เค้กคัสตาร์ดชาเขียว
ส่วนผสมที่ 1
แป้งเค้ก. 100 กรัม
ผงฟู. 1 1/4. ช้อนชา
น้ำตาลทรายป่น 1). 3. ช้อนชา
เกลือ. 1/4. ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 2
น้ำมันพืชถั่วเหลือง. 35. กรัม
ไข่แดง. 2 ฟอง
น้ำชาเขียวเข้มข้น. 1/3. ถ้วย
วานิลลา. 1/2 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีเขียวขี้ม้า. 1/4. ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 3
ไข่ขาว. 3 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์. 1/2. ช้อนชา
น้ำตาลทรายป่น. 3. ช้อนโต๊ะ
น้ำชาเขียวเข้มข้น. ได้มาจาก นำผงชาเขียว 1 1/2. ช้อนโต๊ะ
ผสมกับน้ำร้อน ให้ได้ประมาณ. 3/4 ถ้วย (แต่ใช้ 1/3. ถ้วย)
วิธีทำ
ส่วนที่ 1. ร่อนแป้งเค้ก รวมกับผงฟูใส่ชาม ใส่น้ำตาลทรายป่น 1) และเกลือพักไว้
ส่วนที่ 2.ผสมส่วนผสมทั้งหมดรวมกันคนเข้ากัน แล้วเทลงในส่วนของแป้ง คนด้วยตะกร้อมือ
จนเนียนพักไว้
ส่วนที่ 3.ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อ ความเร็วสูงพอเป็นฟองหยาบๆประมาณ
30 วินาที ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายป่น2)ลงไปตีต่อจนตั้งยอดแข็งลดควาามเร็วต่ำ 1 นาที
เพือตัดฟองอากาศให้เล็กลง ตักไข่ขาวครึ่งส่วน ใส่ลงในไข่แดงคนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน
ตามด้วยไข่ขาวส่วนที่เหลือ คนตะล่อมอย่างเบามือจนเข้ากัน เทใส่พิมพ์ที่มีคัสตาร์ดเตรียม. ไว้ก่อนแล้ว วางเค้กในถาดรองน้ำ ลึกประมาณ. 1. เช็นติเมตร
4.นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเชลเชียส นานประมาณ 45-50 นาที หรือจนสุกพักบน.
ตะแกรงจนเย็น
ส่วนผสมคาราเมล
น้ำตาลทราย. 60. กรัม
นำใส่ในพิมพ์. 2 ปอนด์ที่แห้งและปราศจากไขมัน ตั้งบนไฟให้ละลายหมดจนเป็นสีเหลืองอำพรรณ
เคลือบให้ทั่วก้นพิมพ์ไว้
ส่วนผสมคัสาร์ด
น้ำตาลทราย. 100. กรัม
ผงคัสตาร์ด. 1/2. ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด. 1/http://one.romsood.com/ทาร์ตช็อคโกแลตสตรอเบอร/ ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง. 3. ฟอง
น้ำชาเขียวเข้มข้น. 1/4. ถ้วย
นมสด. 200. กรัม
วานิลลา. 1. ช้อนชา
วิธีทำ
ผสมทั้งหมดรวมกันคนด้วยตะกร้อมือจนน้ำตาลละลายหมด กรองผ่านกระชอนใส่ในพิมพ์เตัก
ที่มีคาราเมลเคลือบอยู่ และเทเค้กลงบนคัสตาร์ด
นำพิมพ์เค้กตั้งในถาดรองนำลึกประมาณ 1 เช็นติเมตร นำเข้าอบไฟ180 องศาเชลเชียส
เปิดไฟบน ล่างประมาณ 45-50 นาทีหรือจนสุก พักเค้กให้เย็นในพิมพ์และแช่ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง
หรือข้ามคืนก่อนคว่ำลงบนจาน. และตัดจะได้สวยๆค่ะ. (เค้กที่ไม่ได้แช่เย็นผลที่ได้ออกมาเป็นแบบนี้)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น