วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2562

คุกกี้คอนเฟล็ก



ส่วนผสม


คอร์นเฟล็ก 80 กรัม


ข้าวโอ๊ต 40 กรัม


มะพร้าวอบแห้ง 40. กรัม


เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ, สับหยาบ 60 กรัม


ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง


เนยแช่เย็น 120 กรัม


แป้งเอนกประสงค์. 200 กรัม


ผงฟู. 1/2 ช้อนชา


เบกกิ้งโซดา 1/2. ชช.


เกลือ. 1/8 ชช.


น้ำตาลทรายแดง 50. กรัม


น้ำตาลทรายขาว. 70. กรัม


กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา




วิธีทำ


ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือรวมกัน ผสมเมล็ดมะม่วงหิมพานต์สับ ข้าวโอ๊ตมะพร้าวขาวอบแห้ง ผสมกัน เคล้ารวมกับแป้งพักไว้


ตีเนยสดกับน้ำตาลทั้งง 2 ชนิดด้วยความเร็วปานกลางจนฟูขาวใช้หัวตีใบไม้ ใส่ไข่ลงไปตีพอเข้ากันเติมวานิลลา ตีจนเข้ากันอีกครั้ง


ลดความเร็วต่ำสุด ใส่ส่วนผสมแป้งลงไปตีแค่พอเข้ากัน สุดท้ายใส่คอนเฟล็กส์ครึ่งส่วนลงไปใช้ไม้พายคน พอเข้ากัน


ใช้ที่ตักไอศครีมหรือช้อนสองคันทำเป็นก้อนกลมขนาด 1 นิ้วแตะคอนเฟล็กส่วนที่แบ่งไว้  วางเรียงในถาดอบที่ทาไขมันบางๆให้ห่างกันพอควร นำเข้าอบไฟ. 180. องศาเชลเชียสประมาณ 12-15 นาที พอสุกแต่อย่าอบให้สีเข้มแล้วนำออกจากเตาพักพอเย็น. แต่คุกกี้ยังไม่กรอบจับดูยังนุ่มๆอยู่เพราะยังไม่สุกถึงข้างใน ให้นำถาดคุกกี้เข้าเตาอบอีกครั้งโดยไม่ต้องเปิดไฟ แต่เตายังร้อนระอุอยู่ทิ้งไ้ว้ในเตาประมาณ. 2-3 ชั่วโมง หรือจนเตาหายร้อน


ก็จะได้คุกกี้เนื้อกร้อบกรอบ. อร้อยอร่อยค่ะ จึงเก็บใส่ขวดหรือภาชณะที่ปิดสนิท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น