วันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ขนมปังโรลไส้หมูแดง



ส่วนผสม


นมสด 150 กรัม
น้ำ 200 กรัม
ยีสต์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เนยละลาย 100 กรัม
ไข่ไก่เบอร์0) 2 ฟอง (แบ่งไว้ครึ่งฟองสำหรับทาหน้า)
แป่้งขนมปัง 500 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
น้ำตาลทราย 130 กรัม
เกลือ 11/4 ช้อนชา


วิธีทำ


1,ผสมนมสด น้ำตั้งไฟอ่อนพออุ่นเท่านั้น ( ห้ามร้อนเกินไปมันจะทำให้ยีสต์ตาย)ใช้นิ้วจิ้มดูแค่พออุ่น ใส่ยีสต์ลงไปและน้ำตาลทราย 1 ช้อนชาคนให้ยีสต์ละลายพักไว้พอเป็นฟอง ประมาณ 5-10 นาที
2,ใส่เนยละลายลงไปตามด้วยไข่คนให้เข้ากัน
3,เทลงในอ่างแป้งที่ผสมน้ำตาลทรายและเกลือไว้ก่อนแล้วใช้หัวตะขอ สำหรับนวดป้งด้วยความเร็วต่ำก่อนจนหมดผงแป้งเพิ่มความเร็วปานกลางตีต่อจนเนียนไม่ติดอ่าง นำออกจากอ่างคลึงเป็นก้อนกลมวางในชามที่ทาไขมันคลุมด้วยพลาสติกวางไว้ในที่อุ่นจนขั้น 2 เท่า






4,ไล่ฟองอากาศออก แบ่งเป็น 2ก้อน (700 กรัม)คลึงกลมพักไว้ 10 นาที
5,รีดให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้าง 11นิ้วยาว 15 นิ้วทาด้วยไส้หมูแดงที่ผัดไว้พอแห้งมากน้อยตามชอบม้วนเป็นท่อนกลมบีบตะเข็บให้แน่น วางด้านตะเข็บลงบนถาดอบที่ทาไขมัน ใช้กรรไกรตัดเป็นช่วงๆ










6,คลุมด้วยพลาสติก จนขึ้น 2 เท่าหรือในตูู้อบไอน้ำประมาณ 25 นาที








7,ทาหน้าด้วยไข่ที่ผสมนมสดไว้ โรยด้วยผักชีต้นหอม
เข้าอบไฟบนล่างที่อุณหภูมิ 180 นาทีนาน 30-40 นาที อบผ่านไป 25 นาทีปิดไฟบนแล้วหรี่ไฟล่างให้อ่อนลง เพื่อไม่ให้สีเข้มเกินไปคลุมด้วยแผ่นฟอยล์
อบต่อจนครบเวลาหรือจนสีเหลืองทอง




ส่วนผสมไส้หมูแดง


เนื้อสันคอหมูสับ 600. กรัม
น้ำมันหอย. 11/2 ช้อนโต๊ะ
ชอสมะเขือเทศ. 100. กรัม
ผงหมูแดง 1 ชอง
น้ำตาล 50. กรัม
น้ำมันหอย. 3. ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่. 1ช้อนชา
พริกไทยป่น. 1 ช้อนชา
หมักหมูไว้ 30 นาที


น้ำมันพืช 4. ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก. 150. กรัม
กระเทียมทุบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 60 กรัม


วิธีทำ


ใส่น้ำมันในกระทะพอร้อน. ใส่หอมใหญ่ กระเทียมทุบ
พอหอมใส่หมูที่หมักไว้ลงผัดพอสุกใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายกับน้ำไว้ไป ผัดต่อจนส่วนผสมข้นและแห้งยกลง. ทิ้งไว้ให้เย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น