วันอังคารที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2562

เค้กอัพไชร์ดาวน์สับปะรดเชอร์รี่

เค้กอัพไซด์ดาวน์สับปะรด เชอร์รี่


ส่วนผสมส่วนหน้าคาราเมล


เนยสด 100 กรัม


น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม


น้ำเชอร์รี่เชื่อม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ


สับปะรดแว่น 1 กระป๋อง


ผลเชอร์รี่เชื่อม 13 เม็ด




วิธีทำคาราเมล


ใส่เนยในชามตั้งไฟอ่อนพอเนยละลายใส่น้ำตาลทรายแดง คนเข้ากันให้พอเดือดเล็กน้อย


ใส่น้ำเชอร์รี่เชื่อมคนเข้ากัน นำมาเทใส่พิมพ์ขนาด 3 ปอนด์ที่ทาไขมันรองกระดาษด้านล่างและด้านข้างโดยรอบและทาทับอีกครั้ง


เรียงสับปะรดแว่นด้านล่างและด้านข้าง แต่งด้วยเชอร์รี่ให้สวยงามดังรูป พักไว้


แล้วมาทำเค้กกัน


ส่วนผสมเค้กส่วนที่ 1


แป้งอเนกประสงค์ 120 กรัม


แป้งเค้ก 30 กรัม


ผงฟู 1 ช้อนชา


ผงโชดา 1/2 ช้อนชา


ผงวานิลลา 3/4 ช้อนชา


ส่วนผสมที่ 2


น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม


เกลือ 1/2 ช้อนชา


เนยจืดที่อุณหภูมิห้อง 115 กรัม


ไข่แดงไข่ไก่ เบอร์ 0)   2 ฟอง


ส่วนผสมที่ 3


ไข่ขาวเบอร์ 0) 2 ฟอง


น้ำมะนาว 1 ช้อนชา


น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ


ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด ผงฟู ผงโซดา วานิลลาผง และเกลือ รวมกันพักไว้


ผสมนมสดรสจืด 120 กรัม ผสมกับน้ำมะนาว 1/2 ชต.คนให้เข้ากันพักไว้


ตีเนยที่อุณหภูมิห้องจนขึ้นฟู ด้วยความเร็วปานกลาง โดยใช้หัวตีใบไม้


ค่อยๆ ใส่น้ำตาลจนหมด ตีต่อ จนเป็นครีมขาว และปาดอ่างเป็นระยะๆด้วยพายยางแล้วค่อยใส่ไข่แดงลงไปทีละฟอง ตีจนเข้ากันก่อนแล้วค่อยใส่ฟองต่อไป จนหมดไข่


หมดไข่แล้ว ใส่กลิ่นวนิลาลงไปตีต่อจนเข้ากัน (ถ้าเป็นผงให้ร่อนรวมกับแป้ง)


ลดความเร็วต่ำ ใส่แป้งโดยใส่สลับกับนม เริ่มด้วยแป้ง และจบด้วยแป้ง คนผสมด้วยพายยางอีกทีจนเนียนแล้วพักไว้


ตีไข่ขาว กับน้ำมะนาวตีจนเป็นฟองหยาบ ด้วยหัวตีตะกร้อเพิ่มความเร็วสูง แล้วค่อยเติมน้ำตาลลงไป ตีจนตั้งยอดแข็ง ลดความเร็วต่ำ 1 นาทีเพื่อตัดฟองอากาศ


แบ่งไข่ขาวที่ตีไว้มาใส่ในชามแป้งใช้ตะกร้อมือ หรือพายยางคนตะล่อมให้เข้ากัน  แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง


เทใส่พิมพ์ กระแทกไล่ฟองอากาศหน่อย เอาเข้าอบ ในเตาต้องใช้ไฟล่างก่อน  30 นาทีแล้วเปลี่ยนเป็นไฟบนล่างต่อจนสุก ( รวมเวลาประมาณ 50 -55 นาที)


เช็คสุกโดยใช้ไม้ปลายแหมจิ้มลงไปตรงกลางแล้วดึงออกมาถ้าไม่มีเศษแป้งติดขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้วค่ะ เอาออกมา กระแทกเบาๆสักครั้งหนึ่งพักไว้ 10 นาทีค่อยเอาออกจากพิมพ์ใช้ฟรอยด์มาปิดหน้าเค้กที่พักไว้ด้วย (หรือแช่เย็นทั้งพิมพ์ 3-4 ชั่วโมง)






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น