เค้กอัพไซด์ดาวน์สับปะรด เชอร์รี่
ส่วนผสมส่วนหน้าคาราเมล
เนยสด 100 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม
น้ำเชอร์รี่เชื่อม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
สับปะรดแว่น 1 กระป๋อง
ผลเชอร์รี่เชื่อม 13 เม็ด
วิธีทำคาราเมล
ใส่เนยในชามตั้งไฟอ่อนพอเนยละลายใส่น้ำตาลทรายแดง คนเข้ากันให้พอเดือดเล็กน้อย
ใส่น้ำเชอร์รี่เชื่อมคนเข้ากัน นำมาเทใส่พิมพ์ขนาด 3 ปอนด์ที่ทาไขมันรองกระดาษด้านล่างและด้านข้างโดยรอบและทาทับอีกครั้ง
เรียงสับปะรดแว่นด้านล่างและด้านข้าง แต่งด้วยเชอร์รี่ให้สวยงามดังรูป พักไว้
แล้วมาทำเค้กกัน
ส่วนผสมเค้กส่วนที่ 1
แป้งอเนกประสงค์ 120 กรัม
แป้งเค้ก 30 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ผงโชดา 1/2 ช้อนชา
ผงวานิลลา 3/4 ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 2
น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เนยจืดที่อุณหภูมิห้อง 115 กรัม
ไข่แดงไข่ไก่ เบอร์ 0) 2 ฟอง
ส่วนผสมที่ 3
ไข่ขาวเบอร์ 0) 2 ฟอง
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด ผงฟู ผงโซดา วานิลลาผง และเกลือ รวมกันพักไว้
ผสมนมสดรสจืด 120 กรัม ผสมกับน้ำมะนาว 1/2 ชต.คนให้เข้ากันพักไว้
ตีเนยที่อุณหภูมิห้องจนขึ้นฟู ด้วยความเร็วปานกลาง โดยใช้หัวตีใบไม้
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลจนหมด ตีต่อ จนเป็นครีมขาว และปาดอ่างเป็นระยะๆด้วยพายยางแล้วค่อยใส่ไข่แดงลงไปทีละฟอง ตีจนเข้ากันก่อนแล้วค่อยใส่ฟองต่อไป จนหมดไข่
หมดไข่แล้ว ใส่กลิ่นวนิลาลงไปตีต่อจนเข้ากัน (ถ้าเป็นผงให้ร่อนรวมกับแป้ง)
ลดความเร็วต่ำ ใส่แป้งโดยใส่สลับกับนม เริ่มด้วยแป้ง และจบด้วยแป้ง คนผสมด้วยพายยางอีกทีจนเนียนแล้วพักไว้
ตีไข่ขาว กับน้ำมะนาวตีจนเป็นฟองหยาบ ด้วยหัวตีตะกร้อเพิ่มความเร็วสูง แล้วค่อยเติมน้ำตาลลงไป ตีจนตั้งยอดแข็ง ลดความเร็วต่ำ 1 นาทีเพื่อตัดฟองอากาศ
แบ่งไข่ขาวที่ตีไว้มาใส่ในชามแป้งใช้ตะกร้อมือ หรือพายยางคนตะล่อมให้เข้ากัน แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง
เทใส่พิมพ์ กระแทกไล่ฟองอากาศหน่อย เอาเข้าอบ ในเตาต้องใช้ไฟล่างก่อน 30 นาทีแล้วเปลี่ยนเป็นไฟบนล่างต่อจนสุก ( รวมเวลาประมาณ 50 -55 นาที)
เช็คสุกโดยใช้ไม้ปลายแหมจิ้มลงไปตรงกลางแล้วดึงออกมาถ้าไม่มีเศษแป้งติดขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้วค่ะ เอาออกมา กระแทกเบาๆสักครั้งหนึ่งพักไว้ 10 นาทีค่อยเอาออกจากพิมพ์ใช้ฟรอยด์มาปิดหน้าเค้กที่พักไว้ด้วย (หรือแช่เย็นทั้งพิมพ์ 3-4 ชั่วโมง)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น