วันพฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2562

เค้กชาเขียวหน้านิ่ม

เค้กชาเขียวแบบครีมหน้านิ่ม หลายชั้น ชวนกิน รสละมุน ละไม


ส่วนผสมที่ 1


แป้งเค้ก 140 กรัม


ผงฟู 1 3 /4  ช้อนชา


น้ำตาลทรายป่น 1). 4 1/2 ช้อนชา


เกลือ 1/4 ช้อนชา




ส่วนผสมที่ 2


น้ำมันพืชถั่วเหลือง. 50. กรัม


ไข่แดง. 3. ฟอง


น้ำชาเขียวเข้มข้น. 1/2. ถ้วย


วานิลลา. 3/4. ช้อนชา


สีผสมอาหารสีเขียวขี้ม้า. 1/2. ช้อนชา


ส่วนผสมที่ 3


ไข่ขาว. 4. ฟอง


ครีมออฟทาร์ทาร์. 3/4. ช้อนชา


น้ำตาลทรายป่น. 4 1/2. ช้อนโต๊ะ


น้ำชาเขียวเข้มข้น. ได้มาจาก นำผงชาเขียว 1 1/2. ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำร้อน ประมาณ. 3/4 ถ้วย (แต่ใช้ 1/2 ถ้วย)




วิธีทำเนื้อเค้ก


ส่วนที่ 1.


ร่อนแป้งเค้ก รวมกับผงฟูใส่ชาม ใส่น้ำตาลทรายป่น 1) และเกลือพักไว้


ส่วนที่ 2.


ผสมส่วนผสมทั้งหมดรวมกันคนเข้ากัน แล้วเทลงในส่วนของแป้ง คนด้วยตะกร้อมือจนเนียนพักไว้


ส่วนที่ 3.


ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อ ความเร็วสูลพอเป็นฟองหยาบๆประมาณ 30 วินาที ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายป่น2) ลงไปตีต่อจนตั้งยอดแข็งลดควาามเร็วต่ำ 1 นาที  เพือตัดฟองอากาศให้เล็กลง ตักไข่ขาวครึ่งส่วน ใส่ลงในไข่แดงคนด้วยตะกร้อมือจนข้ากันตามด้วยไข่ขาวส่วนที่เหลือ คนตะล่อมอย่างเบามือจนเข้ากัน เทใส่พิมพ์ ขนาด 3 ปอนด์ ที่เตรียมไว้


นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเชลเชียส นานประมาณ 30-35 นาที หรือจนสุกพักบน. ตะแกรงจนเย็น. แล้วมาเตรียมทำหน้ากัน




ส่วนผสม ชาเขียวหน้านิ่ม


ชาเขียวหน้านิ่มส่วนผสมที่ 1


น้ำชาเขียวเข้มข้น. 300 กรัม


(โดยนำผงชาเขียว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ ละลายกับน้ำร้อนแล้วกรองพักไว้ให้เย็น


ผงวุ้นชนิดแข็ง. 1 ช้อนชา


นมข้นจืด. 430 กรัม


น้ำตาลทราย. 170 กรัม




ชาเขียวหน้านิ่มส่วนผสมที่ 2


แป้งข้าวโพด. 60 กรัม


 นมข้นจืด. 220 กรัม




ชาเขียวหน้านิ่มส่วนผสมที่ 3


   เนยสด. 150 กรัม


วิธีทำชาเขียวหน้านิ่ม


นำส่วนผสมที่ 1 ใส่หม้อคนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันก่อน แล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้องคอยคนตลอดเวลา จนส่วนผสมเดือด


นำส่วนผสมที่ 2 คนให้แป้งข้าวโพดละลายกับนม ค่อยๆเทลงในหม้อ โดยมือยังคนอยู่ตลอด


ลดไฟลง คนจนเห็นรอยตะกร้อ แล้วใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน ยกลงจากเตา แต่มือยังคนอยู่ตลอด คนอีกสักพัก แล้วนำไปราดบนเค้ก


สไลด์เค้กในแนวนอน 2-3 ชั้น โดยนำแต่ละชั้นมาวาง บนตะแกรงค่อยๆเทลงตรงกลางเพื่อเป็นไส้โดยห่างขอบไว้ 1/2 นิ้ว แล้ววางเค้กชั้นที 2 ทับลงไป กำช้ำ


ชั้นที่ 3 บนสุด ให้ยกหม้อขึ้นสูง พอประมาณ แล้วค่อยๆเทลงตรงกลางเค้ก อย่างช้าๆ ให้ชอสไหลลงด้านข้าง หรือให้เขย่าตะแกรงเบาๆตามความจำเป็น พักให้เช็ทตัว






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น