ส่วนผสม:
เค้กฟองน้ำ Matcha:
ไข่ 2 ฟอง
แป้งอเนกประสงค์ 50 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ผงชาเขียว 1 ช้อนชา
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 40 กรัม
นม 20 กรัม
น้ำมัน 10 กรัม
มูสช็อคโกแลตสีขาว:
ช็อคโกแลตสีขาว 80 กรัม (สับ)
นม 80 กรัม
วิปปิ้งครีม 120 มล.
แผ่นเจลาติน 2 แผ่น
มูสมูซา:
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 20 กรัม
นม 80 กรัม
1 ช้อนชาผงชาเขียว
วิปปิ้งครีม 150 มล.
แผ่นเจลาติน 2 แผ่น
ผงชาเขียวเพื่อประดับ
มัสยิดและมูสช็อคโกแลตสีขาว
วิธีทำ
เค้กฟองน้ำ Matcha:
พิมพ์สลักกลมขนาด 20 ซม. พร้อมกระดาษ parchment เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส
แยกไข่แดงและไข่ขาว
ในชามไข่ขาวให้ใส่น้ำตาล 2 ก้อนแล้วตีด้วยความเร็วสูงจนตั้งยอดแข็ง ตีไข่แดงครั้งละหนึ่งฟองโดยใช้ความเร็วต่ำจนกว่าจะรวมเข้าด้วยกัน
ร่อนแป้งข้าวโพดผงฟูและผงชาเขียวลงในโถ 2 ก้อน ใช้ไม้พายที่จะตัดผ่านปะทะจนรวมกันเพียง เพิ่มนมและน้ำมันผสมเบา ๆ อย่าผสมมากกว่า
เทส่วนผสมลงในพิมพ์เค้ก นำเข้าอบประมาณ 12 นาทีหรือจนกว่าไม้จิ้มฟันจะเข้าที่สะอาด นำเค้กไปวางบนตะแกรงให้เย็นสนิท
เมื่อเค้กเย็นใช้แหวนเค้กกลม 18 ซม. ตัดเค้กออก วางเค้กลงในวงแหวน
มูสช็อคโกแลตสีขาว:
แช่แผ่นเจลาตินไว้ในน้ำจนนุ่ม แล้วบีบน้ำส่วนเกินและวางลงในชามขนาดเล็ก เจลาตินละลายในไมโครเวฟประมาณ 10 วินาที
อุ่นนมในชาม ใส่ช็อกโกแลตสับลงไปคนจนเนียน ใส่เจลาตินละลาย ปล่อยให้เย็น
ตีครีมจนถึงยอดอ่อน เพิ่มใส่ช็อกโกแลตละลายผสมกัน
เทส่วนผสมลงบนเค้กฟองน้ำ แช่เย็นในตู้เย็นจนกระทั่งตั้ง
มูสมูซา:
ในชามใช้มือถือเครื่องผสมไฟฟ้าตีไข่แดงและน้ำตาลจนส่วนผสมมีสีเหลืองอ่อนและหนา
แช่แผ่นเจลาตินไว้ในน้ำจนนุ่ม แล้วบีบน้ำส่วนเกินและวางลงในชามขนาดเล็ก
อุ่นนมในชาม ละลายผงชาเขียวในนมร้อน อุ่นส่วนผสมที่มีความร้อนต่ำ เมื่อขอบของส่วนผสมเริ่มมมีฟองให้ปิดความร้อนและเพิ่มเจลาติน คนจนละลายเจลาติน
เทส่วนผสมที่ร้อนลงในส่วนผสมของไข่แดงผสมให้เข้ากันให้เย็นสนิท
ตีครีมกับยอดอ่อน ใส่ส่วนผสมในไข่ลงไปผัดจนเข้ากันดี
เทส่วนผสมลงบนช็อกโกแลตมูสชั้น แช่เย็นในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง
ก่อนเสริฟให้เอาเค้กออกจากแหวนเค้กโรยด้วยฝุ่นผงชาเขียว
ขอบคุณข้อมูล รูปภาพ ดูเพิ่มเติมที่นี่
https://mygourmetkitchen.wordpress.com/2013/11/11/matcha-white-chocolate-mousse/amp/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น