ส่วนผสม ที่ 1
แป้งเค้ก 250 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
ผงวานิลลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 170. กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 2
น้ำ 50 กรัม
น้ำมันพืช. 110. กรัม
นมสด 100 กรัม
ไข่แดง. 7 ฟอง
กลิ่นวานิลลา. 1. ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 3
ไข่ขาว 7 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์. 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2). 100. กรัม
วิธีทำ
ส่วนผสมที่ 1
ร่อนแป้ง. ผงฟู. ผงวานิลลา รวมกัน ใส่น้ำตาลทราย 1) และเกลือลงเคล้ากับแป้ง ในชามใบใหญ่
ส่วนผสมที่ 2
เป็นของเหลว ใส่ส่วนผสมทั้งหมดรวมกันคนด้วย ตะกร้อมือพอเข้ากัน เทใส่ใน ส่วนผสมข้อ 1. คนผสมด้วยตะกร้อมือจนเนียนพักไว้
ส่วนผสมที่ 3
ตีไข่ขาวกับ ครีมออฟทาร์ทาร์ พอเป็นฟองหยาบๆ ประมาณ 30 วินาที. จึงค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย 2) ลงไปตีต่อด้วยความเร็วสูง จนตั้งยอดแข็ง แต่ไม่แห้ง.
ลดความเร็วต่ำ. 1 นาทีเพื่อตัดฟองอากาศให้เล็กลง
ตักไข่ขาว 1/2. ส่วนใส่ในส่วนผสม ข้อ1และข้อ 2 ที่ผสมรวมกันเตรียมไว้ก่อนแล้ว คนด้วยตะกร้อ
ให้เข้ากัน.
ใส่ไข่ขาวส่วนที่เหลือลงไปใช้ตะกร้อมือคนตะล่อมอย่างเบามือ คือคนด้านล่างขึ้นด้าน
บนจนเข้ากัน. และด้วยพายยางอีกที จึงเทใส่ในพิมพ์ที่มีคัสตาร์ดรองอยู่.
วางพิมพ์ในถาดอีกใบที่มีน้ำในถาดให้เสมอกับคัสตาร์ด ประมาณ. 1 เช็นติเมตร- 1/2 นิ้ว. อบไฟ. 180-200 องศาเชลเชียส. นานประมาณ. 40-45 นาทีหรือเสียบไม้ปลายแหลมเข้าไปออกมาสะอาด
นำเค้กออกจากถาด. ปล่อยให้เย็นในพิมพ์. แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น. 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนจะดีที่สุดจึงแชะออกจากพิมพ์. สูตรนี้ใช้พิมพ์ 3 ปอนด์.จำนวน. 2 พิมพ์ (หรือใช้ถาด. 8x12x1 1/2 นิ้ว. 2. ถาด. อบ 30. นาทีก็สุกแล้ว) น้ำตาลคาราเมล. 130 กรัม/ถาด เฉพาะถาดนี้
วิธีทำ คาราเมล
พิมพ์ที่ใช้ต้องปราศจากไขมัน จะให้ชัวร์จริงๆ. ต้องล้างพิมพ์ด้วยน้ำร้อนเช็ดให้แห้ง
นำน้ำตาลทรายขาว. 110 กรัม./พิมพ์ พิมพ์. 3. ปอนด์. 2. พิมพ์ นำตั้งไฟปานกลาง จนน้ำตาลละลายหมด. และเป็นสีเหลืองทอง กรอกไปมาให้เคลือบ ทั่วก้นพิมพ์. ทิ้งไว้ให้เย็น
วิธีทำคัสตาร์ด
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย. 200. กรัม
นมข้นจืด. 400. กรัม
น้ำ. 80 กรัม
ไข่ไก่. 7. ฟอง
ผงคัสตาร์ด. 4 ช้อนชา (หรือแป้งข้าวโพด)
กลิ่นวานิลลา. 1. ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมทุกอย่างรวมกันคนด้วยตะกร้อมือ. จนน้ำตาลทรายละลายหมด แล้วกรองผ่านกระชอน ใส่ในพิมพ์ที่มีคาราเมลเคลือบอยู่
ใส่เค้กลงบนคัสตาร์ด. วางในถาดรองน้ำอีกใบหนึ่ง น้ำให้อยู่เสมอกับคัสตาร์ด อบไฟบนล่าง. 180-200. องศาเชลเชียส นานประมาณ. 35-40 นาที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น