆ

มากรีดแป้งเป็น. 4. รอย เสร็จแล้วก็ใช้แปรงนุ่มๆ จุ่มน้ำทาผิวโดว์ให้ทั่ว หรือใช้สเปรย์ฉีดน้ำ

ทั่วๆโดว์แทนก็ได้

ระหว่างนั้นก็ต้มน้ำประมาณ 250 มล. ให้เดือด เมื่อเตาอบร้อนได้ที่ก็นำถาดอบเข้าวางบนชั้นกลางของเตาอบ เทน้ำร้อนใส่ชามทนไฟวางไว้บนพื้นเตาอบแล้วฝาเตาอบทันที อบไฟ 250 องศาเซลเซียสประมาณ 8-10 นาที แล้วลดไฟเหลือ 190 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 20 นาทีจนขนมสุกมีสีเหลืองทองค่ะ.  (เพื่อไม่ให้ขนมมีสีเข้มเกินไป ในระหว่าง 20 นาทีผ่านไปประมาณ 6-7 นาทีให้ปิดด้านบนขนมด้วยแผ่นฟรอยขนาดใหญ่) อบต่อจนครบ 20 นาที สีขนมก็จะเหลืองสวยน่าทานค่ะ

เมื่อบาเก็ตต์สุกดีแล้วก็นำแปรงชุบน้ำทาผิวบาเก็ตต์ให้ทั่ว เพื่อความเงางามก่อน

นำถาดอบออกจากเตา

จากนั้นวางขนมไว้บนตะแกรงพักให้เย็น

เดี๋ยวนี้ที่บ้านทำทานกันเป็นประจำแล้ว. เพราะติดใจในรสชาติของมัน

ที่มา:http://varithorn.blogspot.com


    



   


    

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น