เหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพ
ส่วนผสม
แป้งขนมปังโฮลวีท. 6. ถ้วยตวง
ยีสต์แห้ง. 2. ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น. 2 1/2. ถ้วยตวง
เกลือ. 3/4. ช้อนชา
น้ำมันมะกอก. 4. ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง. 4. ช้อนโต๊ะ
ธัญพืชต่างๆตามชอบ สำหรับผสมในเนื้อแป้ง และตกแต่ง
วิธีทำ
1. นำยีสต์ใส่ลงในน้ำอุ่น. ตามด้วยแป้งขนมปังโฮลวีท. 2 ถ้วยตวง
พักไว้จนยีสต์และแป้ง ทำปฎิกิริยากัน. จนเกิดเป็นฟอง (ประมาณ 4-5 นาที)
2. นำแป้ง. 4. ถ้วยตวง. ผสมกับน้ำมันมะกอก หรือน้ำมันรำข้าว เกลือ
และน้ำผึ้ง ตามลำดับ นำใส่อ่างผสม
3. เมื่อพักยีสต์ได้ที่แล้ว นำมาเทใส่ลงในแป้งที่ผสมไว้. จากนั้น
ใช้หัวตะขอตีด้วยความเร็วต่ำก่อน. จึงเพิ่มความเร็วปานกลาง จนแป้ง
เป็นเนื้อเดียวกัน. แป้งจะนุ่มไม่ติดอ่าง. และไม่ติดมือ
4. พักแป้งโดยใช้พลาสติดคลุมไว้ ประมาณ. 1 ชั่วโมง หรือแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
5. นำแป้งที่พักเสร็จมาไล่ฟองอากาศออก. พร้อมกับใส่ธัญพืชตามชอบ
เช่นเมล็ดฟักทอง ,เมล็ดแตงโม ,เมล็ดทานตะวัน และลูกเกดเป็นต้น
6. ม้วนแป้งให้เป็นก้อนยาว ทรงกระบอกวางลงในพิมพ์ขนาด 7x4. นิ้ว 2 พิมพ์
ที่ทาไขมันจนทั่ว. เอามือกดให้กระจายทั่วพิมพ์. แต่งหน้าด้วยธัญพืช
7. คลุมด้วยพลาสติก พักแป้งไว้ประมาณ. 30. นาทีหรือขึ้นจนเกือบเต็มพิมพ์
8. นำอบไฟ. 200 องศาเชลเชียส. นานประมาณ 45-50 นาที
เมื่ออบสุกแล้วนำออกจากพิมพ์ พักไว้จนเย็นบนตะแกรง
9. นำเข้าตู้เย็นประมาณ. 2-3. ชั่วโมง ก่อนหั่นเป็นชิ้นๆด้วยมีดฟันเลื่อย
รสชาติดี เนื้อแน่นนุ่ม และได้ประโยชน์จากธัญพืชที่ ใส่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น