วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สปันจ์เค้กเสาวรส



สปันจ์เค้กเสาวรส


ส่วนผสม


แป้งเค้ก. 120. กรัม


ผงฟู. 1. ช้อนชา


เกลือ. 1/2. ช้อนชา


น้ำตาลทราย. 100. กรัม


น้ำ.เสาวรส 35. กรัม


นมข้นจืด. 35. กรัม


ไข่ไก่เบอร์ 0 ). 3. ฟอง


กลิ่นวานิลลา. 1. ช้อนชา


เอสพี. หรือโอวาเล็ต. 10. กรัม


สีเหลืองมะนาว. 1/4. ช้อนชา (แล้วแต่ชอบ)


เนยละลาย. 70. กรัม




วิธีทำ


ร่อนแป้งเค้ก. กับผงฟู. ถ้าเป็นผงวานิลลาให้ร่อน รวมกับแป้ง


ผสมส่วนของเหลว. น้ำ นมข้นจืด น้ำหอมวานิลลา. สี คนรวมกัน


ไข่ไก่ อุณหภูมิห้อง น้ำตาลทราย เกลือ และส่วนของเหลวทั้งหมด


ตามด้วยส่วนผสมของแป้ง. และเอสพี. หรือโอวาเล็ต


ใช้หัวตีตะกร้อ คนส่วนผสมให้เข้ากันก่อน เพื่อแป้งจะได้เข้ากันได้ดี


ตีด้วยความเร็วสูงสุด.นาน. 7 นาที และลดความเร็วต่ำ เพื่อตัดฟองอากาศตีต่ำอีก 1 นาที หยุดปาดข้างอ่าง


ค่อยๆใส่เนยละลายที่ยังอุ่นอยู่ และให้รินเป็นสาย ตีต่ำอีก. 1 นาที.


เทใส่พิมพ์ ที่รองกระดาษ ไม่ต้องทาไขมันใดๆ ขนาด. 3 ปอนด์. 1 พิมพ์


ก่อนนำเข้าเตาอบให้กระแทกพิมพ์เบาๆ 1-2 ครั้ง.


อบไฟที่อุณหภูมิ. 180. องศาเชลเชียส นานประมาณ 30-35 นาทีหรือจนสุกทดสอบโดยเอาไม้ปลายแหลมจิ้มเข้าไปตรงกลางเค้กไม่มีเศษเค้กติดก็โอแล้ว


นำออกจากเตากระแทกพิมพ์เบาๆอีก 1 ครั้งปล่อยไว้ในพิมพ์สักครู่ จึงนำออกจากพิมพ์พักบนตะแกรงจนเย็น จะนำไปแต่งด้วยบัตเตอร์ครีมที่ชอบ. หรือวิปปิ้งครีมท่ีแสนอร่อย และขอให้มีความสุขกันทุกคนค่ะ


ส่วนผสมหน้า


น้ำ. 350 กรัม


ผงวุ้น. 1. ช้อนชา


น้ำเสาวรสเข้มข้น. 60. กรัม


น้ำตาลทราย. 140. กรัม


นมข้นจืด. 150. กรัม


แป้งกวนไส้. 30. กรัม. หรือแป้งข้าวโพด


สีเหลืองมะนาว. 1/4. ช้อนชา


เนยสด. 30. กรัม


วิธีทำ


นำน้ำใส่หม้อ. ผงวุ้น น้ำตาลทราย น้ำเสาวรสเข้มข้น สีเหลืองคนให้เข้ากัน และน้ำตาลทรายละลายหมด


ผสมแป้งกวนไส้. หรือแป้งข้าวโพด. กับนมข้นจืด เตรียมไว้


นำหม้อ ในข้อหนึ่ง 1. ขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ต้องคอยคนตลอดเวลา จนส่วนผสมเดือด. นำแป้งกวนไส้ที่ผสมนมข้นจืดค่อยๆเทลงไป ต้องรีบคนเดี๋ยวแป้งจะเป็นก้อน. พร้อมกับหรี่ไฟลง


คนไปเรื่อยๆ ใส่เนยสดคนจนเข้ากันดีจึงนำไปปาดเป็นไส้เค้ก และราดลงคลุมตัวเค้ก ให้ราบรื่นสวยงามรสชาติหวานนิดเปรี้ยวหน่อยอร่อยถึงใจค่ะ


ราดใหม่ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น