วันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สปันจ์เค้กวานิลลา



ส่วนผสม


แป้งเค้ก.  110.  กรัม


ผงฟู.   3/4.  ช้อนชา


เกลือ.  1/2.  ช้อนชา


น้ำตาลทราย.  120.  กรัม


น้ำ.   35.   กรัม


นมข้นจืด.  35.  กรัม


ไข่ไก่เบอร์ 0 ).   3.  ฟอง


กลิ่นวานิลลา.  1.  ช้อนชา


เอสพี. หรือโอวาเล็ต.  10.  กรัม


สีเหลืองมะนาว. 1-2.  หยด.   (แล้วแต่ชอบ)


เนยละลาย.   70.  กรัม


วิธีทำ


ร่อนแป้งเค้ก. กับผงฟู. ถ้าเป็นผงวานิลลาให้ร่อน รวมกับแป้ง


ผสมส่วนของเหลว. น้ำ นมข้นจืด น้ำหอมวานิลลา. สี   คนรวมกัน


 ไข่ไก่ อุณหภูมิห้อง น้ำตาลทราย เกลือ และส่วนของเหลวทั้งหมด


ตามด้วยส่วนผสมของแป้ง. และเอสพี. หรือโอวาเล็ต


ใช้หัวตีตะกร้อ คนส่วนผสมให้เข้ากันก่อน เพื่อแป้งจะได้เข้ากันได้ดี


ตีด้วยความเร็วสูงสุด.นาน. 7 นาที และลดความเร็วต่ำ เพื่อตัดฟองอากาศตีต่ำอีก  1 นาที หยุดปาดข้างอ่าง


ค่อยๆใส่เนยละลายที่ยังอุ่นอยู่  และให้รินเป็นสาย ตีต่ำอีก. 1 นาที.


เทใส่พิมพ์ ที่รองกระดาษ ไม่ต้องทาไขมันใดๆ ขนาด. 3 ปอนด์. 1 พิมพ์


ก่อนนำเข้าเตาอบให้กระแทกพิมพ์เบาๆ 1-2 ครั้ง.


อบไฟที่อุณหภูมิ. 180. องศาเชลเชียส นานประมาณ 30-35 นาทีหรือจนสุกทดสอบโดยเอาไม้ปลายแหลมจิ้มเข้าไปตรงกลางเค้กไม่มีเศษเค้กติดก็โอแล้ว


นำออกจากเตากระแทกพิมพ์เบาๆอีก 1 ครั้งปล่อยไว้ในพิมพ์สักครู่ จึงนำออกจากพิมพ์พักบนตะแกรงจนเย็น จะนำไปแต่งด้วยบัตเตอร์ครีมที่ชอบ. หรือวิปปิ้งครีมท่ีแสนอร่อย  และขอให้มีความสุขกันทุกคนค่ะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น