วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ขนมปังโฮลวีทธัญพืช




    



    เหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพ

 ส่วนผสม

แป้งขนมปังโฮลวีท.  6.    ถ้วยตวง
ยีสต์แห้ง.   2.  ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น.   2 1/2.  ถ้วยตวง
เกลือ.    3/4.   ช้อนชา
น้ำมันมะกอก.    4.  ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง.   4.   ช้อนโต๊ะ
ธัญพืชต่างๆตามชอบ สำหรับผสมในเนื้อแป้ง และตกแต่ง


วิธีทำ

1. นำยีสต์ใส่ลงในน้ำอุ่น. ตามด้วยแป้งขนมปังโฮลวีท. 2 ถ้วยตวง
    พักไว้จนยีสต์และแป้ง ทำปฎิกิริยากัน. จนเกิดเป็นฟอง (ประมาณ 4-5 นาที)
2.  นำแป้ง. 4. ถ้วยตวง. ผสมกับน้ำมันมะกอก หรือน้ำมันรำข้าว เกลือ
     และน้ำผึ้ง ตามลำดับ  นำใส่อ่างผสม
3.   เมื่อพักยีสต์ได้ที่แล้ว  นำมาเทใส่ลงในแป้งที่ผสมไว้. จากนั้น
      ใช้หัวตะขอตีด้วยความเร็วต่ำก่อน. จึงเพิ่มความเร็วปานกลาง จนแป้ง
      เป็นเนื้อเดียวกัน. แป้งจะนุ่มไม่ติดอ่าง. และไม่ติดมือ
4.   พักแป้งโดยใช้พลาสติดคลุมไว้ ประมาณ.  1 ชั่วโมง หรือแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
 5.   นำแป้งที่พักเสร็จมาไล่ฟองอากาศออก. พร้อมกับใส่ธัญพืชตามชอบ
      เช่นเมล็ดฟักทอง ,เมล็ดแตงโม ,เมล็ดทานตะวัน  และลูกเกดเป็นต้น
6.   ม้วนแป้งให้เป็นก้อนยาว ทรงกระบอกวางลงในพิมพ์ขนาด  7x4. นิ้ว 2 พิมพ์
      ที่ทาไขมันจนทั่ว. เอามือกดให้กระจายทั่วพิมพ์. แต่งหน้าด้วยธัญพืช
7.   คลุมด้วยพลาสติก พักแป้งไว้ประมาณ. 30. นาทีหรือขึ้นจนเกือบเต็มพิมพ์
8.  นำอบไฟ. 200   องศาเชลเชียส. นานประมาณ  45-50 นาที 
      เมื่ออบสุกแล้วนำออกจากพิมพ์ พักไว้จนเย็นบนตะแกรง
9.   นำเข้าตู้เย็นประมาณ. 2-3. ชั่วโมง ก่อนหั่นเป็นชิ้นๆด้วยมีดฟันเลื่อย
      รสชาติดี เนื้อแน่นนุ่ม และได้ประโยชน์จากธัญพืชที่ ใส่



    


   
     

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น