วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2562

เค้กคัสตาร์ด

ส่วนผสม ที่ 1

แป้งเค้ก  250   กรัม


ผงฟู  1  ช้อนโต๊ะ


ผงวานิลลา   1 ช้อนชา


น้ำตาลทราย 1   170.   กรัม


เกลือ  1  ช้อนชา


ส่วนผสมที่ 2

น้ำ   50   กรัม


น้ำมันพืช.   110.  กรัม


นมสด   100    กรัม


ไข่แดง.   7   ฟอง


กลิ่นวานิลลา.  1.  ช้อนชา


ส่วนผสมที่ 3

ไข่ขาว   7   ฟอง


ครีมออฟทาร์ทาร์.   3/4  ช้อนชา


น้ำตาลทราย 2).   100.   กรัม


วิธีทำ

ส่วนผสมที่ 1

ร่อนแป้ง. ผงฟู. ผงวานิลลา รวมกัน ใส่น้ำตาลทราย 1) และเกลือลงเคล้ากับแป้ง ในชามใบใหญ่

ส่วนผสมที่ 2

เป็นของเหลว ใส่ส่วนผสมทั้งหมดรวมกันคนด้วย ตะกร้อมือพอเข้ากัน เทใส่ใน ส่วนผสมข้อ 1. คนผสมด้วยตะกร้อมือจนเนียนพักไว้

ส่วนผสมที่ 3

ตีไข่ขาวกับ ครีมออฟทาร์ทาร์ พอเป็นฟองหยาบๆ ประมาณ 30 วินาที. จึงค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย 2) ลงไปตีต่อด้วยความเร็วสูง จนตั้งยอดแข็ง แต่ไม่แห้ง.


ลดความเร็วต่ำ. 1 นาทีเพื่อตัดฟองอากาศให้เล็กลง


ตักไข่ขาว 1/2. ส่วนใส่ในส่วนผสม ข้อ1และข้อ 2 ที่ผสมรวมกันเตรียมไว้ก่อนแล้ว คนด้วยตะกร้อ


ให้เข้ากัน.


ใส่ไข่ขาวส่วนที่เหลือลงไปใช้ตะกร้อมือคนตะล่อมอย่างเบามือ คือคนด้านล่างขึ้นด้าน


บนจนเข้ากัน. และด้วยพายยางอีกที   จึงเทใส่ในพิมพ์ที่มีคัสตาร์ดรองอยู่.


วางพิมพ์ในถาดอีกใบที่มีน้ำในถาดให้เสมอกับคัสตาร์ด ประมาณ. 1  เช็นติเมตร- 1/2 นิ้ว. อบไฟ. 180-200 องศาเชลเชียส. นานประมาณ. 40-45 นาทีหรือเสียบไม้ปลายแหลมเข้าไปออกมาสะอาด


นำเค้กออกจากถาด. ปล่อยให้เย็นในพิมพ์. แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น. 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนจะดีที่สุดจึงแชะออกจากพิมพ์.  สูตรนี้ใช้พิมพ์  3 ปอนด์.จำนวน. 2 พิมพ์ (หรือใช้ถาด. 8x12x1 1/2 นิ้ว. 2. ถาด. อบ  30. นาทีก็สุกแล้ว)  น้ำตาลคาราเมล. 130 กรัม/ถาด เฉพาะถาดนี้


วิธีทำ คาราเมล

พิมพ์ที่ใช้ต้องปราศจากไขมัน จะให้ชัวร์จริงๆ. ต้องล้างพิมพ์ด้วยน้ำร้อนเช็ดให้แห้ง


 นำน้ำตาลทรายขาว.  110  กรัม./พิมพ์  พิมพ์.  3.  ปอนด์.  2.  พิมพ์  นำตั้งไฟปานกลาง จนน้ำตาลละลายหมด. และเป็นสีเหลืองทอง กรอกไปมาให้เคลือบ ทั่วก้นพิมพ์. ทิ้งไว้ให้เย็น


วิธีทำคัสตาร์ด

ส่วนผสม

น้ำตาลทราย.   200.  กรัม


นมข้นจืด.   400.   กรัม


น้ำ.       80  กรัม


ไข่ไก่.   7.  ฟอง


ผงคัสตาร์ด.   4   ช้อนชา  (หรือแป้งข้าวโพด)


กลิ่นวานิลลา.  1.  ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

ผสมทุกอย่างรวมกันคนด้วยตะกร้อมือ. จนน้ำตาลทรายละลายหมด  แล้วกรองผ่านกระชอน ใส่ในพิมพ์ที่มีคาราเมลเคลือบอยู่


ใส่เค้กลงบนคัสตาร์ด. วางในถาดรองน้ำอีกใบหนึ่ง น้ำให้อยู่เสมอกับคัสตาร์ด อบไฟบนล่าง.  180-200. องศาเชลเชียส นานประมาณ. 35-40 นาที



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น