วันศุกร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ขนมครกชาววัง



สูตรทำขนมครกชาววังสูตรโบราณ ทำกินก็ง่าย ทำขายก็คล่อง


ส่วนผสมการทำแป้งขนมครก


แป้งข้าวเจ้า ใช้ประมาณ 2 1/2 ถ้วยตวง
ข้าวหอมมะลิหุงสุกประมาณ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายประมาณ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปูนใสประมาณ 1/2 ถ้วย
หัวกะทิประมาณ 1 1/2 ถ้วย
หางกะทิประมาณ 1 1/2 ถ้วย
เกลือเล็กน้อยประมาณ 2 ช้อนชา
ส่วนผสมการทำหน้าขนมครก
หัวกะทิประมาณ 1 ถ้วย
หางกะทิประมาณ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายประมาณ 1/4 ถ้วย
เกลือประมาณ 2 ช้อนชา


วิธีทำแป้งขนมครก


ขั้นตอนแรกเราจะมาเริ่มที่การทำตัวแป้งกันก่อนนะครับ โดยเราจะใช้เครื่องปั่นในการผสมแป้งเข้าด้วยกันครับ โดย ให้เรานำส่วนผสมส่วนที่ 1 การทำแป้งขนมครก เทรวมลงในเครื่องปั่นและปั่นให้เข้ากันครับ (ที่เราต้องใช้เครื่องปั่นนั้นก็เพื่อให้ตัวข้าวสวยนั้นละเอียดและเข้ากันกับแป้งนั่งเองครับ)
เมื่อปั่นเข้ากันได้ที่แล้วให้ตั้งพักไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้แป้งเข้ากันได้ดีและเซ็ตตัวครับ
*** การทำน้ำปูนใส ให้เราใช้ปูนแดงที่ใช้สำหรับกินหมากลงไปละลายกับน้ำ และคนให้ละลาย ทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นจะตกตะกอน ให้ช้อนเอาแต่น้ำใสๆ ที่อยู่ด้านบนมาใช้ในการผสมแป้งครับ


วิธีทำหน้าขนมครก


ขั้นตอนการทำก็ไม่มีอะไรมากครับ ให้นำส่วนผสมต่างๆ ในส่วนที่ 2 คือ หัวกะทิ หางกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ เทลงมาผสมและคนให้เข้ากันครับ
สำหรับส่วนผสมที่เหลือสำหรับโรยหน้าให้เราโรยไปเมื่อเราหยอดหน้าขนมครกลงไปแล้ว
สำหรับการหยอดขนมครกนั้น ผู้อ่านสามารถประยุกต์ใช้กาน้ำในการหยอดแป้งและหยอดหน้าได้อย่างง่ายดายครับ เคล็ดลับมีอยู่ว่า ให้คนเนื้อแป้งให้เข้ากันเสมอ อย่าวางให้ตกตะกอนครับ เมื่อหยอดแป้งแล้ว ให้รอสักครู่ ปิดฝาไว้ประมาณ 3-5 นาที และเปิดดู เมื่อเห็นว่าแป้งเริ่มร่อนแล้วให้เทหน้าขนมลงไป ทิ้งไว้ไม่เกิน 2 นาที ให้โรยหน้าลงไปและปิดฝาอีกครั้ง จึงจะแคะออกจากเตาได้เลยครับ


*** หน้าขนมที่โรยลงไป จะมีระยะเวลาสุกไม่เท่ากัน โดยทั่วไปแล้วจะทำให้หน้าที่โรยลงไปสุกเสียก่อน เช่น ข้าวโพดก็จะเป็นข้าวโพดสุก หรือฟักทอง ก็จะเป็นฟักทองที่สุกอยู่แล้ว จะมีเพียงไม่กี่หน้าที่สามารถโรยได้เลย เช่น ผักชี เป็นต้น


ทีมาสูตร http://xn--22c0cyai3bl9ab.blogspot.com/2015/11/blog-post.html
เครดิภาพจากอินเตอร์เน็ต
ขอบคุณข้อมูล fb Chomphoonut Panomai


ขอบคุณข้อมูล รูปภาพ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น