วันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2562

เค้กมูสชาเขียว



ส่วนผสม:


เค้กฟองน้ำ Matcha:


ไข่ 2 ฟอง


แป้งอเนกประสงค์ 50 กรัม


แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ


ผงชาเขียว 1 ช้อนชา


ผงฟู 1/2 ช้อนชา


น้ำตาลทราย 40 กรัม


นม 20 กรัม


น้ำมัน 10 กรัม


มูสช็อคโกแลตสีขาว:


ช็อคโกแลตสีขาว 80 กรัม (สับ)


นม 80 กรัม


วิปปิ้งครีม 120 มล.


แผ่นเจลาติน 2 แผ่น


มูสมูซา:


ไข่แดง 2 ฟอง


น้ำตาลทราย 20 กรัม


นม 80 กรัม


1 ช้อนชาผงชาเขียว


วิปปิ้งครีม 150 มล.


แผ่นเจลาติน 2 แผ่น


ผงชาเขียวเพื่อประดับ


มัสยิดและมูสช็อคโกแลตสีขาว


วิธีทำ


เค้กฟองน้ำ Matcha:


พิมพ์สลักกลมขนาด 20 ซม. พร้อมกระดาษ parchment เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส


แยกไข่แดงและไข่ขาว


ในชามไข่ขาวให้ใส่น้ำตาล 2 ก้อนแล้วตีด้วยความเร็วสูงจนตั้งยอดแข็ง ตีไข่แดงครั้งละหนึ่งฟองโดยใช้ความเร็วต่ำจนกว่าจะรวมเข้าด้วยกัน


ร่อนแป้งข้าวโพดผงฟูและผงชาเขียวลงในโถ 2 ก้อน ใช้ไม้พายที่จะตัดผ่านปะทะจนรวมกันเพียง เพิ่มนมและน้ำมันผสมเบา ๆ อย่าผสมมากกว่า


เทส่วนผสมลงในพิมพ์เค้ก นำเข้าอบประมาณ 12 นาทีหรือจนกว่าไม้จิ้มฟันจะเข้าที่สะอาด นำเค้กไปวางบนตะแกรงให้เย็นสนิท


เมื่อเค้กเย็นใช้แหวนเค้กกลม 18 ซม. ตัดเค้กออก วางเค้กลงในวงแหวน


มูสช็อคโกแลตสีขาว:


แช่แผ่นเจลาตินไว้ในน้ำจนนุ่ม แล้วบีบน้ำส่วนเกินและวางลงในชามขนาดเล็ก เจลาตินละลายในไมโครเวฟประมาณ 10 วินาที


อุ่นนมในชาม ใส่ช็อกโกแลตสับลงไปคนจนเนียน ใส่เจลาตินละลาย ปล่อยให้เย็น


ตีครีมจนถึงยอดอ่อน เพิ่มใส่ช็อกโกแลตละลายผสมกัน


เทส่วนผสมลงบนเค้กฟองน้ำ แช่เย็นในตู้เย็นจนกระทั่งตั้ง


มูสมูซา:


ในชามใช้มือถือเครื่องผสมไฟฟ้าตีไข่แดงและน้ำตาลจนส่วนผสมมีสีเหลืองอ่อนและหนา


แช่แผ่นเจลาตินไว้ในน้ำจนนุ่ม แล้วบีบน้ำส่วนเกินและวางลงในชามขนาดเล็ก


อุ่นนมในชาม ละลายผงชาเขียวในนมร้อน อุ่นส่วนผสมที่มีความร้อนต่ำ เมื่อขอบของส่วนผสมเริ่มมมีฟองให้ปิดความร้อนและเพิ่มเจลาติน คนจนละลายเจลาติน


เทส่วนผสมที่ร้อนลงในส่วนผสมของไข่แดงผสมให้เข้ากันให้เย็นสนิท


ตีครีมกับยอดอ่อน ใส่ส่วนผสมในไข่ลงไปผัดจนเข้ากันดี


เทส่วนผสมลงบนช็อกโกแลตมูสชั้น แช่เย็นในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง


ก่อนเสริฟให้เอาเค้กออกจากแหวนเค้กโรยด้วยฝุ่นผงชาเขียว


ขอบคุณข้อมูล รูปภาพ ดูเพิ่มเติมที่นี่


https://mygourmetkitchen.wordpress.com/2013/11/11/matcha-white-chocolate-mousse/amp/


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น