วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ขนมถ้วยฟูมันเทศ



Pantip Logo


“ขนมถ้วยฟูมันเทศ” ขนมที่ตั้งใจทำใส่บาตรพรุ่งนี้เช้า เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่”พ่อหลวง”
เบเกอรี่ ทำอาหาร ของหวาน อาหารไทย สูตรอาหาร
เรานึกถึง “โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ” หนึ่งในน้ำพระทัยจากพ่อหลวงสู่ปวงชน
ชื่อของโครงการ “ชั่งหัวมัน” นี้ เกิดขึ้นจากเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เสด็จไปประทับที่พระราชวังไกลกังวล มีชาวบ้านนำมันเทศซึ่งเป็นพืชที่ปลูกอยู่ในท้องถิ่นมาถวาย เมื่อต้องเสด็จกลับกรุงเทพฯ เลยรับสั่งให้เจ้าหน้าที่นำหัวมันเทศนั้นไปวางบนตาชั่งในห้องทรงงาน และเมื่อเสด็จกลับมาหัวหินทรงพบว่ามันเทศหัวนั้นแตกใบออกมา จึงมีรับสั่งให้นำหัวมันเทศนั้นไปปลูกใส่กระถางไว้ในวังไกลกังวล แล้วมีพระราชดำรัสให้จัดหาพื้นที่เพื่อทดลองปลูกมันเทศซึ่งเป็นพืชที่สามารถปลูกขึ้นได้ทุกที่ แม้ว่าจะวางตั้งทิ้งไว้บนตาชั่งนั่นเอง


จึงเป็นแรงบันดาลใจในการทำ ขนมถ้วยฟูมันเทศ ในครั้งนี้ค่ะ


หน้าตาขนม และสีธรรมชาติจากมันเทศล้วนๆ สีสันสวยสดทีเดียวค่ะนานาซื้อของ


สูตรขนมถ้วยฟูมันเทศ ….. Cr.pantip


แป้งเค้กบัวแดง 250 กรัม
มันเทศ 250 กรัม
น้ำตาลทราย 180 กรัม
กะทิ 250 กรัม
ยีสต์ 1 1/2 ชช.
ผงฟู 1 1/2 ชช.
นมสด 100 กรัม
น้ำมะนาว 1 ชช.


วิธีทำ


1. ร่อนแป้งกับผงฟูสัก 2 รอบพักไว้
2. นึ่งมันเทศให้สุกนุ่ม เพื่อง่ายต่อการบด จากนั้นใส่น้ำตาลลงในมันเทศบด ใส่กะทิ ผสมให้เข้ากัน(ขั้นตอนนี้หากมันเทศมีเสี้ยนเยอะ ต้องกรองก่อนนะคะ)
3. นำแป้งมาใส่ในมันเทศ ตามด้วยนมสด สังเกตว่าไม่ให้แป้งเหลวจนเกินไปค่ะ (ไม่จำเป็นต้องใส่นมสดทั้งหมด)
4. ใส่ยีสต์ และน้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน พักไว้ สัก 40- 1 ชม. ให้แป้งขึ้นฟู
5. เตรียมพิมพ์ถ้วย ตักส่วนผสมแป้งใส่ให้เต็มพิมพ์
6. นึ่งในน้ำเดือดพล่าน 12 นาที พักให้เย็นก่อนเก็บใสภาชนะปิดสนิท


ขอบคุณข้อมูล รูปภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น