วันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2562

โดนัทเค้กรสส้ม



โดนัทเค้กรสส้ม


ส่วนผสม


นมสด 1/4 ถ้วย
น้ำส้มคั้น 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
วานิลลา 1/2 ช้อนชา
น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 80 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม
เบกกิ้งโชดา 3/4 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชาพูน


เคลือบ


น้ำตาลไอชิ่งร่อน 1 ถ้วย
น้ำส้มคั้น 1 ช้อนโต๊ะ
นม 1/2 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
สีส้ม 1 หยด เพื่อความสวยงาม
ลูกเกด สำหรับตกแต่ง


วิธีทำ


1,ร่อนแป้งอเนกประสงคํ กับเบกกิ้งโชดาผง และเกลือ
รวมกันใส่ชามพักไว้


2,ในชามอีกใบ ผสมน้ำส้ม นมสด กลิ่นส้มนิดหน่อย
น้ำมันถั่วเหลือง ไข่ไก่ สีส้ม และเนยละลาย คนพอเข้ากัน


3,เทส่วนผสมของเหลว ลงในชามแป้งคนด้วยตะกร้อมือจนเนียน


4,ตั้งเตาอบโดนัทแบบหลุม ใช้ผ้าชุบน้ำมัน หรือเนยละลายเช็ด พอเตาร้อนใช้ช้อนตตักหยอดลงในหลุม
พอเต็มแล้วปิดฝา ประมาณ 1-2 นาททีเปิดดูเมื่อขนมสุกขึ้นฟูเตต็มพิมพิมพ์ ให้ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มพลิกกลับอีกด้านปิดฝาสักครู่ต้องคอยสังเกตุดูจิ้มออกวางบนตะแกรงพักจนเย็น (สูตรนี้ได้ 28 ชิ้น)


5,สำหรับเคลือบ ในชามขนาดเล็ก ผสมน้ำตาลไอชิ่งผง น้ำส้มคั้น เนยละลาย และนมคนเข้ากันจนเนียน เมื่อโดนัทเย็น ให้จุ่มโดนัทลงเคลือบ และโรยด้วยสิ่งที่คุณชอบ






ส่วนของแห้ง ส่วนของเหลวและเนยละลาย
นำมาผสมรวมกันคนจนเนียน





นำมาตักหยอดในหลุมโดนัท 1-2 นาทีแล้วเปิดออก




แล้วใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มโดนัทเพื่อพลิกกลับอีกด้านปิดฝารอสักครู่พอสุกเหลืองดี



พักบนตะแกรงจนเย็นจึง นำไปเคลือบ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น